Có nhiều bằng chứng sư giả xin tiền ở New Zealand

GNO - Hiện có những người ăn mặc như nhà sư Phật giáo đang nhắm vào khách du lịch và người mua hàng tại Queen St để quyên góp tiền, nói là cho một ngôi chùa Thái.

Tuy nhiên, một ngôi chùa Thái ở thành phố Auckland nói rằng việc tu sĩ Phật giáo xin quyên góp là không có trong chủ trương của chùa này.

su gia.jpg
Với hình dáng nửa sư, nửa đời, người này mang giày Nike, mặc quần jean, nói là tu sĩ Thái Lan...

Ít nhất 3 người đã được phát hiện trong giờ ăn trưa ngày 6-1-2015 khi đang mang một đôi giày thể thao hiệu Nike, và một chiếc đồng hồ hàng hiệu.

Một người có hình thức tu sĩ đã tặng phóng viên Herald một hình tượng Đức Phật và một xâu chuỗi, sau đó yêu cầu đóng góp - đầu tiên là cho 2 món đồ trên, sau đó là xin khoản tiền lớn hơn cho ngôi chùa Thái.

Người này này đã mở một quyển sổ cho thấy nhiều người đã quyên góp tiền từ 5 đến 200 USD cho mục đích trên và không quên khuyến khích: "Hãy đóng góp nhiều hơn và bạn sẽ nhận được nhiều phước lành và sự bình an từ Đức Phật".

Người này không cho biết tên hoặc ngôi chùa mà mình đang tu, chỉ cho hay là đến từ Thái Lan và cũng cần tiền để giúp trang trải chi phí vé máy bay của mình.

Sau khi phóng viên nhận ra người này, "sư giả" tuyên bố không biết tiếng Anh và bỏ đi.

Một phụ nữ cho biết một trong những "tu sĩ" đã theo cô vào một cửa hàng Queen St và yêu cầu cô rút tiền từ thẻ EFTPOS sau khi cô nói không có tiền mặt.

"Tôi cảm thấy áp lực và cho ông ta 10 USD để thoát khỏi đó".

Chavaritch Mounlath, phát ngôn viên của chùa Thái Watyarnprateep ở Kelston khẳng định rằng nhà chùa không tìm kiếm bất cứ sự đóng góp nào.

"Họ chắc chắn không phải là nhà sư Thái Lan. Loại áo họ mặc giống với người Trung Quốc nhiều hơn, và bạn sẽ không thấy nhà sư nào mang giày Nike và quần jean dưới y hậu của họ", ông Mounlath nói. "Chúng tôi khuyên mọi người không tặng gì cho họ, vì họ có thể là những kẻ giả mạo, và những gì họ đang làm là không đúng giới luật".

Ông Mounlath nói rằng nếu các nhà sư đến từ Thái Lan, lông mày của họ sẽ được cạo.

Nếu các nhà sư gạ gẫm hoặc xin tiền, chắc chắn đó không phải là sư thật, ông nói.

"Các nhà sư đi ra ngoài với bát khất thực, nhưng họ không yêu cầu các thứ, và những gì họ có được là những thứ được tự nguyện dâng tặng", ông nói.

"Họ sẽ không bao giờ xin tiền từ người lạ, hoặc bán tràng hạt và các mặt hàng tôn giáo theo cách này".

Hôm qua, một phát ngôn viên của Hội đồng thành phố Auckland cho biết các quan chức thành phố biết được một người có hình thức tu sĩ đang hoạt động ở Queen St.

"Nhân viên Hội đồng đã quan sát thấy nhà sư đã phát tài liệu và tràng hạt mà không yêu cầu thanh toán. Vì đây là vì lý do tôn giáo, ông không cần phải có giấy phép theo quy chế thương mại đường phố hiện hành", ông nói.

Trong tháng 3, một người đàn ông trong màu áo tu sĩ đã được cảnh sát cảnh báo vì hành vi vận động quyên góp tại Auckland và Wellington.

Nhân viên cho biết người này xuất hiện không giống như đi quyên góp cho mục đích tôn giáo.

Theo cảnh sát, người đàn ông đó là một người Trung Quốc, người đã dành nhiều thời gian ở Australia.

Năm ngoái, Hội đồng Phật giáo NSW đã cảnh báo việc sư giả săn khách du lịch ở Sydney.

Văn Công Hưng (Theo NewZealand Herald)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Di Lặc và Thần Tài

Di Lặc và Thần Tài

Trong mùa xuân này, tôi đến một số nơi và thấy nhiều mẫu tượng Phật Di Lặc khác nhau. Tượng Di Lặc đứng hoặc ngồi bụng no tròn, nét mặt sáng ngời, vui vẻ. Tượng Ngài cũng như thế nhưng thêm chi tiết đứng trên một cái bao lớn, lưng đeo “bầu rượu”, giữa bụng có chữ Phước...

Thông tin hàng ngày