Công an vào cuộc điều tra các vụ mất trộm tại chùa

GNO - Thời gian qua trên địa bàn tỉnh Nghệ An xảy ra nhiều vụ trộm đột nhập chùa. Thực trạng này đang là nỗi bức xúc không chỉ riêng đối với chư Tăng Ni, Phật tử mà của toàn xã hội.

Theo đó, như Giác Ngộ online đã đưa tin, tại Nghệ An liên tiếp liên tiếp có các vụ kẻ gian đột nhập vào chùa trộm cắp tài sản, phá hòm công đức. Đặc biệt, có những chùa mất đến 2 - 3 lần. Trước thực trạng đó, công an tỉnh đã chỉ đạo công an các huyện, xã kiên quyết trấn áp loại tội phạm này.

huutinh.jpg
1 trong 4 chiếc hòm công đức tại chùa Đông Yên bị kẻ gian đục mặt sau lấy toàn bộ tiền công đức

Điển hình như Công an Diễn Châu đã lập chuyên án 317KT điều tra, truy bắt đối tượng là Hà Văn Lai (SN 1986) trú tại xóm Xuân An, xã Hồng Thành, huyện Yên Thành khi nghi phạm đang trốn tại nước Lào. Tại cơ quan điều tra, Lai khai nhận từ tháng 4-2016 – 1-4-2017 đã thực hiện 21 vụ trộm tài sản tại các nhà thờ, nhà chùa trên địa bàn Diễn Châu, Yên Thành.

Đồng thời Lai khai nhận có thêm đồng bọn là Hà Thanh Hùng (SN 1985) cũng ở xã Hồng Thành, huyện Yên Thành cùng thực hiện 10 vụ trộm. Hành vi của các đối tượng gây ra đã xâm phạm rất lớn đến nơi tôn nghiêm, chốn linh thiêng, gây bức xúc trong nhân dân.

 Ông Bùi Công Trường, Trưởng công an xã Quỳnh Long (Quỳnh Lưu) cho biết, “Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn xã đã xảy ra 2 vụ trộm tại nơi thờ tự ở chùa An Thái. Sau khi nhận được tin báo, Ban công an đã trực tiếp đến hiện trường lập biên bản và lấy lời khai những người liên quan, đồng thời báo cáo về công an huyện để phối hợp điều tra. Các vụ trộm đều do kẻ gian lợi dụng lúc chùa không có người trông coi nên đột nhập, phá khóa cửa, đập hòm công đức lấy tài sản. Loại tội phạm  này hết sức chuyên nghiệp, trước khi gây án đã dành thời gian tìm hiểu quy luật sinh hoạt của  nhà chùa để chọn thời điểm thích hợp ra tay, khi thực hiện xong một vụ trộm, hiện trường để lại cũng không có gì nhiều”. 

CTV Giác Ngộ trao đổi qua điện thoại với ông Nguyễn Cảnh Sáu, Trưởng công an xã Xuân Thanh (Yên Thành) cho biết: “Ngày 16-4-2018 tại chùa Chí Linh đã xảy ra vụ trộm, kẻ gian đã đột nhập vào phòng của Đại đức Thích Tuệ Minh, lấy đi 2 điện thoại iPhone và 15 triệu đồng tiền mặt vừa được Phật tử cúng dường Tam bảo. Sau khi nhận được thông tin công an xã và huyện đã nhanh chóng vào cuộc xác minh, làm rõ tài sản bị mất cắp”.

Theo ông Sáu, hiện công an huyện vẫn đang khẩn trương tiến hành điều tra vụ mất trộm. Một trong những nguyên nhân của các vụ trộm cắp tài sản tại ở chùa là do tâm lý chủ quan, thiếu cảnh giác của các vị trụ trì và Ban hộ tự vì cho rằng chùa chiền là nơi linh thiêng, kẻ gian không dám có hành vi mạo phạm, vô lễ, lấy tài sản ở chùa... Một số đối tượng trộm cắp biết các chùa thường có tiền do Phật tử cúng dường và biết được sơ suất này nên đã ra tay.

Đặt câu hỏi vì sao nhà chùa không cất tài sản ở nơi đảm bảo hơn, Đại đức Thích Tuệ Minh nói: “Tiền công đức ở chùa thì phải để trong hòm công đức nơi chính điện, cuối tháng nhà chùa mới mở để kiểm đếm, chứ không thể để nơi khác hay trong phòng chư Tăng được”. Đại đức bày tỏ, một khi kẻ gian đã cố tình trộm tài sản thì cũng khó kiểm soát vì hàng ngày các chùa thường đón Phật tử đến tham quan, lễ Phật, đặc biệt là các ngày lễ rất đông.

“Qua đây cũng đề nghị các ngành chức năng quan tâm hơn nữa đến công tác ninh tại chùa, lập lại an ninh trật tự tại các chốn tâm linh, tạo lòng tin trong nhân dân và để chư Tăng yên tâm tu tập”, ĐĐ.Thích Tuệ Minh bày tỏ.

Theo quan sát của CTV Giác Ngộ, việc cất giữ, quản lý tài sản tại các chùa cũng khá lỏng lẻo, đa phần đều để trong hòm công đức làm bằng gỗ có gắn ổ khóa cố định, buổi tối nhiều chùa không đóng cửa nên kẻ gian rất dễ ra tay.

Để ngăn chặn nạn trộm cắp tại các chùa, theo cơ quan công an, ngoài sự vào cuộc của ngành chức năng, thì chư Tăng trụ trì, Ban hộ tự các chùa cũng cần phải nâng cao hơn nữa ý thức bảo vệ tài sản tại nơi thờ tự bằng các biện pháp cụ thể như buổi tối và trưa cần đóng cửa, có tường rào bảo vệ chùa, lắp đặt hệ thống camera giám sát và cảnh báo, cắt cử người canh gác bảo vệ chùa; khi phát hiện có dấu hiệu khả nghi nên điện báo các cơ quan chức năng; tài sản có giá trị phải được cất giữ ở nơi kín đáo, khi vụ việc xảy giữ nguyên hiện trường và nhanh chóng báo cáo với cơ quan chức năng.

Hà Tĩnh bắt 3 đối tượng trộm tiền chùa

Phòng Cảnh sát truy nã Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa bắt ba đối tượng bị truy nã về tội trộm cắp tài sản từ Tây Ninh về quy án. Ba đối tượng gồm: Hồ Xuân Hương (SN 1990), Nguyễn Thị Hồng (SN năm 1979), đều trú tại xã Tân Phú, huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh; Vương Thị Yến (SN 1957), trú tại xã Thới Tam Môn, huyện Hóc Môn, TP.HCM.

Trước đó, ngày 24-1-2018, ba đối tượng này đã rủ nhau đi ra TP.Hà Tĩnh chơi. Tại đây, do thiếu tiền tiêu xài nên đã nảy sinh ý định trộm cắp. Ngày 25-1-2018, Hương, Hồng, Yến bắt taxi đến chùa Cẩm Sơn ở phường Đại Nài (TP.Hà Tĩnh), lợi dụng thời điểm không có ai quản lý, Hồng và Yến đứng bên ngoài cảnh giới để Hương đi vào tiếp cận hòm công đức, dùng lưỡi cưa sắt phá hòm công đức để trộm tiền. Một giờ sau, cả ba đối tượng quay về nhà nghỉ và kiểm đếm số tiền lấy được là 2.340.500 đồng.

Vụ việc được Công an TP.Hà Tĩnh nhanh chóng xác minh, điều tra làm rõ. Tuy nhiên, sau lần triệu tập, các đối tượng đã rời khỏi nơi cư trú, không thực hiện theo yêu cầu của cơ quan công an.

Ngày 26-3-2018, Cơ quan CSĐT Công an TP.Hà Tĩnh đã ra quyết định truy nã đối với Hồ Xuân Hương, Nguyễn Thị Hồng và Vương Thị Yến. Đến ngày 26-4-2018, lực lượng Cảnh sát truy nã Công an Hà Tĩnh đã phát hiện và bắt được ba đối tượng khi đang lẩn trốn tại các địa bàn khác nhau ở tỉnh Tây Ninh. Tại cơ quan công an, các đối tượng đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Hữu Tình

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng - Ảnh: Bảo Toàn

Thiền Tứ niệm xứ và Tứ chánh cần

GNO - Theo luật Phật chế, người xuất gia mỗi năm phải cấm túc an cư ba tháng. Khi Phật tại thế, Ấn Độ chỉ có ba mùa, chư Tăng an cư mùa hạ, tức bốn tháng mùa mưa.

Thông tin hàng ngày