Cộng đồng Phật giáo tổ chức Đại lễ Phật đản PL.2557

GNO - Ngày 17-5-2033, (8-4 Quý Tỵ) là kỷ niệm lần thứ 2.557 đản sinh của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, các tự viện Phật giáo Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kông, Hàn Quốc... đều long trọng tổ chức Pháp hội tắm Phật, cung chúc ngày đản thần của Phật Tổ.

2.jpg
Rước Phật đản sinh tại Trung Quốc

Ngày mồng 8 tháng 4 âm lịch mỗi năm, là ngày đại lễ quan trọng đối với tín đồ Phật giáo Trung Quốc, đó là kỷ niệm đản sinh của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni - Giáo chủ cõi Ta-bà, cũng gọi là Lễ Phật đản. Theo truyền thuyết, Đức Phật Thích Ca Mâu Ni khi đản sinh, Ngài đi bảy bước, một ngón tay chỉ trời, một ngón tay chỉ đất, nói: "Trên trời dưới đất chỉ có ta là độc tôn".

"Ta" trong lời Phật nói "chỉ có ta là độc tôn", hoàn toàn không phải chỉ cho một mình Ngài, mà là để dạy cho tất cả mọi người nên biết trên đỉnh đầu là trời, dưới chân là đất, mình phải tôn trọng khám phá tâm linh của chính mình, nắm vững chìa khóa để kiểm soát vận mệnh của mình. Lúc Đức Phật nói lời này, đột nhiên trời mưa hoa thơm, chín rồng phun nước. Cho nên, mỗi năm vào ngày này chư Tăng các tự viện đều dùng trà cam thảo nấu nước tắm Phật, gọi là "nước thơm". Rất nhiều nơi bắt chước theo truyền thuyết này để tắm Phật Thích Ca sơ sinh, nên còn gọi là "Lễ tẩy Phật", hoặc "Lễ mộc dục".

Nghi thức tắm Phật thường được tổ chức trên điện Phật, hoặc ở những nơi lộ thiên sạch sẽ. Phương thức tắm Phật là thiết lập một cái đình nhỏ đặt trước ngôi tự viện, trong đình tôn trí tượng Thái tử Thích Ca, nước tắm Phật để bên cạnh. Nước tắm Phật dùng các loại dược thảo nấu thành, có cam thảo, bách hương thảo..., khi tắm Phật, mỗi tín đồ múc một muỗng nước tắm Phật, sau đó xin nước này để uống.

Các tự viện ngoài việc cử hành đại lễ Tắm Phật, họ còn tổ chức các Phật sự khác, như phóng sanh, quy y... để kết thiện duyên, tăng trưởng công đức.

Xin giới thiệu với độc giả chùm ảnh Đại lễ tắm Phật của các tự viện tại Trung Quốc, Hồng Không, Đài Loan, Tay Tạng, Hàn Quốc:

3.jpg
5.jpg
6.jpg
7.jpg
8.jpg
9.jpg
10.jpg
11.jpg
12.jpg
14.jpg
15.jpg
16.jpg
17.jpg
18.jpg
19.jpg
21.jpg
25.jpg
28.jpg
26.jpg

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Quy y Tăng và quy y Ni

GNO - Bổn sư Tăng/Ni chỉ là người thầy hướng đạo, trợ duyên cho mình quy hướng Tăng-già, chứ không phải mình quy y duy nhất nơi vị Tăng/Ni bổn sư ấy.
Ngày hội thuần chay tại TP.HCM thu hút người trẻ

Ngày hội thuần chay tại TP.HCM thu hút người trẻ

GNO - Ngày hội diễn ra từ 10 đến 18 giờ hôm nay, 4-12, tại Cung Văn hóa Lao động TP.HCM (quận 1), thu hút đông đảo người tham dự, chủ yếu là cộng đồng người ăn chay, sống xanh, đặc biệt là người trẻ.

Thông tin hàng ngày