Cộng hòa Tuva: Tôn tượng Bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật bắt đầu được lắp đặt

Tôn tượng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni mạ vàng trên sườn núi thiêng Dogee ở Tuva
Tôn tượng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni mạ vàng trên sườn núi thiêng Dogee ở Tuva
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Mới đây, ông Sholban Kara-ool, chủ tịch chính phủ Tuva đã thông báo trên mạng xã hội về việc dựng tôn tượng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni mạ vàng trên sườn núi thiêng Dogee ở Tuva.

Dự án này đã được thực hiện bởi những người dân của nước cộng hòa Phật giáo Tuva dưới sự hướng dẫn của ông Buyan Bashky, chủ tịch Hội đồng quản trị của Hiệp hội Phật tử Tuva.

“Việc dựng tôn tượng của Đức Phật đã trở thành một trong những ước nguyện chính chủ tịch Buyan Bashky. Cuộc đời ông đã đối mặt với rất nhiều trắc trở và dành nhiều thời gian để giải quyết các vấn đề nội tâm. Việc kiến tạo và an vị một tôn tượng như vậy trên đỉnh ngọn núi lịch sử thiêng liêng là biểu tượng của niềm tin vững chắc đối với Phật giáo và sự phát triển tâm linh của người dân Tuva”. Ông Kara-ool cho biết.

Ngọn núi Dogee (tiếng Tuvan: дөгээлен) là địa điểm linh thiêng tại thủ đô Kyzyl, Tuva. Tọa lạc trên hữu ngạn sông Yenisei, ngọn núi có độ cao 1000 mét và từ đỉnh núi, người ta có thể phóng tầm nhìn bao quát đến thành phố Kyzyl và những khu vực xung quanh đó. Ngoài cảnh quan tuyệt đẹp, ngọn núi còn là nơi lưu giữ những dấu tích lịch sử của các bức tranh đá do người Scythia để lại, đây là một bộ tộc cổ gồm những người du mục sinh sống và phát triển vào khoảng năm 900TCN-200TCN.

Dogee còn là biểu tượng của sự chấn hưng Phật giáo ở Tuva; ở sườn núi phía Tây Nam, thần chú Om Mani Padme Hum được chạm khắc và nạm bằng các hòn đá sơn trắng nổi bậc với diện tích 120 x 20 mét. Công trình này được thực hiện vào năm 2006 dưới sự hướng dẫn của Lạt ma Jampel Lodoy, người đứng đầu Tăng đoàn, đồng thời là vị lãnh đạo Phật giáo tối cao tại Cộng hòa Tuva.

Cộng hòa Tuva: Tôn tượng Bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật bắt đầu được lắp đặt ảnh 1

Thần chú Om Mani Padme Hum trên sườn núi Dogee

Ngài Jampel Loy đã đề xuất kế hoạch tạo dựng tôn tượng của Đức Phật vào năm 2008. Nhưng mãi đến năm 2011, việc thiết kế và xây dựng mới được bắt đầu. Mọi kinh phí liên quan đến tôn tượng đều do người dân Tuva đóng góp và cúng dường. Theo bản thiết kế, Đức Phật sẽ ngồi trong tư thế thiền định trên đài hoa sen. Sau nhiều lần thay đổi, chiều cao của bức tượng đã được ấn định là 9 mét. Khoảng không gian bên trong phần bệ hoa sen được chia làm hai phòng lớn; một phòng làm nơi thờ tự tâm linh để những người hành hương có thể cầu nguyện, lễ lạy và thực hiện các nghi thức Phật giáo; phòng còn lại sẽ chứa 100 tấn ngũ cốc, điều này theo tín ngưỡng của người dân Tuva, tượng trưng cho sự thịnh vượng và sung túc trong cuộc sống.

Việc an vị tôn tượng Đức Phật Bổn sư Thích Ca Mâu Ni trên đỉnh núi linh thiêng Dogee có ý nghĩa tôn giáo rất lớn đối với người dân Tuva. Đức Phật hướng tầm nhìn về phía thủ đô Kyzyl, điều này thể hiện kỳ vọng lớn lao rằng: Ngài sẽ đem lại năng lượng tích cực, hòa bình, thịnh vượng và may mắn cho tất cả người dân của nước Cộng hòa Phật giáo này.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1180 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Cuộc du hành của Tử thư Tây Tạng

GNO - Đối với những người học Phật, hoặc có sự quan tâm đến kho tàng sách vở và thư tịch phong phú của Phật giáo, Tử thư Tây Tạng là cái tên khá quen thuộc. Tuy vậy, có lẽ không nhiều người trong chúng ta biết được về tiểu sử thú vị và dị thường của nó.
Truyền giới Bồ-tát trong Đại giới đàn Huệ Hưng tại Việt Nam Quốc Tự - Ảnh: Anh Quốc

Chưa phát tâm thọ giới Bồ-tát có ảnh hưởng đến tu học?

GNO - Tôi là Phật tử đã phát nguyện quy y Tam bảo và thọ trì năm giới. Gần đây, những bạn đồng tu khuyên tôi phải nên phát nguyện thọ giới Bồ-tát. Các bạn ấy nói, nếu không thọ giới Bồ-tát thì khi chết đi, tái sinh lại không còn là Phật tử nữa, vì năm giới đã mất.
Tam quan chùa Hồng Ân trong ngày khai hội Lim

Bắc Ninh: Thỉnh chuông trống chùa Hồng Ân khai hội Lim

GNO - Hội Lim là lễ hội lớn nhất ở tỉnh Bắc Ninh. Sau 3 năm tạm dừng vì dịch Covid, năm nay, H.Tiên Du tiếp tục tổ chức hội Lim nhằm phát huy, khơi dậy lòng tự hào về truyền thống văn hóa lâu đời của quê hương Kinh Bắc và quảng bá hình ảnh, con người, quê hương Tiên Du.

Thông tin hàng ngày