Đại đức Thích Minh Đăng: "Báo Giác Ngộ đã cùng tôi vui buồn suốt 20 năm qua"

0:00 / 0:00
0:00
GNO - Trong dòng chảy 50 năm hình thành và phát triển của Báo Giác Ngộ - cơ quan ngôn luận của GHPGVN TP.HCM, có những mối duyên lặng lẽ nhưng bền bỉ, và sâu sắc.
Đại đức Thích Minh Đăng

Đại đức Thích Minh Đăng

Hơn 20 năm trước, tôi - một Tăng sĩ trẻ khi bước vào con đường hoằng dương Chánh pháp, Báo Giác Ngộ chính là một mối duyên như thế: đến nhẹ nhàng, ở bền lâu và đồng hành trong cả những vui – buồn của đời tu.

So với nửa thế kỷ hiện diện của tờ báo, hơn 20 năm gắn bó của cá nhân tôi, có lẽ chỉ là một lát cắt nhỏ trong “bề dày lịch sử”. Nhưng với hành trình tu học và hoằng pháp, chừng ấy thời gian cũng đủ để Báo Giác Ngộ trở thành một phần quen thuộc, đĩnh đạc hiện diện trong tủ sách chùa Hoa Nghiêm (xã Quảng Phú, Đắk Lắk) – không phải như một thói quen ngẫu nhiên, mà như một nhân duyên tiền định.

Tờ báo không dày, mỗi số Báo Giác Ngộ chỉ 36 trang (trừ các số đặc biệt), nhưng lại hàm chứa một dung lượng tri thức và tâm huyết đáng kể. Thiết kế trang nhã, bố cục hài hòa, hình ảnh minh họa đẹp, thiện cảm...; hệ thống các chuyên mục: Thời sự, Phật học, Văn hóa, Xã hội, Sáng tác, Quốc tế... ổn định. Tuy mức độ nội dung và hình ảnh vừa phải, nhưng việc cập nhật thông tin, bồi dưỡng kiến thức, rèn luyện tu học, đối với bản thân tôi thì Báo Giác Ngộ luôn là cẩm nang bổ ích, thiết thực, phong phú và cần thiết. Báo giúp chúng tôi bồi dưỡng kiến thức, mở rộng tầm nhìn, nuôi dưỡng lý tưởng phụng sự và rèn luyện đời sống tu học giữa bối cảnh xã hội không ngừng biến động.

Điều đáng quý ở Báo Giác Ngộ là sự kiên trì giữ vững bản sắc. Giữa làn sóng truyền thông số, khi tốc độ đôi lúc lấn át chiều sâu, báo vẫn giữ được phong thái “uy nghiêm, đĩnh đạc” của mình. Sự uy nghiêm không đến từ hình thức cầu kỳ, mà từ nội dung được chắt lọc; sự đĩnh đạc không nằm ở lời lẽ hoa mỹ, mà ở tinh thần trách nhiệm với Giáo hội và bạn đọc. Có thể nói, Báo Giác Ngộ đã thông thái và điều người đọc mong mỏi là tờ báo Giác Ngộ sẽ ngày càng thông thái hơn, sâu sắc hơn, bao quát hơn và gần gũi hơn với thực tiễn sinh động của đời sống Phật giáo.

Nhân kỷ niệm 50 năm ra đời, bên cạnh lời tri ân và kính trọng, từ góc nhìn của một Tăng sĩ trẻ, tôi cũng xin gửi gắm một mong cầu nhỏ. Đó là ở các chuyên mục Thời sự, Văn hóa, Tuổi trẻ của báo có thể dành thêm dung lượng để phản ánh kịp thời, thường xuyên và đầy đủ hơn công tác hoằng pháp của Tăng Ni nơi vùng sâu, vùng xa, biển đảo, đặc biệt là núi rừng Tây Nguyên; quan tâm nhiều hơn đến hình ảnh Tăng Ni trẻ đang lặng lẽ gieo duyên lành giữa những điều kiện còn nhiều khó khăn và khắc họa rõ nét hơn đời sống tu tập của Phật tử, nhất là đồng bào các dân tộc thiểu số.

Những câu chuyện ấy, nếu được kể bằng bút pháp báo chí chuẩn mực và tâm huyết, chắc chắn sẽ làm bức tranh hoạt động của Giáo hội thêm sinh động, nhiều gam màu, phản ánh trọn vẹn hơn sức sống của Phật giáo trong kỷ nguyên mới. Đó không chỉ là thông tin, mà còn là sự khích lệ, là nguồn cảm hứng cho những người đang và sẽ dấn thân trên con đường phụng sự.

Đại đức Thích Minh Đăng

(Phó Thư ký, kiêm Trưởng ban Kinh tế - Tài chánh GHPGVN tỉnh Đắk Lắk; trụ trì chùa Huê Nghiêm - xã Quảng Phú, Đắk Lắk)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Tuyết tan xuân về

Tuyết tan xuân về

GNO - Ông Ken lái chiếc xe bán tải cẩn thận bò lên từng con dốc cao, có những đoạn bẻ cua, ông nhích lên từng chút, bánh xe kề bên vực sâu thăm thẳm, rừng đỗ quyên điểm hoa bạt ngàn bên dưới, ông xuýt xoa trầm trồ, bao ký ức tràn về…
[Video] Đạo tràng Pháp Hoa khánh tuế Đức Pháp chủ và khai đàn Pháp hội Dược Sư đầu năm tại chùa Huê Nghiêm

[Video] Đạo tràng Pháp Hoa khánh tuế Đức Pháp chủ và khai đàn Pháp hội Dược Sư đầu năm tại chùa Huê Nghiêm

GNO - Sáng mùng 3 Tết Bính Ngọ (19-2-2026), tại chùa Huê Nghiêm (phường An Khánh, TP.HCM), chư Tăng Ni các tự viện và hàng ngàn hành giả Đạo tràng Pháp Hoa đã trở về đảnh lễ, khánh tuế Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quảng - bậc Thầy khai mở Đạo tràng Pháp Hoa tại Việt Nam, nhân dịp đầu xuân mới.
Môn đồ pháp quyến thành kính tưởng niệm Hòa thượng Thích Minh Phước

Tưởng niệm 17 năm ngày viên tịch Hòa thượng Thích Minh Phước tại chùa Liên Trì (P.Vũng Tàu)

GNO - Sáng 20-2, tại chùa Liên Trì (P.Vũng Tàu, TP.HCM), Thượng tọa Thích Thiện Thông, môn đồ pháp quyến tổ chức Lễ húy nhật lần thứ 17 Hòa thượng Thích Minh Phước, nguyên Chánh Đại diện Phật giáo TP.Vũng Tàu cũ, nguyên Trưởng ban Nghi lễ GHPGVN tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũ, viện chủ khai sơn chùa Liên Trì.
Các thành viên trong gia đình anh Lê Cao Trực nối tiếp truyền thống họp mặt đầu năm, để "giữ lửa" cho mái ấm gia đình

Khi tổ tiên trở thành điểm tựa đạo đức của doanh nhân

GNO - Giữa thời buổi mà sự thành công của nhiều doanh nghiệp được đo bằng tốc độ mở rộng và những con số tăng trưởng, có một người vẫn chọn cách đi chậm, đi chắc và đi bằng tấm lòng. Đó là anh Lê Cao Trực, Chủ tịch Công ty Tương Việt Hoa Sen.

Thông tin hàng ngày