Dấu hiệu ung thư di căn

Đau xương, co giật, khó thở, vàng da... là những dấu hiệu cảnh báo ung thư di căn.

Di căn là một từ được sử dụng để mô tả sự lây lan của bệnh ung thư. Không giống như các tế bào bình thường, các tế bào ung thư có khả năng phát triển bên ngoài nơi trong cơ thể nơi chúng bắt nguồn. Khi điều này xảy ra, nó được gọi là ung thư di căn.

Gần như tất cả các loại ung thư đều có khả năng di căn, nhưng tính chất di căn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Di căn có thể xảy ra theo ba cách: Khối u có thể phát triển trực tiếp vào các mô xung quanh khối u; Các tế bào có thể đi qua dòng máu đến các địa điểm xa; Các tế bào có thể đi qua hệ thống bạch huyết đến các hạch bạch huyết gần hoặc xa.

Đôi khi, di căn ung thư sẽ được tìm thấy mà không có ung thư nguyên phát.

ung-thu-di-can-3834-1575342181_jpg.jpg
Triệu chứng của ung thư di căn có thể là đau xương, đau đầu, khó thở... (Ảnh minh họa)

Dấu hiệu của ung thư di căn

Một số người sẽ có hoặc không có các triệu chứng tối thiểu của ung thư di căn. Nếu có các triệu chứng sẽ thường dựa trên vị trí di căn.

Nếu một khối u đã di căn lên não, các triệu chứng có thể bao gồm đau đầu, chóng mặt và vấn đề thị giác, giọng nói, buồn nôn, đi lại khó khăn hoặc nhầm lẫn.

Một số dấu hiệu phổ biến khác của ung thư di căn bao gồm: Đau và gãy xương khi ung thư đã lan đến xương; Nhức đầu, co giật hoặc chóng mặt khi ung thư đã lan đến não; Khó thở, khi ung thư đã lan đến phổi; Vàng da hoặc sưng ở bụng, khi ung thư đã lan đến gan.

Nhiều người bệnh bị ung thư di căn xương có thể không bị đau. Thỉnh thoảng, dấu hiệu di căn xương đầu tiên là xương gãy sau một chấn thương nhỏ hoặc không có thương tích, đau lưng dữ dội kèm theo tê chân hoặc khó kiểm soát tiêu hóa hay bàng quang. Gặp các dấu hiệu này, người bệnh phải được bác sĩ đánh giá tình trạng ngay lập tức.

18c4d09186d06f8e36c1-6217-1575342181_jpg.jpg
Khi thấy các triệu chứng ung thư di căn, người bệnh cần được thăm khám ngay. (Ảnh minh họa)

Các triệu chứng ung thư di căn phổi thường rất mơ hồ và có thể liên quan đến các vấn đề khác không liên quan đến ung thư. Chúng có thể bao gồm ho, ho ra máu, đau ngực hoặc khó thở .

Ung thư di căn gan có thể gây đau, giảm cân, buồn nôn, chán ăn, chảy dịch bụng (cổ trướng) hoặc vàng da (vàng da và tròng trắng mắt), nước tiểu sẫm màu, phân nhạt màu.

Di căn chủ yếu được điều trị dựa trên vị trí ban đầu của ung thư. Ví dụ, nếu một người bị ung thư vú và ung thư lan đến gan, thì vẫn được điều trị bằng cùng loại thuốc dùng cho ung thư vú, vì bản thân các tế bào ung thư không thay đổi, các tế bào này chỉ sống ở một vị trí mới.

Hiện nay, các nhà nghiên cứu đang tìm kiếm những cách điều trị mới để tiêu diệt hoặc ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư nguyên phát và di căn. Nghiên cứu này bao gồm tìm cách giúp hệ thống miễn dịch của bạn chống lại ung thư. Các nhà nghiên cứu cũng đang cố gắng tìm cách phá vỡ các bước trong quy trình cho phép các tế bào ung thư di căn.

Nha Trang (theo Cancer.gov)
Nguồn: VnExpress

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày