"Điều chỉnh nguồn nhân sự phù hợp tình hình thực tế"

GN - Tổng kết 5 năm của nhiệm kỳ VIII, trước thềm Đại hội lần thứ IX của GHPGVN TP.HCM, nhóm PV Giác Ngộ đã ghi nhận ý kiến của chư tôn đức lãnh đạo chủ chốt thuộc Ban Thường trực BTS và các cư sĩ, Phật tử tiêu biểu, đại diện cơ quan chức năng, xin giới thiệu cùng bạn đọc.

TT.Thích Giác Trí, Phó ban kiêm Chánh Thư ký Ban Giáo dục Tăng Ni GHPGVN TP: “Điều chỉnh nguồn nhân sự phù hợp tình hình thực tế”


TT Giac Tri.jpg
Trong nhiệm kỳ VIII, dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Ban Thường trực BTS GHPGVN TP, Ban Giáo dục Tăng Ni T.Ư, Ban Giáo dục Tăng Ni GHPGVN TP, Ban Giám hiệu Trường Trung cấp Phật học đã duy trì, ổn định và phát triển các hoạt động một cách điều đặng, có hệ thống cả về lượng và chất. 30 năm qua, trường đã hoàn thành công tác đào tạo 9 khóa trung cấp và 6 khóa cao đẳng chuyên khoa, cung cấp nguồn nhân lực cho Giáo hội địa phương.

Hiện nay, Trường Trung cấp Phật học TP đang đào tạo gần một ngàn Tăng Ni sinh cho cả hai cấp học là Trung cấp Phật học khóa XI và Cao đẳng Phật học khóa VII. Bên cạnh đó, trên nền tảng tạo cơ sở nguồn lực con người cho trường, Ban Giáo dục Tăng Ni đã khuyến khích các BTS quận, huyện mở các Lớp sơ cấp Phật học. Hiện nay, gần 1/3 các BTS đều có lớp sơ cấp Phật học, có quận, huyện đã đào tạo được hơn 10 khóa như: Q.3, Q.8, Tân Bình, Thủ Đức…

Đại hội đại biểu Phật giáo TP.HCM lần thứ IX là cột mốc lịch sử, là thời điểm để Giáo hội điều chỉnh nguồn nhân sự phù hợp tình hình thực tế. Hy vọng sự điều chỉnh đó, chư tôn túc lãnh đạo nhiềm kỳ mới sẽ có đầy đủ năng lực, trí lực, định lực sử dụng tuệ học để hóa giải được những khó khăn, tiếp tục phát triển ngành Giáo dục đào tạo Tăng Ni nói riêng và các lĩnh vực khác đạt được những thành tựu cao hơn.

TT.Thích Nhật Hỷ, Phó ban Thường trực Ban Hoằng pháp GHPGVN TP:

“Tăng Ni trẻ sẽ đem sở học, sở tu của mình thúc đẩy Phật sự của Phật giáo TP phát triển đồng bộ”


Nhat Hy.JPG
Thực hiện sự chỉ đạo của BTS GHPGVN TP, phương hướng hoạt động của Ban Hoằng pháp nhiệm kỳ VIII, Ban Hoằng pháp luôn theo đó tổ chức giảng dạy, thuyết giảng tại các giảng đường, trường hạ tại TP.HCM. Phải nói rằng, Ban Hoằng pháp hoạt động Phật sự bao phủ khắp TP và hoạt động quanh năm. Đặc biệt vào các dịp Đại lễ của Phật giáo, Ban Hoằng pháp hoạt động rất năng nổ, tích cực, đạt nhiều thành quả nhất định như: thuyết giảng tại các giảng đường trong mùa Phật đản, tại các trường hạ trong TP, mùa Vu lan - Báo hiếu…

Sắp tới, Phật giáo TP.HCM tổ chức Đại hội đại biểu Phật giáo lần thứ IX (nhiệm kỳ 2017-2022), Ban Hoằng pháp kỳ vọng, ước mơ Phật giáo TP sẽ có nhiều Tăng Ni trẻ có năng lực được cơ cấu vào các ban chuyên môn, thành viên BTS GHPGVN TP như chủ trương của chư tôn đức lãnh đạo Giáo hội TP là trẻ hóa nhân sự. Tăng Ni trẻ sẽ đem sở học, sở tu của mình đã đạt được phục vụ cho công tác Phật sự của Phật giáo TP, thúc đẩy sự phát triển trong hoạt động Phật sự. Riêng Ban Hoằng pháp cũng sẽ tìm những nhân tố mới có khả năng thuyết giảng, có trình độ, nhiệt tâm… trong công tác hoằng pháp để cơ cấu vào Ban, nhằm đẩy mạnh hoạt động, tránh những sơ sót về chuyên môn.

NT.Thích nữ Như Châu, Trưởng Phân ban Ni giới TP:

“Luôn ‘y giáo phụng hành’, thực hiện tốt những gì chư Tăng giao phó”


Nhu Chau.JPG
Phân ban Ni giới TP đã hướng dẫn, hỗ trợ thành lập Phân ban Ni giới thuộc Phật giáo 24 quận, huyện; tổ chức lễ tưởng niệm Đức Tổ Ni Đại Ái Đạo - Kiều Đàm Di tại tổ đình Từ Nghiêm, chứng minh tại các trường hạ Ni; tham gia tổ chức Đại giới đàn Trí Đức, Quảng Đức cho chư Ni tại các giới trường: Từ Nghiêm, Kim Sơn và Huê Lâm.

Bên cạnh đó, các tự viện Ni thuộc địa bàn 24 quận huyện vẫn tiếp tục duy trì và mở rộng hoạt động tu tập tại các đạo tràng Bát quan trai, khóa tu Niệm Phật dưới sự hướng dẫn của chư Ni (mỗi tuần, mỗi tháng/kỳ). Tại chùa Diệu Giác, chùa Bát Nhã (Ni), chùa Linh Bửu, chùa Kim Liên… mỗi tháng đều có chương trình sinh hoạt và giảng pháp cho bệnh nhân ung bướu, các hoạt động từ thiện xã hội như cứu trợ, hỗ trợ học bổng… giúp đỡ nhiều đối tượng khó khăn tại TP.HCM và các tỉnh thành.

Nhiệm kỳ IX của Phật giáo TP.HCM lần này sẽ có nhiều thay đổi, là người chịu trách nhiệm đứng đầu Phân ban Ni giới TP, tôi cũng đặt nhiều kỳ vọng vào chư tôn đức Tăng Ni trẻ sẽ điều hành Phật sự của Phật giáo thành phố. Bởi, thế hệ chư Tăng Ni trẻ ngày nay năng động trong hoạt động Phật sự với lòng nhiệt tình và tận tụy để phụng sự cho Giáo hội. Tuy nhiên, Phật giáo TP.HCM có đặc thù riêng nên Giáo hội TP rất cần người lãnh đạo là vị cao niên lạp trưởng, tấm gương sáng về giới đức, có quá trình trải nghiệm trong tu trì, hành đạo và bề dày phụng sự trong công tác Phật sự của Giáo hội để làm chỗ dựa vững chắc cho thế hệ kế thừa.

Chúng tôi rất kỳ vọng Đại hội đại biểu Phật giáo TP lần thứ IX (nhiệm kỳ 2017-2022) sẽ đề ra những dự án, chương trình hoạt động Phật sự thiết thực để phát triển Phật giáo TP lên tầm cao mới. Giáo hội TP cũng quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện cho Ni giới TP trong tu học, hoạt động Phật sự. Là Ni giới, chúng tôi tâm niệm luôn giữ gìn giới đức, tu trì nghiêm mật theo truyền thống của thầy tổ đã dạy, chỉ bảo nhau tu tập trên tinh thần hòa hợp, thanh tịnh và luôn “y giáo phụng hành”, thực hiện tốt những gì chư Tăng giao phó.

CS.Tâm Duệ Nguyễn Đức Châu, huynh trưởng cấp Dũng, Trưởng ban Hướng dẫn Phân ban Gia đình Phật tử (GĐPT) TP:

“GĐPT luôn cần sự quan tâm, hiểu và thương của chư tôn đức Giáo hội”


Tam Due.JPG
Nhân Đại hội đại biểu Phật giáo TP lần thứ IX, đánh giá lại thành tựu hoạt động Phật sự trong nhiệm kỳ VIII, với vai trò là người “đầu tàu” của GĐPT TP, chúng tôi đã thực hiện tốt nhiều chương trình, hoạt động hướng dẫn cho Phân ban GĐPT tại TP.HCM và khắp các tỉnh thành. Trong quá trình đó, chúng tôi gặp rất nhiều thuận lợi, được Giáo hội và chính quyền quan tâm, giúp đỡ. Tuy nhiên, chúng tôi còn có trăn trở là một số Tăng Ni vẫn chưa mặn mà đối với tổ chức GĐPT, và khi chưa mặn mà, chưa hiểu thì chúng tôi khó phát triển, làm việc đơn phương. Nhiệm vụ của GĐPT là làm thế nào Phật hóa kiến thức xã hội, nhà trường để giáo dục các em thế hệ trẻ trở thành Phật tử chân chính. Phật tử chân chính có nhiệm vụ bảo vệ đạo pháp, bảo vệ Giáo hội để góp phần phát huy đường hướng của Giáo hội là hộ quốc an dân, đồng hành cùng dân tộc.

Chúng tôi hy vọng trong nhiệm kỳ tới, chư tôn đức GHPGVN TP, đặc biệt Tăng Ni trẻ tiếp tục quan tâm, tin tưởng, có sự giao lưu trên tinh thần trao đổi vì Phật sự chung. Trong sự nghiệp giáo dục thế hệ trẻ, chúng tôi làm nhiệm vụ hướng dẫn, còn chư tôn đức phải có chủ trương để làm tốt nhiệm vụ giáo dục và phát triển tổ chức GĐPT. Chúng tôi hiện nay là thế hệ già nên xin Giáo hội quan tâm, hiểu, thương và tạo điều kiện hơn nữa để phát triển công tác đào tạo thế hệ kế thừa của GĐPT ngày càng lớn mạnh, không chỉ ở TP này mà còn các tỉnh, thành trong cả nước.

Phật tử Hoa Huệ, Đạo tràng Pháp Hoa:

“Mong muốn Tăng bảo trang nghiêm, Phật sự tiến triển”


Hoa Hue.JPG
Trong những năm qua, chúng ta nhận thấy Phật giáo TP có những thay đổi rất rõ ràng. Các hoạt động Phật sự do chư tôn đức lãnh đạo và tổ chức ngày một nhiều và quy mô hơn. Những buổi lễ như Đại lễ Phật đản được tổ chức rất quy mô và kéo dài trong một tuần. Lễ rước Phật đản sanh từ chùa Ấn Quang ra đến Việt Nam Quốc Tự là một buổi lễ rất trang nghiêm và thiêng liêng. Ở buổi lễ này, chúng ta thấy đoàn rước Phật có rất nhiều Tăng Ni trẻ tham gia. Đây không chỉ là một hoạt động Phật sự mang tính văn hóa Phật giáo, mà còn là biểu hiện của một Phật giáo trẻ.

TP chúng ta có nhiều trường Phật học để Tăng Ni đến học và hành đạo. Tăng Ni trẻ ngày nay được Giáo hội quan tâm dạy dỗ rất tận tâm. Nhìn thấy số lượng quý Thầy Cô trẻ như vậy, hàng Phật tử chúng tôi rất vui, vì đó là sự hưng thạnh của Phật giáo qua số lượng người xuất gia tu học không giảm trong thời đại ngày nay. Những kỳ làm Phật sự ở các lễ của Giáo hội hay tại Học viện Phật giáo VN ở Bình Chánh, chúng tôi thấy quý Thầy Cô trẻ rất nhiệt tình, năng nổ. Chúng tôi hy vọng trong tương lai không xa, sau khi học xong các chương trình Phật học, chư Tăng Ni sẽ kế thừa được những Phật sự mà quý Hòa thượng đi trước đã tạo dựng, đồng thời xây dựng thêm để Phật giáo phát triển hơn nữa.

Bản thân chúng tôi là những Phật tử, chỉ góp một phần nhỏ bé cùng với chư tôn đức làm Phật sự. Nói những công việc vừa qua là những Phật sự, chúng tôi không dám nhận. Chúng tôi chỉ nghĩ đó là những công việc hộ trì, ủng hộ chư tôn đức làm Phật sự mà thôi.

Bài liên quan: Tận tâm hoàn thành công việc Tăng sai || Phát triển bền vững trên tinh thần Giới luật, Giáo luật ||

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày