GS.TS Thái Kim Lan ra mắt "Đốt lò hương ấy"

GNO - Đốt lò hương ấy là tác phẩm vừa được GS.TS Thái Kim Lan cho ra mắt vào sáng qua, 28-10, tại Golden Mountain Coffee & Tea (Điện Biên Phủ, P.7, Q.3 TP.HCM).

Buổi ra mắt sách do Hội quán các bà mẹ tổ chức diễn ra trong không gian ấm cúng và thân mật, với sự tham dự của Hội đồng hương Huế, cùng những người yêu mến GS Kim Lan.

2kl.jpg


Buổi giới thiệu sách diễn ra trong không gian ấm cúng, thân mật - Ảnh: Như Danh

Tập sách gồm 29 bài viết của GS.TS Thái Kim Lan do nhà sách Văn Thành tập hợp lại và được NXB Hồng Đức ấn hành.

Nội dung sách nói về những người đã khuất, trong đó đa phần là những bậc thiền đức, học giả Phật giáo của Huế và Việt Nam.

Sách chia làm 3 phần. Phần một “Mái chùa che chở” viết về những bậc thiền đức như HT.Thích Mật Hiển, HT.Thích Thiện Siêu, NT.Thích nữ Diệu Không, NT.Thích nữ Cát Tường, NS.Thích nữ Trí Hải… Phần thứ hai “Phúc ấm muôn đời” viết về kỷ niệm với những người thân trong gia đình.

Phần thứ ba “Từ đây người biết thương người” viết về những trí thức, văn nghệ sĩ tên tuổi như  GS.Trần Văn Khê, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, ông An Tiêm Thanh Tuệ…

4kl.jpg


Tác phẩm Đốt lò hương ấy - Ảnh: Như Danh

Nói về cuốn sách của mình, GS Kim Lan chia sẻ: “Tôi có cảm giác mình đạt nhất khi tôi có thể độc thoại với những nhân vật này trong một hoàn cảnh rất là riêng biệt, rất là đặc biệt - đó là giây phút cuối cùng, đó là sự chia ly tuyệt đối. Thành thử ở nơi giây phút chia ly tuyệt đối đó, tôi có cảm giác tất cả mọi ngăn cách, mọi cao xa, mọi phân biệt sang hèn cao quý rơi hết và nó chỉ còn trần trụi là sự đối thoại của mình với con người ấy.

Như một triết gia Pháp có nói chính cái giây phút ấy làm cho ta trực diện được cái biết toàn diện về một con người, gây sự chấn động từ trái tim trào ra cây bút chứ không phải do trí tuệ hay do sự suy tư gì đó để viết lên dòng chữ này - nó xảy ra sự chấn động từ con tim đối với sự hiện hữu của một con người, và sự hiện hữu đó tới lúc bị mất”.

Về tên sách Đốt lò hương ấy, tác giả cho biết - muốn thể hiện một sự hy vọng tràn đầy ở trong ý nghĩa cuộc tái ngộ giữa người viết và người đã khuất còn mãi và trở thành vĩnh viễn.

Mượn lời triết gia Baudrillard cho lời mở đầu tác phẩm cũng như lời kết khi nói về Đốt lò hương ấy tác giả tâm niệm: “chết là một định luật, nhưng vấn đề không phải nói về cái chết, mà vấn đề là nói về nghệ thuật của cái chết, nghệ thuật của sự biến mất vĩnh viễn trên cõi đời này. Nghệ thuật đó là - thể cách sống của mỗi con người trên cuộc đời này, chính đó là nghệ thuật sống của mỗi người làm nên ý nghĩa của sự chết”.

3kl.jpg


TS Thái Kim Lan ký tặng sách - Ảnh: Như Danh

Tại buổi ra mắt sách, nhiều phát biểu chia sẻ bày tỏ niềm tri ân sâu sắc, niềm xúc động khi được gặp lại những nhân vật mà họ yêu mến.

Trước đó, chiều 24-10, sách được ra mắt tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán Huế.

GS.TS Thái Kim Lan sinh ra và lớn lên tại Huế, năm 1965 sang Đức du học, trở thành giảng viên môn triết học đối chiếu tại Đại học Tổng hợp Ludwig - Maximilian, Munich, Đức.Từ năm 1994, bà còn giảng dạy tại TP.HCM và Huế. Là người đồng sáng lập Tổ chức Hữu nghị Đức - Việt thứ 2.

Năm 2005, bà được trao giải thưởng Đào Tấn dành cho những đóng góp khôi phục bộ môn nghệ thuật tuồng, đem văn hóa của Việt Nam ra thế giới.

1kl.jpg GS.TS Thái Kim Lan giới thiệu về sách Đốt lò hương ấy - Ảnh: Như Danh

Ngoài các ấn phẩm về triết học, bà còn viết sách, sáng tác thơ và dịch một số tác phẩm của các nhà văn và nhà thơ Đức sang tiếng Việt. Một số bài thơ trong tập thơ song ngữ “Lạnh hơn xứ mình” của bà đã giành được giải thưởng cả ở Đức và Việt Nam.

Như Danh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đem niềm vui đến các em thiếu nhi vùng cao

Xuân ấm vùng cao

GNO - Trong chuyến đi về vùng cao Bảo Lộc vào những ngày cuối năm, gần 200 bạn trẻ đang là sinh viên hoặc vừa mới ra trường, không chỉ có cơ hội đàm thoại để hiểu mình hơn, tái tạo năng lượng cho năm mới mà còn đem hơi ấm yêu thương đến với các em nhỏ đồng bào các dân tộc.

Thông tin hàng ngày