Gửi thông điệp 'nhân loại phải thức tỉnh' dịp lễ Phật đản

Sáng 7-5, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức lễ Phật đản, kính mừng "ngày đẹp nhất trần gian" - Đức Phật đản sinh, tại chùa Quán Sứ, Hà Nội.

Hn PD 1.jpg


HT.Thích Thanh Nhiễu tuyên đọc Thông điệp Phật đản của Đức Pháp chủ GHPGVN

Không rước xe hoa rộn ràng đường phố Hà Nội như mọi năm, Đại lễ Phật đản năm nay chỉ làm gói gọn tại hội trường chùa Quán Sứ - trụ sở Trung ương Giáo hội - với số lượng đại biểu tham dự hạn chế từ Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Ủy ban trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ban Tôn giáo Chính phủ và một số Phật tử…

Các nghi thức cũng được tổ chức giản tiện, trang trọng. Sau thông điệp của Đức pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam và diễn văn Phật đản của HT.Thích Thiện Nhơn - Chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam - là phần tụng kinh và nghi lễ tắm Phật.

Trưởng lão HT.Thích Phổ Tuệ - Đức pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam - không quang lâm tham dự đại lễ. Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu - Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam - được ủy quyền đọc thông điệp của Đức pháp chủ.

Thông điệp nhắc đến cuộc khủng hoảng sâu sắc của toàn thế giới trước đại dịch Covid-19 và nhắn nhủ "nhân loại phải thức tỉnh", phải "trở về với hành động chính niệm trong sự tỉnh thức, nhìn nhận về văn hóa sinh hoạt, về ý thức đồng thuận trong xã hội".

Lễ Phật đản được truyền hình trực tiếp trên các kênh truyền thông của Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Hn PD 2.jpg


Đại lễ Phật đản năm nay chỉ tụng kinh và thực hiện nghi thức tắm Phật - Ảnh: T.Điểu


Ngoài lễ Phật đản tại hội trường dành cho các đại biểu, chùa Quán Sứ cũng tổ chức nghi lễ tắm Phật kính mừng Phật đản tại gian Tam bảo của chùa, cho Phật tử tham gia. Từ sáng sớm, dòng người đã xếp hàng trật tự vào chùa hành lễ và tắm Phật.

Chư Tăng Ni, Phật tử khi đến chùa Quán Sứ (Hà Nội) đều đeo khẩu trang, nhiều người còn trang bị các loại khẩu trang che kín mặt khi vào khu vực đông người.

Cô Trịnh Thị Nga (70 tuổi, Khương Liệt, Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ: "Tôi thường đi lễ chùa ở đây, nhưng từ lúc có dịch thì hạn chế đi hơn vì nhà nước yêu cầu cách ly toàn xã hội. Hôm nay tham dự Đại lễ Phật đản, tuy ngồi trong này niệm kinh có nóng hơn do trời nắng, nhưng đây là chỗ đông người nên tôi vẫn đeo khẩu trang suốt buổi để đảm bảo an toàn"

Vào chùa nhưng quên đeo khẩu trang, anh Jérémy Margairaz (người Anh, giảng viên tại trung tâm Anh ngữ quận Ba Đình, Hà Nội) được ban bảo vệ chùa Quán Sứ nhắc nhở. "Tôi vẫn đeo khẩu trang khi đi ra đường nhưng đến đây lại tháo ra. Được nhắc nhở nên tôi chấp hành ngay lập tức. Tôi cũng muốn có một ngày Đại lễ an toàn và ý nghĩa" - anh Margairaz cho biết.

Hn PD 3.jpg
Dòng người xếp hàng trật tự vào hành lễ và tắm Phật tại chùa Quán Sứ - Ảnh: T.Điểu

Hn PD 5.jpg
Phật tử tắm Phật tại chùa Quán Sứ

Hn PD 4.jpg
Phật tử trẻ Thủ đô tới lễ Phật trong ngày Phật đản - Ảnh: T.Điểu

Theo TTO

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày