Hà Tĩnh kỷ niệm 35 năm thành lập GHPGVN

GNO - Sáng 11-9 qua, tại chùa Thanh Lương, BTS GHPGVN tỉnh Hà Tĩnh long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 35 năm thành lập GHPGVN (11-1981 – 11-2016) và 11 năm ngày tái thành lập GHPGVN tỉnh Hà Tĩnh (26-12-2004 – 26-12-2016).

le ky niem (3).jpg


Cung nghinh chư tôn đức chứng minh quang lâm

HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN; HT.Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Hà Tĩnh; cùng chư tôn đức Tăng Ni Thường trực BTS PG tỉnh, các hành giả an cư, trụ trì các chùa, tự viện trên địa bàn Nghệ An, Hà Tĩnh.

Đại diện chính quyền có ông Trần Minh Kỳ, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Tĩnh; ông Lê Mạnh Kiều, Phó ban Dân vận Tỉnh ủy; ông Trịnh Xuân Diệu, Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng ban Tôn giáo tỉnh; ông Bùi Nhân Sâm, Phó Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh; ông Trần Quốc Tuấn, Phó phòng PA 88 - Công an tỉnh, đại diện lãnh đạo chính quyền huyện Nghi xuân, thị trấn Xuân An cùng các cơ quan, đoàn thể sở tại, hơn 1.000 thiện tín nam nữ, Phật tử hai tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh cùng về tham dự.

le ky niem (4).jpg
le ky niem (5).jpg


Nghi thức niệm Phật - mở đầu đại lễ

Tại buổi lễ, toàn thể đại chúng trang nghiêm, thành kính đứng dậy lắng nghe HT.Thích Bảo Nghiêm tuyên đọc bức Thông điệp Đại lễ kỷ niệm 35 năm thành lập GHPGVN của Đức Pháp chủ GHPGVN gửi đến toàn thể Tăng Ni, Phật tử trong và ngoài nước.

Thông điệp của Đức Pháp chủ nêu rõ quá trình hình thành, phát triển những thành tựu đạt được cũng như những thách thức hiện tại và trong tương lai đối với Phật giáo Việt Nam. Ngài nhấn mạnh: Tôi tha thiết mong muốn các cấp Giáo hội, các ban, viện ở trung ương và địa phương, các sơn môn, hệ phái, Tăng Ni, cư sĩ Phật tử hãy nêu cao tinh thần đoàn kết, hòa hợp, trưởng dưỡng đạo tâm để trang nghiêm Giáo hội. Hơn lúc nào hết, Tăng Ni cần phải trau dồi giới đức, phẩm hạnh của một Tỷ-kheo, hạnh nguyện của một sứ giả Như Lai hành Bồ-tát đạo, tùy duyên bất biến giữ gìn giá trị nhân văn, bản sắc và sự trong sáng của đạo Phật trong thời đại ngày nay.

le ky niem (33).jpg

le ky niem (25).jpg
BTS PG tỉnh đón nhận nhiều lẵng hoa chúc mừng từ TƯGH, các ban ngành, chính quyền địa phương

Dịp này, BTC lễ cũng ôn lại quá trình hình thành, phát triển tổ chức GHPGVN tỉnh Hà Tĩnh năm 2004 đến nay. Theo đó, cho biết PG tỉnh đã trải qua gần 3 nhiệm kỳ, 7 mùa an cư, đã có 13/13 huyện, thị xã, thành phố được thành lập Giáo hội Phật giáo hoạt động tương đối ổn định với hơn 45 Tăng Ni, hàng chục ngôi chùa được trùng tu, xây mới, 29 vị Tăng, Ni chính thức được bổ nhiệm trụ trì.

Các hoạt động Phật sự truyền thống được tổ chức trang nghiêm đầy đủ, hơn 20 đạo tràng và một CLB lớp giáo lý cư sĩ Phật tử tu học sinh hoạt trong Giáo hội Phật giáo tỉnh, công tác hoằng pháp, từ thiện xã hội được phát huy và hoạt động hiệu quả cả chất và lượng.

Tại buổi lễ, đại diện các cấp chính quyền có lẵng hoa tươi thắm chúc mừng BTS Phật giáo tỉnh.

Tại đây, ông Trịnh Xuân Diệu thay mặt các cấp lãnh đạo phát biểu bày tỏ những tình cảm tốt đẹp, ghi nhận những khó khăn đã vượt qua và chúc mừng những thành tựu to lớn mà Ban Trị sự, Tăng Ni, Phật tử Phật giáo tỉnh Hà Tĩnh đã tích cực đóng góp cho tỉnh nhà trong thời gian qua.

le ky niem (18).jpg
Phật tử tham dự lễ

le ky niem (11).jpg
Toàn cảnh buổi lễ

Ban đạo từ tại buổi lễ, Hòa thượng Chủ tịch HĐTS GHPGVN nêu tổng quát sự hình thành phong trào và hòa hợp các hệ phái để thành lập GHPGVN, qua các nhiệm kỳ.

Qua đó, Hòa thượng tán thán những nỗ lực xây dựng Phật giáo Hà Tĩnh của cá nhân HT.Thích Bảo Nghiêm và tập thể Thường trực BTS đã sáng suốt trong công tác lãnh đạo, vượt qua thách thức, khó khăn để thành tựu những Phật sự quan trọng trong thời gian qua. 

le ky niem (37).jpg


Chư tôn đức chụp hình cùng các quan khách, đại biểu sau buổi lễ

Cuối buổi lễ, thay mặt ban tổ chức, HT.Thích Bảo Nghiêm có lời cảm tạ và nhắc lại những kỷ niệm, những khó khăn vất vả từ  ngày đầu về hoằng pháp trên mảnh đất Hà Tĩnh.

Hòa thượng gửi lời cảm niệm tri ân sâu sắc đến lãnh đạo chính quyền các cấp hiện nay cũng như các vị lãnh đạo qua các thời kỳ, đồng thời ghi nhận sự hộ trì đóng góp tích cực và đồng hành của quý Phật tử, thiện tín thập phương trong suốt thời gian qua góp phần giúp Phật giáo tỉnh nhà gặt hái được những thành công tốt đẹp trong những năm qua.

Trước đó, ngày 10-9, dưới sự chủ trì của Hòa thượng Trưởng ban, chư tôn đức hành giả an cư đã tổ chức lễ tạ pháp, tạ Tổ để kết thúc mùa an cư 2016.

Hồng Lam

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại Cà Mau - nơi cuối cùng cực Nam của Tổ quốc

Hành trình trên đất phương Nam

GNO - “Hành trình đất phương Nam” là tên gọi chương trình do Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM tổ chức cho đội ngũ những người làm báo đoạt giải báo chí năm 2020, 2021, 2022 và cán bộ tuyên giáo, báo chí - xuất bản thành phố.

Thông tin hàng ngày