Hai kiến trúc cổ của Phật giáo Hàn Quốc được công nhận là bảo vật quốc gia

Chùa Buseok-sa
Chùa Buseok-sa
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Vừa qua, Cục Quản lý Di sản văn hóa Hàn Quốc cho biết hai sảnh đường có kiến trúc cổ kính được xây dựng vào thế kỷ thứ VII tại ngôi chùa Phật giáo Buseok-sa ( 부석사 ) Hàn Quốc sẽ được chính thức công nhận là bảo vật quốc gia.

Trong thông báo ngày 27-8, Cục Quản lý Di sản văn hóa đã công nhận sảnh đường Anyang-ru và Beomjon-gak tại ngôi chùa Buseok-sa thuộc tỉnh Bắc Gyongsang của Hàn Quốc là di sản cấp quốc gia.

Sảnh đường Anyang-ru được xây dựng vào năm 1576, theo kiểu gác mái trên tầng thượng của một khối kiến trúc cổng, sau khi một tầng một của Gangun-gak bị hỏa hoạn thiêu rụi vào năm 1555.

Sảnh Beomjon-gak có cấu trúc mái đặc biệt theo hình bát giác, có niên đại vào khoảng thế kỷ XVIII. Theo các ghi chép còn sót lại, đây từng là nơi cất giữ một chiếc chuông sắt, nhưng sau này đã biến mất vào thế kỷ thứ XIX. Cục Quản lý Di sản văn hóa cho biết thêm rằng Beomjon-gak được xem là một công trình kiến trúc có giá trị văn hóa và di sản bởi thiết kế và xây dựng phần mái mang tính thẩm mỹ và đặc biệt tinh tế.

Bảo vật quốc gia thường là những di sản, hiện vật hay cảnh quan đã được Cục Di sản văn hóa đặc biệt công nhận về giá trị nghệ thuật, văn hóa và lịch sử sau khi cơ quan này cân nhắc trong một thời gian dài.

Sảnh đường Anyang-ru

Sảnh đường Anyang-ru

Buseok-sa còn được gọi là “Ngôi chùa đá nổi”, do nhà sư uyên bác, đồng thời là học giả lỗi lạc Uisang (625-702 CN) khai sơn vào năm 676, sau khi ngài du học tại Trung Quốc trở về, trong thời kỳ vương quốc Silla thống nhất. Theo các ghi chép lịch sử, khi khánh thành ngôi chùa, ngài đã tổ chức hàng loạt pháp hội tại đây trong suốt 40 ngày và thuyết giảng về kinh Hoa nghiêm (화엄경).

Buseok-sa nằm trên sườn núi Bonghwang, được quản lý bởi tông phái Tào Khê của Phật giáo Hàn Quốc. Ngôi chùa còn là nơi lưu giữ 5 bảo vật quốc gia quan trọng. Đáng chú ý trong số đó là Pháp đường Muryangsujeon, nơi có tôn tượng Phật A Di Đà ở vị trí trung tâm. Được xây dựng hoàn toàn bằng gỗ vào năm 1376, Muryangsujeon có niên đại lâu đời đứng thứ hai ở Hàn Quốc và được coi là một ví dụ điển hình của kiến trúc truyền thống tại Hàn Quốc. 25 tòa nhà, chùa và các công trình kiến trúc khác đã tạo nên một quần thể chùa chiền theo mô hình của một Mạn-đà-la. Đây được xem là một địa điểm lý tưởng để tu tập và rèn luyện tinh thần.

Vào tháng 6-2018, Buseok-sa là một trong 7 ngôi chùa cổ Phật giáo có niên đại từ thế kỷ thứ bảy đến thế kỷ thứ chín, được UNESCO công nhận là Di sản thế giới theo quyết định nhất trí tại cuộc họp thường niên của Ủy ban Di sản thế giới.

Bảy tu viện Phật giáo là Beopju-sa (법주사) ở Boeun, tỉnh Bắc Chungcheong; Bongjeong-sa (봉정사) ở Andong, Bắc Gyeongsang; Buseok-sa (부석사) ở Yeongju, Bắc Gyeongsang; Daeheung-sa (대흥사 0) ở Haenam, Nam Jeolla; Magok-sa (마곡사) ở Gongju, Nam Chungcheong; Seonam-sa (선암사) ở Suncheon, Nam Jeolla; và Tongdo-sa (통도사) ở Nam Gyeongsang. Tất cả đều được thành lập trong thời kỳ Tam Quốc (57 trước Tây lịch – 668 sau Tây lịch), bao gồm Baekje, Silla và Goguryeo, sau này được gọi là Goryeo hoặc Silla thống nhất (668 – 935).

“Phật giáo có một lịch sử lâu đời, trải qua một số thời đại lịch sử tại Hàn Quốc. Bảy ngôi chùa trên núi đã thể hiện được nét đặc sắc của nghệ thuật Hàn Quốc trong lĩnh vực văn hóa tu viện của Phật giáo từ thế kỷ thứ VII cho đến ngày nay. Các tu viện trên núi này thực sự là những nơi linh thiêng, đồng thời là một nhân chứng đặc biệt cho truyền thống tu tập lâu đời và không hề bị gián đoạn của Phật giáo Hàn Quốc”, Ủy ban Di sản thế giới cho biết.

Theo dữ liệu điều tra dân số năm 2015, phần lớn dân số Hàn Quốc - 56,1% - không theo tôn giáo nào. Phật tử chiếm 15,5 % và Cơ Đốc giáo chiếm 27,6%.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thư viện trung tâm Đại học Oxford

Tu sĩ Việt Nam tổ chức lớp thiền tại Đại học Oxford

GNO - Thời lượng mỗi buổi thiền từ một tiếng đến một tiếng rưỡi. Thường thì mỗi buổi thiền bắt đầu bằng phần giới thiệu và hướng dẫn theo chủ đề của mỗi buổi, sau đó có vài phút để tập một số động tác yoga thư giãn cơ thể, tiếp đến thực hành bài tập thiền từ hai mươi đến ba mươi phút, và cuối cùng là phần vấn đáp.

Thông tin hàng ngày