Hòa thượng Thích Nhựt Tấn: “Mong Giáo hội nghiên cứu kỹ việc tu chỉnh Hiến chương”

0:00 / 0:00
0:00
GNO - Chủ đề của đại hội là “Kỷ cương - Trách nhiệm - Đoàn kết - Phát triển” tức vai trò của ngành Tăng sự chiếm vị trí vô cùng quan trọng.
Hòa thượng Thích Nhựt Tấn, Ủy viên Thường trực Hội đồng Trị sự, vị giáo phẩm được suy cử Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bến Tre liên tục 7 nhiệm kỳ (1992 - nay) - Ảnh: H.D

Hòa thượng Thích Nhựt Tấn, Ủy viên Thường trực Hội đồng Trị sự, vị giáo phẩm được suy cử Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bến Tre liên tục 7 nhiệm kỳ (1992 - nay) - Ảnh: H.D

Tăng Ni là mô phạm, muốn thành tựu mọi công tác Phật sự các thành viên phải gương mẫu, phải giữ gìn giới luật trang nghiêm từ đó phát huy được định, tuệ. Bên cạnh phải có tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, hòa hợp khi được phân công, phân nhiệm, kịp thời đưa ra những giải pháp phù hợp, thích ứng với tình hình thực tế, từ đó mới có thể chung tay xây dựng cho ngôi nhà GHPGVN vững mạnh.

Riêng bản thân chúng tôi, với vai trò lãnh đạo Phật giáo địa phương tại vị thời gian dài nhất, từ nhiệm kỳ I (1992-1997) đến hiện nay nhiệm kỳ VII (2022-2027), tôi luôn ý thức lãnh đạo Giáo hội trên tinh thần hòa hợp, đoàn kết của Tăng đoàn làm điểm tựa. Cho nên dù trong hoàn cảnh nào, thời điểm nào cũng luôn lấy lợi ích chính đáng của Tăng Ni, Phật tử làm trọng tâm, hướng dẫn các Tăng Ni, Phật tử hoạt động Phật sự vì lợi ích cho số đông cũng là đồng hành cùng dân tộc và phụng sự đạo pháp. Khi điều hành Phật sự, tôi luôn lấy ý kiến tập thể, không áp đặt, không kỳ vọng cá nhân, kêu gọi mỗi thành viên thể hiện vai trò, trách nhiệm của mình vì tập thể, từ đó mới tạo thành sức mạnh vững chắc, có thế thì bất cứ công tác Phật sự nào cũng sẽ hoàn thành.

Việc tu chỉnh Hiến chương GHPGVN lần thứ 7 tại Đại hội Phật giáo toàn quốc lần thứ IX tới đây, tôi mong chư tôn giáo phẩm lãnh đạo tối cao cũng như Hội đồng Trị sự phải nghiên cứu thật kỹ, vì Hiến chương Giáo hội, Nội quy Ban Tăng sự chính là chuẩn mực, là thước đo để điều hành bộ máy của Giáo hội các cấp phù hợp trong thực tiễn.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Nerikuyō được cho là có nguồn gốc từ thế kỷ XV, mặc dù một số mặt nạ hiện nay còn có niên đại sớm hơn, và những nghi lễ tương tự cũng đã và đang được thực hiện tại các ngôi chùa khác

Nghi lễ Nerikuyō: Cõi Tịnh độ hữu hình tại nhân gian

GNO - Trong khoảnh khắc giữa sống và chết, Tịnh độ vượt khỏi vị thế của một viễn cảnh siêu hình để trở thành một thực tại được trình hiện qua nghi lễ, nơi con người và chư Phật gặp nhau trên cùng một nhịp cầu. Nghi lễ Nerikuyō được tổ chức hàng năm đã làm cho cõi Tịnh độ được hữu hình giữa nhân gian.
Các công nghệ AI/ML được thiết kế để liên tục nâng cao hiệu năng thông qua các quy trình huấn luyện lặp đi lặp lại và các cơ chế phản hồi. Do đó, mặc dù các ngữ cảnh có thể khác nhau, nhưng nguyên tắc cơ bản về học tập và phát triển liên tục vẫn nhất quán giữa Phật giáo và AI/ML

Trí tuệ nhân tạo và Phật giáo

NSGN - Thời đại hiện nay chứng kiến ​​một sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ AI, và tác động của nó đến chúng ta và xã hội là rất đáng kể.
Quang cảnh phiên họp định kỳ hàng tháng của Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Ninh Bình, tại Văn phòng Đại diện - chùa Hòa Lạc (P.Hà Nam), vào ngày 12-6

Ninh Bình: 19/23 Ban Đại diện Phật giáo liên phường/xã được thành lập và ra mắt

GNO - Ngày 12-6, tại chùa Hòa Lạc (P.Hà Nam) - Văn phòng Đại diện Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Ninh Bình, Ban Thường trực Ban Trị sự đã tổ chức phiên họp thường kỳ nhằm tổng kết công tác tổ chức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2570, đồng thời triển khai các Phật sự trọng tâm về Tăng sự và khóa An cư kiết hạ năm 2026.

Thông tin hàng ngày