Hội thảo khoa học "Phật giáo thời Lý với 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội"

(GNO-Hà Nội ):  Vào lúc 8g30 sáng 29-7-2010, Hội thảo khoa học "Phật giáo thời Lý với 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội" đã được khai mạc tại Thiên đường Bảo Sơn - Hà Nội.

Đến dự có HT. Thích Thanh Sam - Phó Pháp chủ HĐCM; HT. Thích Đức Nghiệp - Phó Thư ký HĐCM; HT. Thích Thiện Nh ơn - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS; HT. Thích Giác Toàn, Phó Chủ tịch HĐTS kiêm Trưởng ban Kinh tế - Tài chính T.Ư; TT. Thích Thanh Nhiễu - Phó Chủ tịch HĐTS; TT. Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch HĐTS kiêm Trưởng ban Trị sự Thành hội PG Hà Nội; TT. Thích Gia Quang - Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh Văn phòng I TƯGH; TT. Thích Thanh Duệ - Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội; TT. Thích Thanh Nhã - Phó ban Trị sự Thành hội PG Hà Nội… Hội thảo còn có sự tham dự của GS. Vũ Khiêu; GS. Nguyễn Hồng Dương - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Tôn giáo; ông Nguyễn Trường Sơn - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Bảo Sơn; ông Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng Vụ Phật giáo Ban Tôn giáo Chính phủ… cùng khoảng 300 đại biểu là các giáo sư, tiến sĩ, học giả, nhà nghiên cứu trong và ngoài Giáo hội.

hoithao_1.jpg

hoithao_2.jpg

Toàn cảnh buổi hội thảo

Việc nghiên cứu và đánh giá triều Lý và Phật giáo thời Lý đã được tiến hành trong nhiều thập kỷ trước đây và đã có những phân tích tương đối thỏa đáng về mặt lịch sử cũng như về mặt văn hóa truyền thống. Tuy nhiên, cùng với thời gian, càng ngày chúng ta càng phát hiện thêm các khía cạnh và đóng góp mới của Phật giáo cho văn hóa, xã hội và lý tưởng của sự phát triển dân tộc đương thời và di sản để lại có một tầm vóc lớn lao trong các thời đại tiếp sau mà chúng ta chưa có dịp khám phá trực tiếp hoặc đôi khi còn mắc phải các định kiến đáng tiếc. Hội thảo khoa học "Phật giáo thời Lý với 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội" là một dịp để các nhà nghiên cứu trong và ngoài PG, các nhà quản lý xã hội cùng nhau đánh giá một cách khoa học và khách quan về những đóng góp của Phật giáo đối với sự phát triển của dân tộc. Đây cũng là dịp để bàn bạc phương thức phát huy những giá trị tốt đẹp của Việt Nam trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

hoithao_3.jpg
hoithao_4.jpg
hoithao_5.jpg

Hội thảo đã đón nhận gần 100 bài tham luận từ các nhà nghiên cứu trong nước, đặc biệt có 3 tác giả nước ngoài là GS. Philippe Langlet ở Pháp; Đại tăng chính Đại lão Hòa thượng Yoshimizu Daichi (Kiết Thùy Đại Trí) và TS. Onishi Kazuhiko ở Nhật Bản đã gửi bài tham dự. Số lượng bài tham dự cho thấy sự quan tâm của các nhà nghiên cứu Phật giáo thời Lý vẫn còn nguyên tính nóng hổi kể từ khi các học giả Trần n Giáp, Hoàng Xuân Hãn mở đầu công cuộc nghiên cứu thời Lý và Phật giáo thời Lý từ những năm 1930 của thế kỷ trước.

Hội thảo lần này tập trung vào 4 chủ để: Phật giáo Đại Việt thời Lý - kế thừa, hội tụ và phát triển; Tinh hoa Phật giáo thời Lý qua các mặt văn hóa, chính trị và các nhân vật Phật giáo; Mối quan hệ Tam giáo trong thời Lý và bài học đối với thời đại Hồ Chí Minh ngày nay; Phát huy giá trị di sản văn hóa thời Lý ở Hà Nội và cả nước. Với tổng số hơn 1.000 trang tham luận mà Ban Tổ chức nhận được từ các học giả, với thời gian có hạn nên các học giả không thể trình bày được hết các tham luận tại hội thảo. Vì vậy, sau hội thảo, Ban Tổ chức sẽ tiến hành biên tập và ấn tống toàn bộ nội dung các tham luận và sẽ cho ra mắt vào chính dịp Đại lễ 1.000 năm Thăng Long, tháng 10-2010.                                                 

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày