Hội thảo về Phật giáo tại Berlin nhân dịp Phật đản

GNO - Đại sứ quán Sri Lanka phối hợp với Bảo tàng Nghệ thuật Châu Á, Bảo tàng Nhà nước ở Berlin và cộng đồng Sri Lanka tổ chức một Hội thảo về Phật giáo để kỷ niệm ngày Phật đản, hội thảo diễn ra vào ngày 6-5-2015.

Vesak2015_1.jpg


Toàn cảnh buổi hội thảo

Hội thảo đã bắt đầu bằng việc đọc lại 5 giới bởi Sư Shantharakkhitha ở chùa Berlin. Giáo sư Tiến sĩ Klaas Ruitenbeek, Giám đốc Bảo tàng Nghệ thuật Châu Á chào đón người tham gia và giải thích tầm quan trọng cũng như sự liên quan của sự kiện này đối với Bảo tàng Nghệ thuật Châu Á - Bảo tàng trưng bày nhiều hiện vật Phật giáo trong triển lãm thường xuyên của họ.

Giáo sư Eli Franco, Giám đốc Học viện Ấn Độ học tại Đại học Leipzig vinh dự là khách mời chính của sự kiện này và có bài thuyết trình về "Chương trình giảng dạy triết học của các trường Đại học Tu viện Phật giáo trong thời Trung Cổ".

Dharmachari Amogharatna, Chủ tịch của "Buddhistisches Tor", một tổ chức Phật giáo ở Berlin, đã trình bày một giới thiệu ngắn gọn về những lời dạy của Đức Phật trong bài phát biểu của mình.

Bà Sylvia Wetzel, một tác giả nổi tiếng, giảng viên về giáo lý của Đức Phật và là biên tập viên của "Lotusblätter", một tạp chí của Đức về Phật giáo, giải thích trong bài phát biểu của mình cách thức áp dụng lời Phật dạy cho cuộc sống hiện đại.

Vesak2015_2.jpg


Khách tham dự hội thảo

Trong phần kết luận, Karunatilaka Amunugama, Đại sứ Sri Lanka ở Đức tuyên bố rằng Đại sứ quán tổ chức sự kiện này với Bảo tàng Nghệ thuật Châu Á nhằm mang đến cơ hội cho những người theo đạo Phật và những người có đầu óc cởi mở ở Đức tìm hiểu về các khía cạnh triết học của Phật giáo và lời Phật dạy. Đại sứ quán muốn đảm nhận vai trò hướng dẫn để tổ chức các cuộc thảo luận trí tuệ tương tự trong tương lai.

Đại sứ đã cảm ơn các diễn giả của sự kiện, Bảo tàng Nghệ thuật Châu Á và người tham dự, phối hợp với Đại sứ quán để làm cho sự kiện này trở nên thành công.

Người tham gia Hội thảo cũng được chiêu đãi bằng các loại thực phẩm ngon và trà Sri Lanka.

Văn Công Hưng (Theo Asian Tribune)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

"Bất cứ điều tốt đẹp nào mà ta có thể làm, ta nên làm ngay khi có cơ hội, vì cơ hội sẽ không luôn có mặt"

Sự chủ tâm tốt lành

GNO - Thái Lan có các kỳ thi dành cho quý sư và một bộ đề thi tương ứng cho người cư sĩ. Đối với cư sĩ, họ có phần thi văn bản đặc biệt về các nghi lễ khi làm công đức.
Ảnh minh họa

Tắm hè

GNO - Cứ mùa hè với những đợt nóng nung người là tôi nhớ những làn nước mát mẻ của tuổi thơ tôi. Làng tôi ven sông, gần biển lại có nhiều ao hồ, khe mội nên tha hồ chỗ để tắm.
Hòa thượng Thích Lệ Trang, Trưởng ban Trị sự kiêm Trưởng ban Tăng sự GHPGVN TP.HCM chủ trì buổi họp - Ảnh: M.T

Ban Trị sự Phật giáo TP.HCM rà soát 186 hồ sơ đề nghị tấn phong giáo phẩm năm 2026 trình Trung ương Giáo hội

GNO - Sáng 15-6, tại Trụ sở Ban Trị sự - Việt Nam Quốc Tự (P.Hòa Hưng), Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM tổ chức phiên họp rà soát hồ sơ Tăng, Ni đề nghị tấn phong giáo phẩm năm 2026 dưới sự chủ trì của Hòa thượng Thích Lệ Trang, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Trị sự kiêm Trưởng ban Tăng sự GHPGVN TP.HCM.
Quan điểm và giải pháp của đạo Phật về vấn đề vong nhập?

Quan điểm và giải pháp của đạo Phật về vấn đề vong nhập?

GNO - Theo ghi nhận xưa nay, tình tr ạ ng vong nhập (người âm nhập vào người dương) diễn ra trong xã hội rất phổ biến. Có những việc như vong nhập vào báo tên tuổi, địa chỉ của mình chính xác cho dù ở xa và không hề quen biết nhau; báo lý do vì sao chết và có những oan khuất...
Hộp thờ xá-lợi – loại hình gốm tâm linh đặc biệt thời Lý

Hộp thờ xá-lợi – loại hình gốm tâm linh đặc biệt thời Lý

GNO - Xem xét đề tài trang trí trên nắp, thân và đế của các đồ gốm này chúng tôi đều thấy thể hiện đề tài cánh sen làm trung tâm. Hoa sen biểu trưng cho Phật giáo là quốc giáo thời kỳ này: hình tượng hoa sen tượng trưng cho sự thanh cao gắn liền với sự đản sinh của Đức Phật.

Thông tin hàng ngày