Họp mặt kỷ niệm 42 năm Báo Giác Ngộ ra số đầu tiên

GNO - Buổi họp mặt diễn ra thân mật hồi sáng nay, 29-12, tại Hội trường thuộc trụ sở tòa soạn Báo Giác Ngộ (85 Nguyễn Đình Chiểu, P.6, Q.3, TP.HCM), có sự chứng minh của nhị vị Hòa thượng lãnh đạo Báo: Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng, Đệ nhất Phó Pháp chủ kiêm Giám luật HĐCM, Tổng Biên tập; HT.Thích Giác Toàn, Phó Chủ tịch HĐTS, Phó Tổng Biên tập Thường trực.

image1.jpeg


Mở đầu buổi lễ, ĐĐ.Thích Tâm Hải tuyên bố lý do buổi họp mặt

Trong không khí ấm áp, giữa tình thầy trò, đồng nghiệp, gần 60 cán bộ - phóng viên - nhân viên và những vị nguyên là nhân viên, CTV phát hành, thân hữu Báo đã được lắng nghe những hồi ức của chư tôn Hòa thượng lãnh đạo về những ngày đầu báo được phép thành lập: từ tháng 11-1975, với tên gọi Hòa Hợp, sau đó ra số đầu tiên đổi lại thành Báo Giác Ngộ, để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp trong lòng bạn đọc suốt 42 năm qua.

Theo đó, HT.Thích Giác Toàn xúc động, bày tỏ: "Tờ báo lúc bấy giờ được Mặt trận TP ủng hộ, khuyến khích thành lập để Phật giáo yêu nước có tiếng nói chính thức. Trong buổi đầu đó, Báo được điều hành hoạt động bởi cư sĩ Võ Đình Cường, cư sĩ Tống Hồ Cầm, Nguyễn Văn Hàm, cùng một số nhân viên, phóng viên".

BGN -Ky niem 42 nam (5).JPG


HT.Thích Giác Toàn phát biểu khai mạc


Giai đoạn bao cấp đi qua, báo chuyển mình trong khó khăn chung của đất nước, HT.Thích Trí Quảng hồi tưởng: "Tôi còn nhớ, lúc đó, cả nước bước vào đổi mới, mọi cơ quan tổ chức "gắng thu bù chi", HT.Thích Thiện Hào, Trưởng ban Trị sự THPG TP mời tôi về làm báo Giác Ngộ, trong khi tôi đang đảm nhiệm Trưởng ban Hoằng pháp của Phật giáo TP, chưa có ý định làm báo. Nhưng nghĩ việc Phật sự, Tăng sai nên làm...".

Theo Hòa thượng, quá trình 42 năm hình thành, phát triển của Báo Giác Ngộ, đi từ bán nguyệt san lên tuần báo và hiện nay còn có Giác Ngộ online là thành tựu của tinh thần làm việc bằng ý chí, tâm nguyện phụng sự và tình yêu nghề mà bao thế hệ đã dựng xây.

Hòa thượng nhắc, với ý chí, quyết tâm làm việc thì mỗi người sẽ sinh ra sáng kiến. Qua đó, Hòa thượng chia sẻ những kinh nghiệm bản thân trong buổi đầu tiếp nhận tờ báo với tài chính eo hẹp, nhưng nhờ sự phát tâm của nhiều người, làm việc trong tinh thần "biết đủ" đã giúp báo từng bước khởi sắc, đứng vững đến ngày nay, trở thành tờ báo Phật giáo có thọ mạng lâu nhất đối với lịch sử báo chí Phật giáo nước nhà.

Trong phát biểu tại buổi lễ, Hòa thượng Tổng Biên tập cũng không quên ghi ơn, nhắc về đạo tình của cô Mười Hai - người đã phát tâm cúng một cây vàng trong buổi đầu lập báo, những vị lãnh đạo đã có chủ trương đưa báo Giác Ngộ lên tầm cao mới qua việc cho xây dựng trụ sở tòa soạn như nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết khi còn làm Bí thư Thành ủy TP.HCM; những nhân viên đã gắn với báo trong suốt thời gian dài như bà Thái Thanh, ông Cao Huy Vĩnh, Trần Công Đức...

BGN -Ky niem 42 nam (10).JPG


HT.Thích Trí Quảng phát biểu, ôn lại quá trình hình thành, phát triển của Giác Ngộ


Trước thềm năm mới 2018 cũng là sinh nhật báo (1-1-1976 - 1-1-2018), HT.Thích Trí Quảng chúc toàn thể cán bộ, công nhân viên, cộng tác viên, bạn đọc Báo an lạc, hạnh phúc, làm việc trong ý niệm phụng sự, biết đủ... để giúp cho nhiều người chuyển hóa, sống tốt.


Tại buổi gặp mặt, ông Trần Công Đức - nguyên Phó Thư ký Tòa soạn báo cũng đã đón nhận phần quà từ Hòa thượng Tổng Biên tập, đồng thời có vài góp ý về nội dung, đường hướng phát triển Báo Giác Ngộ trong xu thế hội nhập toàn cầu, với những chuyển mình liên tục của thế giới...

BGN -Ky niem 42 nam (15).JPG


Ông Trần Công Đức phát biểu góp ý


Nhân đây, công nhân viên Báo cùng nhất tâm dâng lời khánh tuế Hòa thượng Tổng Biên tập, HT.Thích Giác Toàn đã đọc thơ kính mừng HT.Thích Trí Quảng tròn 80 tuổi.

BGN -Ky niem 42 nam (9).JPG
Quang cảnh buổi lễ

BGN -Ky niem 42 nam (7).JPG
HT.Thích Giác Toàn đọc thơ nhân kỷ niệm báo Giác Ngộ ra số đầu tiên và khánh tuế HT.Thích Trí Quảng

BGN -Ky niem 42 nam (8).JPG
Nhị vị Hòa thượng cắt bánh sinh nhật báo

BGN -Ky niem 42 nam (16).JPG
ĐĐ.Thích Tâm Hải phát biểu tri ân và nguyện cùng tập thể tòa soạn Giác Ngộ đưa tờ báo ngày càng phát triển


ĐĐ.Thích Tâm Hải, Thư ký Tòa soạn đại diện các phòng, ban thuộc tòa soạn phát biểu, nguyện phụng hành những lời dạy của Hòa thượng Tổng Biên tập, để sang năm mới, Giác Ngộ có những bước phát triển theo hướng hiện đại, đa phương tiện, đặc biệt ngay dấu mốc Giác Ngộ online tròn 10 tuổi.

BGN -Ky niem 42 nam (11).JPG
Nhân viên, phóng viên, cộng tác viên báo họp mặt thân mật

BGN -Ky niem 42 nam (17).JPG
Ông Bùi Văn Tài - Giám đốc Sacomtec, đơn vị đồng hành với Giác Ngộ online
chụp hình cùng nhị vị Hòa thượng lãnh đạo

BGN -Ky niem 42 nam (13).JPG
Ông Trần Công Đức đón nhận quà của HT.Tổng Biên tập

BGN -Ky niem 42 nam (3).JPG
Nghi thức hồi hướng

BGN -Ky niem 42 nam (18).JPG
Và chụp hình lưu niệm

BGN -Ky niem 42 nam (1).JPG
Tòa soạn Báo Giác Ngộ trong ngày kỷ niệm 42 năm ra số đầu tiên

>>> Mời bạn đọc xem lại phóng sự tài liệu về Báo Giác Ngộ được thực hiện cuối năm 2015.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày