Khởi ý xấu ác có tội không?

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
0:00 / 0:00
0:00

GNO - Cho tôi hỏi, nếu cố ý khởi tâm xúc phạm đến thánh thần, dù chỉ là trong tư tưởng chứ chưa bộc phát ra ngoài lời nói hay hành động thì có tội không? Nếu có tội thì sám hối thế nào?

(ĐINH NGUYỄN, nguyen20...@gmail.com)

Bạn Đinh Nguyễn thân mến!

Trong các hệ thống pháp luật hiện hành, chỉ khởi tâm xấu ác thì chưa cấu thành tội. Theo đạo Phật, những tâm niệm, suy nghĩ có chủ ý đều tạo nghiệp, gọi là ý nghiệp. Tùy vào ý niệm thiện ác mà chiêu cảm thành quả báo tốt xấu khác nhau. Nếu cố ý khởi tâm xúc phạm đến thánh thần, tức đã tạo ý nghiệp xấu, tất phải chịu quả báo tương ứng.

Bởi “Ý dẫn đầu các pháp, ý làm chủ ý tạo” (kinh Pháp cú), mọi việc bắt đầu từ tâm ý, sau đó mới biểu hiện qua lời nói và hành động. Vì thế đạo Phật chú trọng đến hướng nội, nhận diện rõ ràng thân tâm trong phút giây hiện tại gọi là chánh niệm tỉnh giác. Luôn rõ biết thân tâm nên chúng ta thấy được tâm ý xấu ác và chuyển hóa chúng ngay khi còn trong trứng nước. Nhờ đó, lời nói và hành động không bị tâm ý xấu ác tác động, ba nghiệp thân khẩu ý được thiện lành.

Bạn đã khởi ý xúc phạm đến thánh thần, bây giờ đã biết là có tội nên chí thành sám hối. Việc đầu tiên, bạn cần hướng tâm đến những vị thánh thần nào đã xúc phạm phát lồ sám hối. Phát lồ là tâm nguyện bạn như thế nào thì hãy trình bày; tâm kính cẩn thiết tha, lời thành khẩn ăn năn hối lỗi, mong chư vị từ bi tha thứ và nguyện không tái phạm. Cần phát lồ sám hối nhiều lần cho đến khi tâm nhẹ nhàng thanh thản.

Bạn cần phát khởi thiện tâm tôn trọng các vị thánh thần, dù mình vô thần hay không có đức tin nơi vị thánh thần ấy. Xúc phạm, hủy báng thánh thần chỉ có hại, tổn giảm phước đức của bản thân.

Chúc bạn tinh tấn!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chùa Tràng Châu - Điểm sinh hoạt mới của Đạo tràng Pháp Hoa miền Bắc

Ninh Bình: Ngày tu an lạc của Đạo tràng Pháp Hoa miền Bắc tại chùa Tràng Châu

GNO - Tại chùa Tràng Châu (P.Châu Sơn, tỉnh Ninh Bình), ngày 10-1 đã diễn ra Ngày tu an lạc, đồng thời đánh dấu việc Đạo tràng Pháp Hoa chuyển điểm sinh hoạt từ chùa Châu Lâm về chùa Tràng Châu thể hiện một bước phát triển mới trong đời sống tu học của Phật tử địa phương nói riêng và khu vực miền Bắc nói chung.
Bức pháp bị tại trai đường chùa Giác Viên - Ảnh: Nguyên Tài/BGN

Pháp bị được chế tác bằng gỗ độc bản tại chùa Giác Viên

GNO - Chùa Giác Viên (P.Bình Thới, TP.HCM) sau thời gian đại trùng tu trên cơ sở giữ nguyên vẹn nguyên bản, hiện mang một diện mạo mới. Đồng thời những di vật hiện còn mang theo những giá trị đặc sắc. Trong số đó, tấm pháp bị bằng gỗ tại trai đường là một hiện vật đặc biệt, gần như là độc bản của Phật giáo Nam Bộ xưa.
Ảnh minh họa

Lâu đài cát

GNO - Lâu đài cát, một biểu tượng của sự vô thường, có thể tiết lộ cho chúng ta biết về bản chất tâm thức của chính mình.

Thông tin hàng ngày