Khởi ý xấu ác có tội không?

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
0:00 / 0:00
0:00

GNO - Cho tôi hỏi, nếu cố ý khởi tâm xúc phạm đến thánh thần, dù chỉ là trong tư tưởng chứ chưa bộc phát ra ngoài lời nói hay hành động thì có tội không? Nếu có tội thì sám hối thế nào?

(ĐINH NGUYỄN, nguyen20...@gmail.com)

Bạn Đinh Nguyễn thân mến!

Trong các hệ thống pháp luật hiện hành, chỉ khởi tâm xấu ác thì chưa cấu thành tội. Theo đạo Phật, những tâm niệm, suy nghĩ có chủ ý đều tạo nghiệp, gọi là ý nghiệp. Tùy vào ý niệm thiện ác mà chiêu cảm thành quả báo tốt xấu khác nhau. Nếu cố ý khởi tâm xúc phạm đến thánh thần, tức đã tạo ý nghiệp xấu, tất phải chịu quả báo tương ứng.

Bởi “Ý dẫn đầu các pháp, ý làm chủ ý tạo” (kinh Pháp cú), mọi việc bắt đầu từ tâm ý, sau đó mới biểu hiện qua lời nói và hành động. Vì thế đạo Phật chú trọng đến hướng nội, nhận diện rõ ràng thân tâm trong phút giây hiện tại gọi là chánh niệm tỉnh giác. Luôn rõ biết thân tâm nên chúng ta thấy được tâm ý xấu ác và chuyển hóa chúng ngay khi còn trong trứng nước. Nhờ đó, lời nói và hành động không bị tâm ý xấu ác tác động, ba nghiệp thân khẩu ý được thiện lành.

Bạn đã khởi ý xúc phạm đến thánh thần, bây giờ đã biết là có tội nên chí thành sám hối. Việc đầu tiên, bạn cần hướng tâm đến những vị thánh thần nào đã xúc phạm phát lồ sám hối. Phát lồ là tâm nguyện bạn như thế nào thì hãy trình bày; tâm kính cẩn thiết tha, lời thành khẩn ăn năn hối lỗi, mong chư vị từ bi tha thứ và nguyện không tái phạm. Cần phát lồ sám hối nhiều lần cho đến khi tâm nhẹ nhàng thanh thản.

Bạn cần phát khởi thiện tâm tôn trọng các vị thánh thần, dù mình vô thần hay không có đức tin nơi vị thánh thần ấy. Xúc phạm, hủy báng thánh thần chỉ có hại, tổn giảm phước đức của bản thân.

Chúc bạn tinh tấn!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thượng tọa Thích Tuệ Hải, Thượng tọa Thích Tâm Chính tặng các phần quà đến người dân H.Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh

Ban Kinh tế - Tài chính T.Ư tặng quà đến người dân khó khăn tỉnh Hà Tĩnh

GNO - Ngày 30-11, thừa ủy nhiệm của Thượng tọa Thích Thanh Phong, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Kinh tế - Tài chính T.Ư, đoàn Ban Kinh tế - Tài chính T.Ư kết hợp cùng Phân ban cứu trợ nhân đạo trực thuộc Ban Từ thiện xã hội T.Ư đã đến thăm, tặng quà người dân khó khăn trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.
Mở rộng lòng từ: Con gái nghèo nuôi mẹ bệnh nặng

Mở rộng lòng từ: Con gái nghèo nuôi mẹ bệnh nặng

GNO - (MRLT 1226 - 2023) Sau 2 năm chồng bị tai nạn giao thông qua đời, một mình chăm sóc con trai, nay phải chật vật đi mua ve chai nuôi người mẹ mắc nhiều bệnh hiểm nghèo. Đó là hoàn cảnh của chị Nguyễn Thị Thủy, 39 tuổi và bà Nguyễn Thị Nào (58 tuổi), ngụ ấp Thạnh Hưng, xã Thạnh Trị, H.Gò Công Tây (Tiền Giang).

Thông tin hàng ngày