Kinh điển Phật giáo Tây Tạng đã có bản điện tử

GNO - Bộ sưu tập kinh điển Phật giáo Tây Tạng lớn nhất thế giới đã có mặt trên Hệ thống Internet Archive (IA).

Trung tâm Tài nguyên số Phật giáo (Buddhist Digital Resource Center - BDRC) và IA đã thông báo về bộ sưu tập này vào đầu tháng 10, cho biết “hệ thống kinh văn hoàn chỉnh nhất về Đức Phật đã có mặt dưới nhiều ngôn ngữ khác nhau”.

ban kinh tieng Tay Tang.jpg


Bản kinh tiếng Tây Tạng

Kể từ khi thành lập vào năm 1999, BDRC đã định vị, số hóa và lưu trữ hơn 15 triệu trang sách, văn bản Phật giáo quý hiếm. Tổ chức này có văn phòng chính ở các thành phố lớn như Cambridge, Massachusetts; các văn phòng các trung tâm số hóa ở Hàng Châu (Trung Quốc), Bangkok (Thái Lan), Kathmandu (Nepal) và Thư viện Quốc gia Mông Cổ (Ulaanbaatar).

Các chuyên gia số hóa của BDRC đi đến nhiều địa điểm và tu viện Phật giáo để lưu trữ kinh văn Phật giáo và đã phát hiện ra các tác phẩm độc nhất vô nhị như các bản kinh cổ khắc trên gỗ, trên lá cọ, các bản kinh khuyết danh và một số văn bản được cho là mất gốc. Bộ sưu tập đã có mặt trên IA với hàng triệu trang kinh, luận, lời dạy của Đức Phật cùng nhiều tác phẩm khác về y học, lịch sử và triết học.

Trong thông báo, đại diện BDRC khẳng định: “Sứ mệnh của sự ra đời BDRC là làm cho kinh điển Phật giáo có mặt trên internet. Chúng tôi nhận ra rằng, không thể bảo tồn văn hóa mà chỉ có thể tạo ra những điều kiện phù hợp nhất để văn hóa tự được bảo tồn. Đăng tải và lưu trữ các văn bản này trên IA, chúng ta có thể tiếp cận một thế hệ người sử dụng mới, sự cởi mở chính là yếu tố cần thiết để bảo tồn”.

Thông tin này được đăng trên tạp chí Lion’s Roar ngày 10-10 qua.

Trần Trọng Hiếu

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thượng tọa Thích Tâm Hải giới thiệu biểu trưng (logo) chính thức của sự kiện Kỷ niệm 50 năm Báo Giác Ngộ ra số đầu tiên qua sản phẩm pin - Ảnh: Quảng Đạo/BGN

Ra mắt logo kỷ niệm 50 năm Báo Giác Ngộ ra số đầu tiên và các hoạt động chào mừng sự kiện này

GNO - Sáng nay, 19-11, tại trụ sở tòa soạn Báo Giác Ngộ (P.Xuân Hòa, TP.HCM), lãnh đạo Ban Biên tập báo đã có buổi họp triển khai nhiều hoạt động hướng đến Kỷ niệm 50 năm ngày Báo Giác Ngộ ra số đầu tiên (1-1-1976 – 1-1-2026) - tròn nửa thế kỷ hoạt động báo chí của cơ quan báo in Phật giáo duy nhất hiện nay.
Ảnh: Bảo Toàn/BGN

Thờ Phật Dược Sư

GNO - Tôi thấy trong kinh Dược Sư, Đức Phật dạy: “Nếu có người nào cúng dường cầu phước, thì trước phải tạo bảy pho tượng của Phật Dược Sư để trên tòa cao...”. Vậy gia đình tôi thờ một tượng có được không? Công đức tu tập có như thờ bảy tượng Phật Dược Sư không?

Thông tin hàng ngày