Kinh điển Phật giáo Tây Tạng đã có bản điện tử

GNO - Bộ sưu tập kinh điển Phật giáo Tây Tạng lớn nhất thế giới đã có mặt trên Hệ thống Internet Archive (IA).

Trung tâm Tài nguyên số Phật giáo (Buddhist Digital Resource Center - BDRC) và IA đã thông báo về bộ sưu tập này vào đầu tháng 10, cho biết “hệ thống kinh văn hoàn chỉnh nhất về Đức Phật đã có mặt dưới nhiều ngôn ngữ khác nhau”.

ban kinh tieng Tay Tang.jpg


Bản kinh tiếng Tây Tạng

Kể từ khi thành lập vào năm 1999, BDRC đã định vị, số hóa và lưu trữ hơn 15 triệu trang sách, văn bản Phật giáo quý hiếm. Tổ chức này có văn phòng chính ở các thành phố lớn như Cambridge, Massachusetts; các văn phòng các trung tâm số hóa ở Hàng Châu (Trung Quốc), Bangkok (Thái Lan), Kathmandu (Nepal) và Thư viện Quốc gia Mông Cổ (Ulaanbaatar).

Các chuyên gia số hóa của BDRC đi đến nhiều địa điểm và tu viện Phật giáo để lưu trữ kinh văn Phật giáo và đã phát hiện ra các tác phẩm độc nhất vô nhị như các bản kinh cổ khắc trên gỗ, trên lá cọ, các bản kinh khuyết danh và một số văn bản được cho là mất gốc. Bộ sưu tập đã có mặt trên IA với hàng triệu trang kinh, luận, lời dạy của Đức Phật cùng nhiều tác phẩm khác về y học, lịch sử và triết học.

Trong thông báo, đại diện BDRC khẳng định: “Sứ mệnh của sự ra đời BDRC là làm cho kinh điển Phật giáo có mặt trên internet. Chúng tôi nhận ra rằng, không thể bảo tồn văn hóa mà chỉ có thể tạo ra những điều kiện phù hợp nhất để văn hóa tự được bảo tồn. Đăng tải và lưu trữ các văn bản này trên IA, chúng ta có thể tiếp cận một thế hệ người sử dụng mới, sự cởi mở chính là yếu tố cần thiết để bảo tồn”.

Thông tin này được đăng trên tạp chí Lion’s Roar ngày 10-10 qua.

Trần Trọng Hiếu

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Tượng Đức Phật Di Đà tôn trí tại tổ đình Giác Lâm được tạo tác vào giữa thế kỷ XVIII - Ảnh: Nguyên Tài/BGN

[Ảnh] Chiêm ngưỡng vẻ đẹp các tôn tượng tại tổ đình Giác Lâm, ngôi cổ tự gần 300 năm tại Sài Gòn - Gia Định

GNO - Với bề dày lịch sử gần 300 năm, tổ đình Giác Lâm (P.Bảy Hiền) là một trong những ngôi chùa cổ tại vùng đất Sài Gòn - Gia Định, đặc biệt là hệ thống các tôn tượng đang được thờ tự tại đây có giá trị cao về điêu khắc, kiến trúc, nghệ thuật, lịch sử và văn hóa Nam Bộ xưa.
Đại đức Thích Minh Tồn trao quà chia sẻ với bà con

Chia sẻ với bà con vùng lũ ở Phú Yên cũ

GNO - Ngày 25-11, phái đoàn Phật tử chùa Linh Sơn Vĩnh Nghiêm tỉnh Thái Nguyên và chùa Đông Du tỉnh Bắc Ninh do Đại đức Thích Minh Tồn, trụ trì hướng dẫn đã hướng dẫn trao trao 300 phần quà đến bà con vùng lũ miền Trung.

Thông tin hàng ngày