“Ký sự Thăng Long” - Những khám phá mới lạ về Hà Nội

Những khám phá mới lạ, những câu chuyện thú vị ít người biết, những chi tiết có thể chưa bao giờ được kể về kinh thành Thăng Long ngàn năm tuổi… Tất cả sẽ có trong bộ phim tài liệu “Ký sự Thăng Long”, bắt đầu lên sóng vào 10/10 sắp tới.

“Ký sự Thăng Long” - Những khám phá mới lạ về Hà Nội ảnh 1

Ảnh: Nguyễn Đức

Bộ phim sẽ gồm 52 tập, mỗi tập là một chủ đề, một câu chuyện riêng biệt với những khám phá mới lạ về Hà Nội.

“Nói về Hà Nội thì có nhiều điều để nói nhưng nói để người ta thích, người ta xem, người ta nghe thì không hề dễ. “Ký sự Thăng Long” chọn những câu chuyện về Hà Nội mà khán giả chưa biết hoặc biết nhưng chưa rõ. Xem phim khán giả sẽ biết thêm về Hà Nội để hiểu và yêu hơn mảnh đất ngàn năm văn hiến này” – Ông Nguyễn Quang Phóng, Giám đốc Trung tâm phim Tài liệu Phóng sự, Đài Truyền hình Việt Nam, cho biết.

Bàn về mạch phim, Tổng đạo diễn “Ký sự Thăng Long” Bùi Duy Khánh chia sẻ: “Chúng tôi sẽ kể những câu chuyện mới và kể mới hơn những câu chuyện cũ. Văn Miếu Quốc Tử Giám, Nhà hát lớn, cây cầu Long Biên, Gò Đống Đa… tất cả đã rất quen thuộc nhưng những câu chuyện chúng tôi kể sẽ mang đến cho khán giả những chi tiết mới lạ. Ví dụ chắc hẳn trong chúng ta, ai cũng biết về Nhà hát lớn, đã rất nhiều lần bước chân đến đó nhưng mấy ai trong chúng ta biết rằng mái lợp của Nhà hát lớn hiện nay được lấy từ lớp đá sét ở Sìn Hồ…  Cầu Long Biên đã được nhắc đến nhiều, thậm chí hàng ngày chúng ta đi qua đó, nhưng mấy ai biết rằng, ở thế kỉ 19, những người thợ đã phải ngồi vào cabin, được thả xuống lòng sông Hồng,  vét từng vốc bùn để đặt những chiếc cột trụ đầu tiên của cầu Long Biên…".

“Ký sự Thăng Long” sẽ lên sóng vào 18h thứ 5 và thứ 7 hàng tuần. Tập đầu tiên sẽ lên sóng vào thứ 7 (10/10), ngày kỷ niệm 999 năm Vua Lý Công Uẩn xuống Chiếu dời đô, lập nên kinh thành Thăng Long ngàn tuổi hôm nay.

“Theo kế hoạch phim sẽ phát đến giữa năm sau (2010). Sau khi phát sóng chúng tôi mong nhận được những phản hồi, góp ý của các báo đài, khán giả. Nếu nhận được những phản hồi tốt, chúng tôi sẽ tiếp tục phát triển thêm, còn nếu ngược lại thì sẽ phải tính lại. Quan điểm của tôi là phải bắt tay vào làm thì mới biết kết quả được chứ nếu chỉ "đứng trên bờ khoắng gậy xuống nước" thì sẽ chẳng bao giờ có cái hay cả” – ông Đỗ Văn Hồng, Trưởng Ban Thư ký Biên tập, Đài Truyền hình Việt Nam cho biết.

 Bộ phim “Ký sự Thăng Long” do Đài Truyền hình Việt Nam và công ty Dolphin Media hợp tác sản xuất. Đây là một trong những hoạt động văn hoá thiết thực kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày