Lá thư Xuân

NSGN - Mừng xuân về, mừng Báo Giác Ngộ tròn 40 tuổi, cái tuổi trẻ tràn đầy sức sống và phát triển tốt đẹp, trang nghiêm rực rỡ ngôi nhà Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Ngoài tuần báo, nguyệt san và báo Giác Ngộ online cũng đã cung cấp thông tin về các hoạt động Phật sự trong nước cũng như trên thế giới, đồng thời phổ biến giáo lý cho Phật tử tu học đúng Chánh pháp, nhất là những bài nghiên cứu chuyên sâu về Phật pháp trên tờ Nguyệt san đã mang đến nhiều lợi lạc cho sự phát huy hiểu biết về Phật pháp, nên đã được sự ủng hộ nồng nhiệt của Tăng Ni, Phật tử trong và ngoài nước.

Có thể nói đối với người con Phật, khi tờ báo Giác Ngộ còn khó khăn, hay lúc được phát triển như ngày nay, lúc nào tâm cũng an vui, an vui vì làm được lợi lạc cho nhiều người, an vui vì đóng góp được cho tiếng nói Phật pháp lớn mạnh. Đó chính là mùa xuân lúc nào cũng hiện hữu trong chúng ta, mùa xuân của niềm tin, mùa xuân của tinh thần dũng mãnh tiến bước vượt qua tất cả mọi khó khăn, gian khổ.

hoamai.jpg

Bên cạnh sự thành công tốt đẹp của Báo Giác Ngộ, Phật giáo TP.Hồ Chí Minh cũng đã có những hoạt động thành tựu nổi bật. Thật vậy, Việt Nam Quốc Tự - trung tâm văn hóa, hành chánh, tâm linh mới của Phật giáo TP.HCM đã hoàn thành tầng hầm, đang trong giai đoạn thi công tầng 1, đổ sàn chánh điện. Song song với thi công phần sàn chánh điện, đúng một năm sau, ngày 31-10-2015, cũng vào ngày vía Bồ-tát Quan Âm 19-9 ÂL, Ban Trị sự GHPGVN TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức lễ cầu nguyện rót đồng đúc tôn tượng Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật tọa thiền trên tòa sen cao 7m5, nặng 35 tấn mang nét đẹp hài hòa đặc trưng của Việt Nam.

Tôn tượng Phật Thích Ca sẽ được an vị tại chánh điện Việt Nam Quốc Tự (tầng 1) với tổng diện tích chánh điện và hậu Tổ là 2.167m2 và đó là pho tượng Phật bằng đồng lớn nhất VN cho tới hiện tại. Dự kiến công trình VNQT sẽ hoàn thành vào năm 2017.

Công trình mang dấu ấn Phật giáo đặc biệt này là của chung để con cháu chúng ta thấy được ý nghĩa, niềm tự hào và tiếp tục ra sức bảo vệ dân tộc, đạo pháp của chúng ta.

Ngoài ra, một Phật sự khác cũng rất quan trọng, đó là việc xây dựng cơ sở mới Học viện Phật giáo VN tại TP. Hồ Chí Minh tại xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh sẽ đưa Tăng Ni sinh khóa XI vào quy chế nội trú tại cơ sở mới này trước mùa an cư năm 2016.

Kể từ lúc khởi công xây dựng tháng 11-2012 cho đến nay, Hội đồng Điều hành Học viện đã tích cực trong công việc giải tỏa và đền bù đất đai trên 23,8ha tại xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, hoàn tất các thủ tục về pháp lý, tạo mặt bằng để thi công các hạng mục ưu tiên theo kế hoạch.

Hiện nay, phần xây dựng cơ bản một số hạng mục chính trong quần thể kiến trúc Học viện đã xong, như tòa nhà giảng đường, Tăng xá và Ni xá, tòa nhà hành chánh… Các tiện nghi phục vụ cho giảng dạy và nội trú cũng đã đặt mua sắm tương đối đủ, có thể đưa vào sử dụng ngay.

Chúng tôi đang cho tiến hành xây dựng một đại giảng đường, điện Phật và nhà ăn có khả năng phục vụ cho 1.000 người. Phòng ở tối đa đã được xây dựng dành cho 1.000 người, với không gian học, sống, thể thao phù hợp nhằm đảm bảo sức khỏe để Tăng Ni sinh tập trung tâm sức cho việc học và tu. Tăng Ni sinh theo học chương trình đại cương sẽ phải nội trú và được miễn phí toàn bộ chi phí ăn, ở, chỉ đóng học phí theo quy định chung của Học viện.

Trong khóa XI này, khi chuyển về cơ sở mới tại xã Lê Minh Xuân, chúng tôi sẽ tổ chức cho Tăng Ni sinh vừa học vừa tu trong ba tháng an cư, sẽ không nghỉ như hiện nay.

Học viện PGVN tại TP.HCM là cơ sở chuyên ngành Phật học cho nhiều thế hệ Tăng Ni trên cả nước. Sau ba thập niên tồn tại, trường đã đào tạo hàng ngàn Tăng Ni sinh hiện đang đảm trách nhiều vị trí quan trọng trong Giáo hội các cấp, các trường Phật học, trụ trì các tự viện, với tinh thần phụng sự đạo pháp và dân tộc.

Kể từ năm 2006, sau khi chuyển đổi sang hệ thống tín chỉ, Học viện đã phát triển thêm nhiều khoa gồm: khoa Phật giáo VN, khoa Phật  pháp Anh ngữ, khoa Pali, khoa Phạn ngữ, khoa Đào tạo từ xa…

Từ khóa đầu chỉ có hơn 50 Tăng Ni sinh, sau ba khóa, số lượng Tăng Ni sinh tăng lên 700. Ngày 27-9-2015, lễ phát bằng tốt nghiệp Cử nhân khóa IX, khoa Đào tạo từ xa khóa I-II và Thạc sĩ khóa I đã được tổ chức trọng thể. Có 440 Tăng Ni tốt nghiệp Cử nhân Phật học, 122 Cử nhân khoa Đào tạo từ xa và cấp văn bằng Thạc sĩ cho ba người bảo vệ luận văn thành công. Trong tương lai, Học viện PGVN tại TP.HCM có kế hoạch liên kết với các trường đại học Phật giáo ở các nước trên thế giới, để giao lưu và hợp tác đào tạo Tiến sĩ Phật học.

Ngoài ra, một Phật sự không kém phần quan trọng, Khóa bồi dưỡng trụ trì do Ban Trị sự GH PGVN TP.HCM đã được tổ chức ngày 5-10-2015 tại nhà Truyền thống văn hóa Phật giáo, chùa Phổ Quang. Mục đích để giúp Tăng Ni sinh hoạt nề nếp hơn, cho nên đây là khóa bồi dưỡng trụ trì đầu tiên, nhưng cũng hết sức quan trọng và rất cần thiết cho tổ chức Giáo hội. Tôi hoan hỷ vì đã có 1.055 Tăng Ni ở các quận, huyện trong thành phố đã nhận chứng chỉ tham dự khóa học lần này.

Tôi hy vọng Khóa bồi dưỡng trụ trì lần này sẽ giúp Tăng Ni đang trụ trì làm tốt hơn nữa vai trò trụ trì của mình. Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM cũng sẽ phát hiện những nhân tố tốt để chuẩn bị cho đội ngũ kế thừa tham gia Giáo hội sau này.

Trong năm qua, ngoài các Phật sự nổi bật nói trên, Phật giáo thành phố đã tổ chức Đại giới đàn Trí Đức. Đây là sự kiện quan trọng và thiêng liêng trong sinh hoạt Phật giáo, để truyền trao giới pháp cho người xuất gia với nhiều quy định rất chặt chẽ trong Luật tạng cũng như trong cách tổ chức của Ban Kiến đàn.

Năm 1984, Ban Trị sự Thành hội Phật giáo TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức thành tựu Đại giới đàn tôn hiệu Trí Thủ. Từ đó đến nay, Phật giáo thành phố đã tổ chức đều đặn được 11 kỳ Đại giới đàn, truyền giới cho hàng ngàn giới tử xuất gia không chỉ tu học tại thành phố mà còn từ nhiều tỉnh thành khác đến cầu thọ giới pháp.

Đặc biệt vào ngày 1 đến ngày 6-12-2015 (nhằm ngày 20 đến 25-10- Ất Mùi), Đại giới đàn Trí Đức do Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM đã tổ chức với quy mô lớn nhất từ trước đến nay.

Nét mới của Đại giới đàn Trí Đức là Ban Tổ chức dành bốn ngày để giới tử ôn lại giới luật, tập luyện các nghi thức thiền môn trước khi thọ giới, để giới tử không bị bỡ ngỡ. Ngoài ra, trong thời gian ôn giới luật, tập luyện này, giới tử có thời gian sống chung với bạn đồng tu, chia sẻ các kinh nghiệm tu tập với nhau làm hành trang trên bước đường tu tập sau này.

Đại giới đàn Trí Đức lần này chia ra 8 giới trường khác nhau, nhằm bảo đảm sự riêng biệt trong sinh hoạt tu tập của các truyền thống Phật giáo: Bắc tông, Nam tông, Khất sĩ, cũng như giới trường thọ giới riêng biệt dành cho Tăng, Ni.

Những việc khó làm mà Phật giáo thành phố chúng ta đã hoàn thành viên mãn, hoặc đã thành tựu từng phần hết sức tốt đẹp, đó là nhờ sự góp sức nhiệt tình của chư tôn thiền đức, Tăng, Ni và tấm lòng chí thành hộ đạo của Phật tử trong nước và nước ngoài, cũng như sự quan tâm giúp đỡ của các cấp chính quyền sở tại và trên hết là sự gia hộ của chư Phật, chư Bồ-tát, Hộ pháp Long thiên Bát bộ. Niềm vui này xin chia sẻ với tất cả những người đồng hành hữu duyên. Và xin cảm niệm công đức của tất cả mọi người thương quý Phật giáo đã vì sự trường tồn lớn mạnh cho Phật pháp ở đất nước này.

Đón mừng năm mới, những thành tựu viên mãn trong các Phật sự của những năm qua chắc chắn là nền tảng tốt đẹp, vững mạnh cho sự phát triển những Phật sự kế tiếp trong tương lai, để trang nghiêm ngôi nhà Phật pháp của chúng ta tỏa sáng trí tuệ, từ bi vô ngã vị tha trên khắp nẻo đường hoằng truyền Chánh pháp Như Lai.

Thiết nghĩ chư vị Bồ-tát đi vào cuộc đời để cứu khổ độ sanh, mỗi bước chân đi của Bồ-tát đều có những đóa hoa nở ra, nghĩa là các ngài cảm hóa được nhiều người phát tâm sống theo tinh thần Phật dạy, làm cho họ phát huy sự hiểu biết trong sáng theo Chánh pháp, xây dựng cho họ cuộc sống có ý nghĩa, an vui, hạnh phúc.

Chư vị Bồ-tát dấn thân hành đạo từ đời này sang kiếp khác, đi vào cuộc đời giống như đi dạo trong vườn hoa xuân. Bồ-tát vẫn mãi mãi đi trong mùa xuân đầy hoa thơm cỏ lạ trên thế gian này, mà dưới mắt chúng sanh thấy cuộc đời toàn là hầm hố gai chông, biết bao thác ghềnh hiểm nguy phải vượt qua.

Riêng đối với hành giả đệ tử Phật, trên bước đường tu hành, nhận chân được những yếu nghĩa cao siêu của Đức Phật dạy hàm chứa trong kinh điển, giây phút đó chúng ta đang hỷ lạc vô cùng, đang đi trong vườn xuân đạo. Và từng bước thực tập giáo pháp, khi thành tựu được Phật sự phát triển được đạo pháp, làm lợi lạc cho nhiều người, khi giúp được người thoát khổ, khi đem lại niềm hân hoan cho người… Đó chính là niềm vui của chúng ta, đích thực là mùa xuân đối với chúng ta, dù ở bất cứ mùa nào trong năm, hay tuổi nào trong cuộc đời.

Đón mừng Xuân Di Lặc, kính chúc chư tôn thiền đức, Tăng Ni, Phật tử, các cộng tác viên, phát hành viên, bạn đọc xa gần đều hưởng được mùa xuân vĩnh hằng trong từng phút giây ở khắp mọi nơi và xây dựng được cảnh giới xuân cho tất cả mọi người an hưởng ngay trên cõi nhân gian này.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Nghệ An: Án mạng tại chùa Viên Quang

Nghệ An: Án mạng tại chùa Viên Quang

GNO - Nói với Báo Giác Ngộ, Thượng tọa Thích Thọ Lạc, Ủy viên Thư ký Hội đồng Trị sự, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Nghệ An xác nhận tại chùa Viên Quang (huyện Nam Đàn) vừa xảy ra án mạng làm một người tử vong.
Bố của một Sư cô cần giúp đỡ

Bố của một Sư cô cần giúp đỡ

GNO - Ông Nguyễn Văn Thảo, sinh năm 1952, ở ấp Bầu Cối, xã Xuân Bắc, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai, bị bệnh tiểu đường nhiều năm. Cách đây 5 năm, ông bị tai biến nhưng vẫn cố gắng làm rẫy để có thu nhập sống qua ngày.

Thông tin hàng ngày