Lưu hình ảnh các tàn tích PG bằng công nghệ 3-D

GNO - Một nhóm các nhà khảo cổ Nhật Bản và Pakistan vừa triển khai một dự án nhằm ghi lại hình ảnh ba chiều của các cổ vật, bao gồm cả các tàn tích Phật giáo tại một địa điểm di sản thế giới ở Pakistan.

1vch.jpg


Hình ảnh thật bên dưới và tạo hình 3-D ở trên của một pho tượng cổ

Việc tạo hình ảnh 3-D sẽ hỗ trợ cho nỗ lực phục hồi. Các cổ vật được đề cập đến đang xấu đi một cách nhanh chóng và chính quyền Pakistan thiếu vốn để bảo đảm việc bảo quản, nhóm nghiên cứu cho biết.

Trong tháng 7, các nhà nghiên cứu từ các viện nghiên cứu bao gồm Trung tâm Di sản Văn hóa Nam Á phi lợi nhuận của Nhật Bản, có trụ sở tại Tokyo và Đại học Hazara đã chụp ảnh các cấu trúc, bao gồm cả các bảo tháp Phật giáo, tại địa điểm Taxila ở tỉnh Punjab.

Taxila là một trong những khu di tích Gandharan quan trọng và là một trung tâm học tập Phật giáo từ thế kỷ thứ 5 trước CN đến thế kỷ thứ 2. Nơi đây được đưa vào danh sách Di sản Văn hóa UNESCO vào năm 1980.

Nhóm nghiên cứu cũng đã chụp ảnh các sắc lệnh đá của vua A Dục ở Mansehra và các bức tranh khắc đá ở Hunza, cả hai đều ở miền bắc Pakistan.

Các bức ảnh được gửi đến Nhật Bản và chế biến thành những hình ảnh 3-D bởi Lang, một công ty xử lý thông tin ở tỉnh Iwate. Lang sẽ làm chữ khắc và hình vẽ rõ ràng hơn, các nhà nghiên cứu cho biết.

"Dữ liệu chính xác sẽ bị mất nếu khu di tích quý giá ở Pakistan bị phá hủy bởi một thảm họa hoặc các nguyên nhân khác", Atsushi Noguchi thuộc trung tâm văn hóa cho biết. "Nhiệm vụ cấp bách là phải bảo vệ các dữ liệu được lưu trữ".

Văn Công Hưng (Theo The Japan Times)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1176 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Mẹ kể con nghe chuyện chùa Việt

GNO - Những câu từ giản dị, trong trẻo qua bộ sách Mẹ kể con nghe chuyện chùa Việt của tác giả Trăng Yên Tử - Sư cô Thích nữ Mai An đã đưa các em nhỏ vào miền yêu thương đầy ắp niềm vui.

Thông tin hàng ngày