Một luật sư vào Học viện PG Larung Gar ghi hình

GNO - Vào tháng 7 năm 2016, chính quyền Trung Quốc bắt đầu công việc phá dỡ tại Larung Gar, một trong những Học viện PG Tây Tạng lớn nhất trên thế giới.

Nằm ở phía tây nam của tỉnh Tứ Xuyên trên biên giới Tây Tạng, Larung Gar ban đầu có hơn 10.000 Tăng Ni. Nhưng chính quyền Trung Quốc đã ra lệnh trục xuất, nhằm giảm dân số xuống còn 5.000 vào tháng 9.

Họ viện dẫn hiện đại hóa, an toàn công cộng, nguy cơ hỏa hoạn và cải thiện các tuyến du lịch như một số lý do phá hủy.

Cpez9iP.jpg
Bên trong học viện  đã bị băm nát

Tháng trước, luật sư người Singapore Charles Tay đã cải trang thành một khách du lịch và đi vào khu vực, lén chụp các bức ảnh cho thấy mức độ phá hủy.

Những bức ảnh cho thấy những chiếc xe ủi đất đang dọn đường thông qua mạng lưới nhà cửa và công nhân xây dựng cùng với các nhà sư Tây Tạng.

Trong một thông cáo báo chí vào tuần trước, tổ chức phi lợi nhuận Free Tibet đã dẫn lời các nhân chứng bên trong Larung Gar nói rằng có khoảng 700 công nhân đang ở học viện thực hiện công việc.

Luật sư Tay nói với Free Tibet rằng khách du lịch Trung Quốc có thể tự do đi dạo quanh khu vực này. Cư dân, tuy nhiên, lại sợ hãi khi tiếp xúc với bên ngoài.

Tay cũng đã xác nhận các báo cáo của một nhà báo đến từ tờ Le Monde của Pháp rằng cơ sở hạ tầng du lịch và khách sạn đang được xây dựng ở khu vực xung quanh.

"Tôi không biết tôi có thể chịu đựng trong bao lâu", một người giấu tên nói.

"Bạn cần phải hành động nhanh chóng, nếu không (Larung Gar) sẽ trở thành một điểm thu hút khách du lịch".

i5J4uhl.jpg

NjFHYgE.jpg

3KovvBu.jpg
Khung cảnh ảm đạm bên trong học viện

Văn Công Hưng
(theo Hong Kong Free Press)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

nhân quả tương tục, tiếp nối không ngừng nên quả báo luôn hiện hữu trong đời sống, người Phật tử cần tiếp nhận quả báo xảy ra hàng ngày với trí tuệ - Ảnh: Shuterstock

Quan niệm trả báo theo Phật giáo

GN - Tôi có nghe thuyết pháp, vị sư giảng rằng khi mình gặp những chuyện xấu ác, đó là quả báo tới, phải trả quả báo của mình, như vậy mình mới hết tội. Xin hỏi, theo Phật giáo quan niệm trả báo thế nào?
Giúp em Chi viện phí ghép thận

Giúp em Chi viện phí ghép thận

GN - Chi đã chạy thận định kỳ 8 năm nay tại Bệnh viện 175 (quận Gò Vấp). Hiện tại bệnh tình của Chi chuyển nặng, chỉ một giọt nước nóng rơi vô chân cũng làm da hoại tử.

Thông tin hàng ngày