Một luật sư vào Học viện PG Larung Gar ghi hình

GNO - Vào tháng 7 năm 2016, chính quyền Trung Quốc bắt đầu công việc phá dỡ tại Larung Gar, một trong những Học viện PG Tây Tạng lớn nhất trên thế giới.

Nằm ở phía tây nam của tỉnh Tứ Xuyên trên biên giới Tây Tạng, Larung Gar ban đầu có hơn 10.000 Tăng Ni. Nhưng chính quyền Trung Quốc đã ra lệnh trục xuất, nhằm giảm dân số xuống còn 5.000 vào tháng 9.

Họ viện dẫn hiện đại hóa, an toàn công cộng, nguy cơ hỏa hoạn và cải thiện các tuyến du lịch như một số lý do phá hủy.

Cpez9iP.jpg


Bên trong học viện  đã bị băm nát

Tháng trước, luật sư người Singapore Charles Tay đã cải trang thành một khách du lịch và đi vào khu vực, lén chụp các bức ảnh cho thấy mức độ phá hủy.

Những bức ảnh cho thấy những chiếc xe ủi đất đang dọn đường thông qua mạng lưới nhà cửa và công nhân xây dựng cùng với các nhà sư Tây Tạng.

Trong một thông cáo báo chí vào tuần trước, tổ chức phi lợi nhuận Free Tibet đã dẫn lời các nhân chứng bên trong Larung Gar nói rằng có khoảng 700 công nhân đang ở học viện thực hiện công việc.

Luật sư Tay nói với Free Tibet rằng khách du lịch Trung Quốc có thể tự do đi dạo quanh khu vực này. Cư dân, tuy nhiên, lại sợ hãi khi tiếp xúc với bên ngoài.

Tay cũng đã xác nhận các báo cáo của một nhà báo đến từ tờ Le Monde của Pháp rằng cơ sở hạ tầng du lịch và khách sạn đang được xây dựng ở khu vực xung quanh.

"Tôi không biết tôi có thể chịu đựng trong bao lâu", một người giấu tên nói.

"Bạn cần phải hành động nhanh chóng, nếu không (Larung Gar) sẽ trở thành một điểm thu hút khách du lịch".

i5J4uhl.jpg
NjFHYgE.jpg
3KovvBu.jpg


Khung cảnh ảm đạm bên trong học viện

Văn Công Hưng
(theo Hong Kong Free Press)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1180 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Cuộc du hành của Tử thư Tây Tạng

GNO - Đối với những người học Phật, hoặc có sự quan tâm đến kho tàng sách vở và thư tịch phong phú của Phật giáo, Tử thư Tây Tạng là cái tên khá quen thuộc. Tuy vậy, có lẽ không nhiều người trong chúng ta biết được về tiểu sử thú vị và dị thường của nó.
Truyền giới Bồ-tát trong Đại giới đàn Huệ Hưng tại Việt Nam Quốc Tự - Ảnh: Anh Quốc

Chưa phát tâm thọ giới Bồ-tát có ảnh hưởng đến tu học?

GNO - Tôi là Phật tử đã phát nguyện quy y Tam bảo và thọ trì năm giới. Gần đây, những bạn đồng tu khuyên tôi phải nên phát nguyện thọ giới Bồ-tát. Các bạn ấy nói, nếu không thọ giới Bồ-tát thì khi chết đi, tái sinh lại không còn là Phật tử nữa, vì năm giới đã mất.
Tam quan chùa Hồng Ân trong ngày khai hội Lim

Bắc Ninh: Thỉnh chuông trống chùa Hồng Ân khai hội Lim

GNO - Hội Lim là lễ hội lớn nhất ở tỉnh Bắc Ninh. Sau 3 năm tạm dừng vì dịch Covid, năm nay, H.Tiên Du tiếp tục tổ chức hội Lim nhằm phát huy, khơi dậy lòng tự hào về truyền thống văn hóa lâu đời của quê hương Kinh Bắc và quảng bá hình ảnh, con người, quê hương Tiên Du.

Thông tin hàng ngày