“Ngày tận thế năm 2012” dưới cái nhìn Phật giáo

GNO - Chấp vào ý tưởng rằng người ta sẽ chết hoặc bị thảm họa trong năm 2012 có thể dẫn đến sự tự mãn tinh thần rất nguy hiểm...

tanthe2.jpg

Chúng ta nên sống trọn vẹn trong từng phút giây,
càng thực hành lòng từ bi và trí tuệ càng nhiều càng tốt.

Hỏi: Các nhà khoa học hàng đầu trên thế giới nói gì về năm 2012?

- Đáp: Theo NASA: “Không có điều gì xấu sẽ xảy ra với Trái Đất vào năm 2012. Hành tinh của chúng ta đã và đang tốt đẹp trong hơn 4 tỷ năm qua, và các nhà khoa học đáng tin cậy trên toàn thế giới cho biết sẽ không có mối đe dọa nào liên quan trong năm 2012”.

Hỏi: Thế còn cái gọi là thảm họa sắp xảy ra mà mọi người đang nói đến thì sao?

- Đáp: Họ có đáng tin cậy hơn so với NASA và những cơ quan tương tự như NASA không? Hay họ chỉ là những người giả danh khoa học, tự xưng là “chuyên gia” dựa trên những huyền thoại, những tin đồn và những điều phi khoa học?

Nếu họ đáng tin cậy, họ nên chia sẻ những phát hiện của họ với các tổ chức khoa học hàng đầu, từ đó sẽ công bố công khai bất cứ điều gì là "hợp lý". Nếu vì một lý do nào đó mà họ không thể chia sẻ thì họ phải có trách nhiệm làm cho tiếng nói của mình được nhiều người lắng nghe nhằm thuyết phục mọi người vượt ra khỏi cái bóng của sự nghi ngờ.

Hỏi: Liệu NASA và các tổ chức khoa học nhằm che giấu sự thật với chúng ta?

- Đáp: Điều này còn tùy thuộc vào việc chúng ta sử dụng trí tuệ của mình để quyết định có nên tin hay không. Các tổ chức khoa học hàng đầu không đạt được lợi ích gì khi che giấu sự thật trong khi những kẻ lừa đảo thì thu được rất nhiều, chẳng hạn như tiền bạc hay có thêm nhiều tín đồ truyền bá những điều không thật mang tính giật gân.

Hỏi: Tuy nhiên, dường như là có rất nhiều những lời tiên tri về "ngày tận thế” và những thảm họa?

- Đáp: Nhớ lại sự kiện Y2K (năm 2000), là thời điểm chuyển giao của thiên niên kỷ, cũng được tiên tri là “ngày tận thế”. Thế nhưng đã không trở thành sự thật. Ngoài ra còn có nhiều lời tiên tri rằng năm 2012 là “ngày tận thế” dựa trên bộ phim nổi tiếng hư cấu và rất có lợi nhuận “2012”.

Kỳ lạ thay, một số người tin rằng những cảnh trong phim được xác định chính xác sẽ xảy ra vào năm 2012, trong khi đó đạo diễn của phim hiện đang lập kế hoạch cho ra tiếp phần tiếp theo có tên là “2013”. Rõ ràng, đạo diễn cũng không tin vào ngày tận thế do chính mình tạo ra.

Hỏi: Không phải là sẽ an toàn hơn khi tin rằng một cái gì đó khủng khiếp sẽ xảy ra sao?

- Đáp: Sẽ là an toàn hơn nếu điều khủng khiếp ấy thực sự sẽ xảy ra, nhưng những điều khủng khiếp hơn có thể xảy ra do các báo động giả.

Hỏi: Những điều khủng khiếp do báo động giả có thể xảy ra là gì?

- Đáp: Có thể là việc tự sát, tự sát cá nhân hay tập thể do quá sợ hãi, trầm cảm, mất hy vọng ... nhiều người sẽ chối bỏ các điều kiện vật chất, các mối quan hệ và trách nhiệm, họ sẽ trở nên vô gia cư và túng thiếu, không có gì để tồn tại sau khi chẳng có việc gì xảy ra. Những chuyện như vậy thường xảy ra trong quá khứ do các báo động giả. 

Có thể sẽ xảy ra bạo loạn do hoảng loạn từ đại chúng. Hậu quả từ việc lây lan ý tưởng năm 2012 là ngày tận thế là rất đáng quan tâm. Trong thời đại Internet, sự lây lan dễ dàng và nhanh chóng của những ý tưởng sai lầm sẽ dẫn đến những ảnh hưởng tiêu cực không thể lường trước được.

Hỏi: Có cảnh báo giả nào về vấn đề này gần đây không?

- Đáp: Công bố rộng rãi “ngày tận thế” gần đây nhất là vào ngày 21-10-2011. Mặc dù người dự đoán đã dự đoán sai về “ngày tận thế " mười hai lần, nhưng nhiều người vẫn còn tin ông, dẫn đến nhiều tổn thất.

Hỏi: Có nhiều báo động giả trong quá khứ không?

- Đáp: Trong quá khứ đã có ít nhất 146 dự đoán “ngày tận thế”.

Hỏi: Có cách nào nhanh chóng nhận biết một dự đoán "ngày tận thế” hoặc thảm họa là không đúng sự thật hay không?

- Đáp: Không có cách để đánh giá chính xác, nhưng hầu hết những người dự đoán hoặc những người có nghĩa vụ phải tin rằng có "ngày tận thế” hoặc thảm họa là họ không từ bỏ tất cả, chẳng hạn như tài chính của bản thân để cảnh báo những người khác về "ngày tận thế". Đây có lẽ là bởi vì họ không tin vào điều đó, hoặc không chắc chắn ở chính mình. Tại sao phải giữ rất nhiều thứ nếu ngày tận thế xảy ra thực sự?

Thay vì tất cả các tài sản của họ nên được dùng để tài trợ cho quỹ cảnh báo chung. Như thường lệ, khi ngày được dự đoán trôi qua mà không xảy ra việc gì, họ sẽ tuyên bố rằng do tính toán sai lầm hoặc do thay đổi cộng nghiệp của thế giới, kỳ tích lại xảy ra. Các nhà dự báo có xu hướng thường xuyên cập nhật “những lời tiên tri” của họ trong một nỗ lực nhằm giữ lại các tín đồ theo họ. 

Bởi vì mỗi năm có có xu hướng có nhiều thảm họa tự nhiên cho nên bất kỳ một thảm họa nào cũng có thể sẽ được dán nhãn là kết quả của việc giảm nhẹ của một thảm họa lớn hơn nhiều. Cần lưu ý cũng có nhiều giáo phái tự tử cho "ngày tận thế” với các nhà lãnh đạo và những tín đồ thực sự từ bỏ tất cả mọi thứ bằng cách tự giết chết lẫn nhau do niềm tin của họ.

Hỏi: Báo động giả như vậy có thể gây nguy hiểm về mặt tinh thần không?

- Đáp: Có, bởi vì cuộc sống là không thể đoán trước được, cái chết có thể tấn công bất cứ ai ở bất kỳ thời điểm nào trước khi "ngày tận thế” được dự đoán xảy ra. Bám theo niềm tin rằng người ta sẽ sống đến "ngày tận thế” có thể dẫn đến sự trì hoãn trong việc thực hành tâm linh do nghĩ rằng vẫn còn dư nhiều thời gian. 

Mỗi giây, có nhiều người chết do nguyên nhiều nhân khác nhau trên khắp thế giới, nhiều người trong số họ không mong đợi cái chết đến sớm như vậy. Tất nhiên, điều này không có nghĩa là chúng ta phải hoảng loạn bởi vì việc thực hành tâm linh đòi hỏi sự điềm tĩnh về tâm trí và sáng suốt. Tất nhiên, cái chết cũng có thể xảy ra sau ngày dự đoán. Trong thực tế, về mặt thống kê điều này có thể xảy ra nhiều hơn đối với hầu hết chúng ta.

Hỏi: Có quan điểm của Phật giáo về năm 2012?

- Đáp: Có thể nêu ra một trích đoạn quan trọng sau: "Mặc dù không có lời tiên tri nào của Phật giáo (trong các Kinh điển) về bất kỳ sự kiện đặc biệt xảy ra vào năm 2012, thế nhưng tôi cũng muốn nói đến một lời “tiên tri” về một sự thật khách quan. Như thế này ... Do cái chết sẽ xảy ra và ta không biết chắc chắn khi nào nó đến, chúng ta có thể chết bất cứ lúc nào trước năm 2012. Chúng ta thậm chí có thể chết vào ngày hôm nay, bởi vì cuộc sống này không chắc chắn, trong khi cái chết là điều chắc chắn. 

Cho dù bạn có tin vào một cái gì đó tệ hại sẽ xảy ra vào năm 2012 hay không, thì bạn cũng nên luôn có ý thức sống một cuộc sống trọn vẹn với chánh pháp - tức là hiện tại. Bởi vì Phật tử tin vào hiện tượng tái sinh (khi chưa thoát khỏi lục đạo luân hồi), cả chúng hữu tình cũng như toàn bộ hệ thống thế giới, thì sự "kết thúc của thế giới" vật chất này là điều có thể chấp nhận được đối với chúng ta, trái lại sự kết thúc đời sống tinh thần của chúng ta mới thực sự là đáng sợ nhất. Đức Phật đã khuyến khích các đồ đệ bằng những lời cuối cùng sau: “Tất cả các pháp hữu vi đều vô thường. Hãy tận lực liên tục chuyên cần".

Hỏi: Có lời khuyên nào đó của Đức Phật về vấn đề này không?

- Đáp: Dưới đây là lời dạy vượt thời gian của Đức Phật trong kinh Tứ Thập Nhị Chương: Đại ý như sau: “Đức Phật hỏi một Sa môn: "Tuổi thọ của con người dài trong bao lâu?" Vị sa môn trả lời: "Một vài ngày". Đức Phật bảo: "Ông chưa hiểu Đạo”. 

Ngài lại hỏi một Sa môn khác: "Tuổi thọ của con người dài trong bao lâu?". Câu trả lời là: “Bằng thời gian của một bữa ăn". Đức Phật bảo: "Ông chưa hiểu Đạo". 

Ngài hỏi một Sa môn khác nữa: "Tuổi thọ của con người là bao lâu?". Vị Sa môn trả lời: "Chỉ dài bằng một hơi thở". Đức Phật nói: "Đúng vậy! Ông là người hiểu Đạo”.

Hỏi: Điều đó có nghĩa là gì?

- Đáp: Có nghĩa là cuộc sống chỉ dài lâu như mỗi hơi thở, hơi thở tiếp theo có thể không đến sau khi hơi thở này kết thúc. 

Đây là “lời tiên tri” xác thực nhất, bởi vì cuộc sống thực sự là không chắc chắn trong từng khoảnh khắc. “Ngày tận thế” chính xác, hay nói đúng hơn, ngày chết của mỗi người là khác nhau, trừ một số trường hợp chết cùng nhau. 

Nếu cho rằng thế giới sẽ không kết thúc vào năm 2012, nhưng sẽ vẫn có thảm họa lớn với một số người đang sống, bằng chứng là vẫn có nhiều người chết do thảm họa mỗi năm. Đối với những người đang bị trọng bệnh hay đang chịu khổ đau thì đó đã là "ngày tận thế” hay ngày thảm họa. Chúng ta đã và đang trải nghiệm với những thứ đó. Mặc dù những thảm họa này không phải là ngày tận thế đối với chúng ta, nhưng khả năng phải đối mặt với một thảm họa chết người đã hiện diện trong mọi thời điểm trong tất cả mọi người. 

Không có cách nào để nói chắc chắn khi nào ta sẽ chết. Chấp vào ý tưởng rằng người ta sẽ chết hoặc bị thảm họa trong năm 2012 có thể dẫn đến sự tự mãn tinh thần rất nguy hiểm. Vì thế, chúng ta nên sống trọn vẹn trong từng phút giây, càng thực hành lòng từ bi và trí tuệ càng nhiều càng tốt. Những thảm họa trong thời gian gần đây dường như ngày càng nguy hiểm hơn là một lời nhắc nhở tốt đối với chúng ta về một cộng nghiệp xấu trong quá khứ.

Hỏi: Nhưng tôi vẫn còn lo lắng về cái chết bất ngờ sẽ xảy ra vào một ngày nào đó, có thể là vào năm 2012 hay một lúc nào đó?

- Đáp: Trong quan điểm Phật giáo, nơi an toàn nhất và tốt nhất để tái sinh là cõi Tây Phương Cực Lạc của Đức Phật A Di Đà, được đánh giá cao bởi tất cả chư Phật trong Kinh A Di Đà, nơi đó không có đau khổ hay thiên tai, nơi đó chỉ có hạnh phúc tinh thần. Đây là trường học lý tưởng để được giác ngộ và hướng dẫn người khác tiến tới giác ngộ. Bạn có thể tìm hiểu thêm về giáo lý Tịnh Độ, để biết cách tu hành nhằm được vãng sinh nơi đó thông qua việc niệm danh hiệu Đức Phật A Di Đà và các thực hành khác có liên quan. 

Đối với các hành giả tu theo Tịnh Độ, khi nhận thức được rằng cái chết có thể xảy ra bất cứ lúc nào, họ sẽ bình tĩnh và tinh tấn niệm Phật A Di Đà càng nhiều càng tốt trong cuộc sống hàng ngày nhằm đạt đến cảnh giới nhất tâm, sẵn sàng cho ngày về Tịnh Độ - cho dù thời điểm đó có xảy đến bất ngờ hay không. Vì thế lời tiên tri về ngày tận thế không còn là vấn đề to tát.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chúng ta thường cảm thấy bận rộn hơn nhiều so với yêu cầu thực sự của đời sống

Những kỹ năng sống chậm

GNO - Trong cuộc sống hiện đại, chúng ta dường như bị quá nhiều công việc đẩy đi suốt cả ngày, vội vàng từ nhiệm vụ này sang nhiệm vụ khác.

Thông tin hàng ngày