Nghèo về vật chất, giàu về tâm linh

GN - Quận 8 trước đây là vùng đất nhiều lau sậy, sông ngòi chằng chịt, người dân chủ yếu sống bằng nghề nông và làm thợ cho các lò nghề truyền thống. Đây là địa phương hình thành Ban Đại diện PG rất sớm, chỉ hai năm sau khi GHPGVN được thành lập. Từ đó đến nay, PG Q.8 đã trải qua 7 nhiệm kỳ, chư tôn đức BĐD đã hướng dẫn Tăng Ni Phật tử trên địa bàn phát triển các đạo tràng tu học nghiêm túc, góp phần trang nghiêm Giáo hội…

Phật tử tín tâm

Theo HT.Thích Thiện Lương, Chánh ĐD PG Q.8, tuy tín đồ Phật giáo chủ yếu là những thàn

11.jpg

Đại diện các tự viện tích cực trong công tác Phật sự - Ảnh: H.D 

h phần lao động, nhiều hoàn cảnh còn rất khó khăn nhưng rất kính Tăng và khát ngưỡng Phật pháp. Dù kinh tế gia đình còn khó khăn nhưng phần đông Phật tử rất thích đến chùa học Phật, tham gia từ thiện và ủng hộ các chùa, chư Tăng Ni hoạt động Phật sự trong khả năng.

Sự khát ngưỡng Phật pháp được thể hiện ở các điểm sáng tu học như đạo tràng Bát quan trai gồm các chùa: An Phú, Phổ Đà Sơn, Từ Hiếu, Pháp Thạnh, Pháp Quang, Bửu Quang, Định Phước; 3 đạo tràng tu niệm Phật tại các chùa Giác Linh, An Phú, Bửu Quang; đạo tràng tu thiền Thái Tuệ tại tịnh thất Pháp Thủy và các lớp giáo lý dành cho Phật tử. Nơi này đã là nơi gieo mầm Phật pháp cho biết bao thế hệ Phật tử trong gia đình được nối tiếp.

Mỗi mùa lễ truyền thống Phật giáo như Tuần lễ Phật đản, Vu lan-Báo hiếu được BĐD tổ chức thu hút hơn 500 Tăng Ni Phật tử tham gia thính pháp, dự Lễ Phật đản. Nhiều công tác Phật sự và phong trào do chính quyền tại địa phương phát động được TNPT hết lòng ủng hộ. Do địa phương còn nghèo nên công tác TTXH, nhân đạo, dân sinh được chư tôn đức BĐD PG chú trọng hỗ trợ tại địa phương vì lẽ quận 8 vẫn còn rất nhiều gia đình cần giúp đỡ để xóa đói nghèo, cần hỗ trợ nhà ở, học bổng cho con em, người già neo đơn… Năm vừa qua, PG Q.8 đã trao 27 căn nhà tình thương cho các gia đình ở địa phương khó khăn về nhà ở. Hiện nay, quận 8 cũng có hai cơ sở làm tốt công tác xã hội là chùa Pháp Quang và Lâm Quang, đây là mái ấm của người già neo đơn không nơi nương tựa. Theo TT.Thích Thiện Tài, Thư ký BĐD PG Q.8, mỗi năm công tác TTXH của TNPT trị giá khoảng 8 tỷ đồng, cả nhiệm kỳ trị giá khoảng 40 tỷ đồng.

Thực hiện tốt công tác Tăng sự

BĐD PG Q.8 đặc biệt chú trọng đến công tác Tăng sự qua việc hướng dẫn các thủ tục hành chánh cho TN, hỗ trợ Tăng Ni đăng ký tạm vắng, tạm trú để ổn định tu học. Chư Tăng Ni được tập trung an cư trang nghiêm, thanh tịnh. Công tác bổ nhiệm trụ trì các ngôi chùa đã đạt 95%. Đặc biệt, tình trạng khất thực phi pháp, phi thời, “khách Tăng không mời mà đến” được BĐD kết hợp với chính quyền địa phương chấn chỉnh nghiêm, vì vậy PG Q.8 rất ít khi thấy sư giả khất thực, bán nhang, quyên góp... Ngoài ra, công tác trùng tu, xây dựng và hợp thức hóa các cơ sở cũng được thực hiện tốt, nhiều ngôi chùa được trùng tu khang trang, ổn định nề nếp tu học. Hiện nay, PG Q.8 chỉ còn 4 cơ sở chờ hợp thức hóa để đạt 100% cơ sở chính thức của Giáo hội.

DSC_0009.JPG

Lớp học tình thương chùa Liên Hoa - Ảnh: H.D

Công tác giáo dục đào tạo Tăng Ni cũng được chư tôn đức quan tâm. Lớp Sơ cấp Phật học do BĐD PG quận tổ chức đã trải qua khóa thứ 8, hiện nay có 50 Tăng Ni sinh đang theo học. Tăng Ni sinh học tại đây được giảng sư có học vị, kinh nghiệm giảng dạy, BĐD cũng vận động Phật tử, các nhà hảo tâm hỗ trợ về phương tiện học tập, tạo điều kiện và môi trường tu học ổn định.

HT.Thích Thiện Lương cho biết: “Nhờ sự nối tiếp truyền thống đoàn kết, hòa hợp, nhất trí cao giữa BĐD với Tăng Ni, Phật tử các tự viện, sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, công tác Phật sự tại địa phương đều diễn ra tốt đẹp. Tôi tin tưởng với sự ủng hộ của Tăng Ni, Phật tử như thời gian qua thì Phật sự dù khó khăn cũng sẽ hoàn thành”.

Nhiệm kỳ tới BĐD đã nhất trí giới thiệu nhiều Tăng Ni trẻ, có đạo tâm, trình độ và năng lực làm nhân sự mới trong nhiệm kỳ 2012-2017. Với cơ cấu trẻ hóa là 40% nhân sự BĐD, nhân sự trẻ hóa sẽ là yếu tố quan trọng bên cạnh chư tôn đức nòng cốt. Mục đích của BĐD là các ủy viên trẻ này sẽ phát huy vai trò quản lý, đẩy mạnh Phật sự ở 6 khu vực Phật giáo phường và đây cũng là đội ngũ kế thừa đảm trách công tác Phật sự của chư tôn đức sau này.

Phật giáo Q.8 hiện có tất cả 54 cơ sở chính thức sinh hoạt với GH với 250 Tăng Ni, trong đó có 9 ngôi chùa Hoa tông, 1 ngôi Nam tông, còn lại là các ngôi chùa Bắc tông. Lớp Sơ cấp Phật học đặt tại chùa Huệ Lâm, hiện khóa VIII có 50 TN sinh đang theo học. Công tác TTXH trong nhiệm kỳ qua trị giá khoảng 40 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Ứng xử hài hòa khi tham gia hộ niệm

GNO - Tham gia hộ niệm là sự phát tâm cao cả với mong ước trợ duyên cho người vừa mất giữ vững câu niệm Phật, thành tựu cận tử nghiệp trong sạch để sinh về cõi lành.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1166 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Chân như sám hối cơ hội chuyển nghiệp

GNO - Trong thế gian này không một ai dám tự hào rằng tự thân chưa bao giờ sai trái hay lầm lỗi thì cần gì phải sám hối. Chúng sinh bị vô minh che lấp căn tánh nên không biết rằng con người mỗi khi động chân cất bước có thể đã tạo tội.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1166 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Los Angeles: Dấu ấn Phật giáo tại Viện Bảo tàng Nhật Mỹ

GNO - Cuộc triển lãm mang tên “Sutra and Bible: Faith and the Japanese American World War II Incarceration” (Kinh điển và Kinh thánh: Niềm tin và sự giam cầm trong Thế chiến thứ II của người Mỹ gốc Nhật) tại Bảo tàng Nhật Mỹ, Los Angeles đã khai mạc vào ngày 26-2 vừa qua.

Thông tin hàng ngày