Nghị quyết Hội nghị Ban Thường trực HĐTS GHPGVN

GN - Hội nghị Ban Thường trực HĐTS GHPGVN được tiến hành vào ngày 28, 29-6-2014 tại Văn phòng II TƯGH - thiền viện Quảng Đức, Q.3, TP.Hồ Chí Minh để sơ kết công tác Phật sự 6 tháng đầu năm 2014 và thảo luận chương trình hoạt động Phật sự 6 tháng cuối năm 2014 của Giáo hội. Hội nghị đặt dưới sự chủ trì của quý Hòa thượng Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS GHPGVN, chư vị Hòa thượng Phó Chủ tịch cùng sự tham dự của các thành viên Ban Thường trực HĐTS.
>>
Khai mạc Hội nghị Ban Thường trực HĐTS GHPGVN
hoi nghi.jpg
Hội nghị Ban Thường trực HĐTS GHPGVN ngày 28, 29-6 vừa qua - Ảnh: B.Toàn

Hội nghị được hân hạnh đón tiếp ông Bùi Thanh Hà, Phó Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ; ông Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng Vụ Phật giáo Ban Tôn giáo Chính phủ đến dự và phát biểu ý kiến với Hội nghị.

Qua hai ngày làm việc trong tinh thần hòa hợp, đoàn kết, sau khi nghe báo cáo sơ kết công tác Phật sự 6 tháng đầu năm 2014, chương trình hoạt động Phật sự 6 tháng cuối năm 2014 của GHPGVN do Ban Thư ký trình bày và những ý kiến phát biểu của đại diện các ban, viện TƯGH, Hội nghị đã nhất trí:

QUYẾT NGHỊ

1. Thông qua bản Báo cáo sơ kết 6 tháng đầu năm 2014 nhiệm kỳ VII (2012-2017) của Giáo hội.

2. Thông qua Chương trình hoạt động Phật sự 6 tháng cuối năm 2014 của GHPGVN.

3. Thông qua dự án và giao cho Ban Quản lý Dự án tiến hành xây dựng Bảo tháp tôn thờ Trái tim Bồ-tát Quảng Đức và các công trình khác tại Trung tâm Văn hóa PGVN bên cạnh quần thể Học viện PGVN, xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, TP.HCM.

4. Ghi nhận ý kiến và hỗ trợ các hoạt động Phật sự của Hệ phái PG Nam tông Kinh, PG Nam tông Khmer, nhất là công tác hỗ trợ xây dựng Học viện PG Nam tông Khmer tại TP.Cần Thơ; tiến hành các thủ tục tổ chức Hội nghị PG Nam tông Khmer lần thứ VI dự kiến vào khoảng tháng 9-2014 tại tỉnh An Giang. 

5. Ghi nhận và nghiên cứu những ý kiến phát biểu của các trưởng ban, viện trưởng ban viện T.Ư GHPGVN. Nghiên cứu tính khả thi để bổ sung vào chương trình hoạt động Phật sự 6 tháng cuối năm của Giáo hội. Nhất là phần củng cố bổ sung nhân sự của Ban Thông tin-Truyền thông.  

6. Giao Ban Thư ký, Văn phòng I TƯGH tiếp tục trao đổi, bàn bạc cùng các ngành chức năng liên quan để tiến hành thành lập GHPGVN  tỉnh Lai Châu; vấn đề củng cố nhân sự Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Hải Dương, tỉnh Vĩnh Phúc và tỉnh Vĩnh Long giao cho Ban Thư ký và 2 Văn phòng TƯGH, Ban Kiểm soát, Ban Pháp chế T.Ư tiếp tục nghiên cứu, trình lãnh đạo Giáo hội phương án giải quyết dứt điểm trước Hội nghị cuối năm 2014.

7. Đối với vấn đề bổ nhiệm trụ trì chùa trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và các đảo khác, giao cho Ban Thư ký HĐTS, Ban Tăng sự, Ban Kiểm soát, Ban Pháp chế và Văn phòng TƯGH nghiên cứu, trao đổi với cơ quan Nhà nước, chính quyền địa phương và Ban Trị sự GHPGVN các tỉnh liên hệ để công tác bổ nhiệm trụ trì được thuận lợi và hài hòa theo quy định đặc biệt của Giáo hội và Nội quy Tăng sự Trung ương GHPGVN.

8. Tổng hợp kiến nghị của Tăng Ni, Phật tử GHPGVN cũng như ý kiến phát biểu tại Hội nghị, GHPGVN sẽ gửi kiến nghị đến Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ nước Cộng hòa XHCN VN để phản đối Chính phủ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 sâu bên trong thềm lục địa, vùng đặc quyền kinh tế của VN; vi phạm chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của VN; vi phạm luật pháp quốc tế, Công ước Luật Biển năm 1982, Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông và thỏa thuận của lãnh đạo hai nước; khẳng định chủ quyền không tranh cãi và không thay đổi đối với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của VN, đề nghị đưa vấn đề Biển Đông ra Tòa án Quốc tế. 

9. Nhất trí về báo cáo tài chính thu chi, phương hướng hoạt động về tài chánh của Ban Kinh tế-Tài chánh T.Ư GHPGVN.

10. Giao Ban Thư ký và Văn phòng TƯGH hoàn chỉnh các văn bản có liên quan đến Hội nghị để phổ biến và thi hành; Chuẩn bị các nội dung liên hệ cho Hội nghị thường niên TƯGH kỳ 3 khóa VII của HĐTS vào cuối năm 2014.  

Hội nghị đã nhất trí thông qua nghị quyết này vào lúc 10 giờ ngày 29-6-2014 trong tinh thần đoàn kết, hoan hỷ.

TM.CHỦ TỌA ĐOÀN
HT.THÍCH THIỆN NHƠN

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1164 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Tám nạn của người tu

GNO - Chúng ta tu hành trong hiện tại thì Phật đã nhập diệt lâu xa, đây là nạn lớn. May thay, giáo pháp của Ngài vẫn còn được gìn giữ và lưu truyền.
Tranh vẽ Nhật Bản thế kỷ XVII mô tả vũ điệu Bon Odori

Lễ hội Bon và vũ điệu Bon Odori của Nhật Bản

GNO - Lễ Vu lan tại Nhật Bản còn được gọi là Obon (お 盆) hay Bon là một ngày lễ truyền thống của Phật giáo Nhật Bản. Đã tồn tại ở Nhật Bản hơn 500 năm, lễ hội này đã trở thành nét đẹp tâm linh của người dân ở đất nước Mặt trời mọc.

Thông tin hàng ngày