Ngôi thiền viện dành cho giới trẻ vào cuối tuần

GN - Một thiền viện Phật giáo tại Brentwood (Anh) lên kế hoạch mở cửa vào thứ Bảy hàng tuần nhằm giúp cho trẻ em và thân nhân có cơ hội đến vãn cảnh và thực hành thiền định.

Tọa lạc tại Merrymeade House, khu Merrymeade Chase, thiền viện sẽ mở cửa vào thời gian cao điểm của ngày thứ Bảy để các nhóm tuổi khác nhau và những gia đình có con nhỏ được dịp trải nghiệm nghệ thuật thiền.
pgnn.jpg
Đến với Brentwood, các em sẽ được trải nghiệm, học hỏi và vui chơi

Thầy Jane Ward, người sáng lập đồng thời là vị Thầy tâm linh của thiền viện, chia sẻ: “Chúng tôi đã nhận được nhiều ý kiến từ các bậc phụ huynh về việc con cái của họ có thể cùng đến tham dự hoặc thực tập các khóa tu thiền định được thiết kế cho cả gia đình hay không”.

“Từ những đề nghị đó, thiền viện đã tìm hiểu và tìm cách kiến tạo các cơ hội để đem đến một điều gì đó mới lạ cho người trẻ trong vùng”.

“Trên cơ sở các chương trình của ngày thứ Bảy, các bậc cha mẹ có thể đến cùng con cái để tham gia một buổi thiền tập kéo dài 30 phút, với những hướng dẫn dễ hiểu, khác nhau dành cho mỗi đối tượng”, Thầy Jane Ward cho biết.

Thầy cũng thông tin thêm rằng, chương trình không chỉ có thiền tập mà sau khi thực hành thiền, nếu trời đẹp, Ban Tổ chức của thiền viện sẽ sắp xếp một số tiết mục giải trí ngoài trời.

“Có thể là việc tổ chức một số trò chơi hoạt náo mang tính tập thể nhằm đem đến niềm vui cho các bạn trẻ tham dự. Tất cả các hoạt động đều không tính phí”, Thầy Jane Ward khẳng định.

Nói về lý do chọn thiền tập làm nội dung chính cho các buổi sinh hoạt giới trẻ vào ngày thứ Bảy, Thầy Jane Ward cho rằng thiền định rất có ích không chỉ với người lớn mà còn với thanh thiếu nhi. Bởi vì lúc còn nhỏ, trẻ em thường không được dạy cách để trải qua những vấn đề để tạo dựng các kinh nghiệm thực tiễn. Đó là những kinh nghiệm có thể định hình tính cách khi trưởng thành và trong suốt quãng đời còn lại của một con người.

“Thiền định giúp ta trở về với chính mình và tìm thấy sự hòa hợp trong đó. Nhờ vậy mà chúng ta có thể nhận thức được cách tư duy, những chuyển biến trong nội tâm và nhận ra ta có thể thay đổi tất cả những điều đó”, Thầy Jane Ward chia sẻ.

Và theo vị đứng đầu thiền viện này thì thiền còn tốt cho sức khỏe thể chất của người trẻ và đem đến ích lợi chung cho xã hội. Thực tập thiền thường xuyên sẽ ươm mầm những hạt giống tâm hồn quan trọng để đảm bảo cho mỗi người trẻ có một tương lai xán lạn.

Cho dù có những khác biệt về niềm tin tôn giáo, tuổi tác và văn hóa, ở đây mọi người đều được chào đón, thậm chí là được “chào đón nồng nhiệt” khi tới thăm viếng thiền viện Phật giáo Brentwood tại Merymeade House.

Không những thế, thiền viện còn được xem là địa chỉ mang mọi người đến gần hơn để cùng hỗ trợ lẫn nhau trong cuộc sống và định hướng phát triển lương lai. Chính vì thế mà các vị khách của thiền viện khi đặt chân đến đây không nhất thiết phải là người có đam mê đối với Phật giáo.

“Khóa học của chúng tôi được giảng dạy bởi chư Tăng và các Phật tử có thâm niên nhằm mục đích mang lại lợi ích và những điều tốt đẹp nhất đến mọi người. Trong sứ mệnh của mình, thiền viện luôn sẵn sàng mở cửa cho tất cả mọi người và cho đi những điều tốt đẹp”, Thầy Jane Ward tâm sự.

Theo thầy, khi một người nói về Phật giáo tức là họ đang nói về trách nhiệm với bản thân, biết lưu tâm hơn trong hành động, suy nghĩ và lời nói của chính họ, đồng thời biết quan tâm chăm sóc và tôn trọng tất cả mọi người, mọi vật. Điều này góp phần tạo dựng một cuộc sống an lạc ngay giữa thế gian.

Bảo Thiên - Anh Thư (theo BWN)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Báo Giác Ngộ số 1188: "Uống nước nhớ nguồn"

Báo Giác Ngộ số 1188: "Uống nước nhớ nguồn"

GNO - Đó là nội dung lời huấn thị của Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Pháp chủ GHPGVN trước Tăng Ni, Phật tử nhân dịp ngài quang lâm tổ đình Long Quang (H.Hóc Môn) để dâng hương tưởng niệm Đại lão Hòa thượng Thích Đạt Thanh, Pháp chủ Giáo hội Tăng-già Nam Việt.

Thông tin hàng ngày