Ngôi trường hạnh phúc

GNO - Với đội ngũ giáo viên đến từ khắp nơi trên thế giới và các buổi thiền vào cuối ngày, rõ ràng trường tiểu học Kadampa có một chút khác biệt so với những ngôi trường khác.

Ngôi trường tư ở Etwall đã mở cửa chào đón học sinh lần đầu tiên hồi đầu tháng này với 15 học sinh ghi danh và 8 đơn xin khác đang chờ giải quyết.

Giáo viên đến đây từ nhiều nơi xa xôi như Mỹ và Mexico là một phần của ngôi trường mới đi tiên phong này, ngoài ra còn có một chương trình giảng dạy kết hợp với giáo lý Phật giáo.

Những người đứng đằng sau dự án đã tự đặt mình vào tham vọng cao cả đó là một "trường học tốt nhất trên thế giới".

Nhà trường cho biết học sinh ở đây sẽ "tìm hiểu các kỹ năng làm thế nào để được hạnh phúc".

Truong hanh phuc.jpg

Học sinh tại "ngôi trường hạnh phúc"

Hiệu trưởng Ratna Kelsang, 40 tuổi, là một Ni sư và từng là hiệu trưởng của trường tiểu học Mousehole ở Cornwall bốn năm trước khi cô chuyển đến Derbyshire, nói: "Tôi được yêu cầu xây dựng dự án này ở đây và đối với tôi nó có vẻ giống như một kế hoạch cho một trường học tốt nhất trên thế giới".

"Mục tiêu cơ bản của chúng tôi là dạy trẻ để chúng biết rằng nếu chúng hạnh phúc chúng có thể đạt được tiềm năng của mình và làm lợi ích cho những người xung quanh chúng.

"Chúng tôi không cố gắng biến chúng thành những Phật tử, nhưng chúng tôi muốn nuôi dưỡng tinh thần, đạo đức, phát triển về mặt xã hội và văn hóa nơi chúng với việc dành thời gian để thiền định và tự phản ảnh".

Các giáo viên tại Etwall sẽ cho bạn biết rằng bạn không cần phải xuống tóc và mặc áo choàng để trở thành một Phật tử.

Ratna Kelsang mặc áo choàng của một nữ tu ngoài giờ học, đó là một phần của văn hóa Phật giáo của cô. Tuy nhiên, ở trường cô ấy vẫn mặc quần áo bình thường.

"Ngoài đời việc mặc áo choàng không phải là một điều gì đó bình thường, vì vậy chúng tôi cố giữ cho mọi thứ ở đây được dễ dàng", cô nói. "Chúng tôi nhận thấy trẻ em sẽ cảm thấy thoải mái hơn nếu chúng tôi tiếp cận mọi thứ theo cách bình thường. Chúng tôi muốn đây phải là một trường học bình thường, tuyệt vời và tất cả mọi người có thể tiếp cận được”.

"Theo quan điểm của chúng tôi, giáo dục không phải chỉ là để trẻ nhận được điểm A, bởi vì điểm A không đảm bảo được một cuộc sống hạnh phúc. Một cái tâm hạnh phúc là thứ giúp chúng ta có được một cuộc sống hạnh phúc. Các bậc cha mẹ đều muốn con mình được hạnh phúc. Đó là mong muốn của họ và cũng là mong muốn của trường học của chúng tôi".

Truong hanh phuc 2.jpg

Một giờ học của các em học sinnh tại trường

Các thành viên sáng lập của trường cho biết đây là ngôi trường đầu tiên trên thế giới đào tạo dựa trên các tác phẩm của Geshe Kelsang Gyatso, một thiền sư đồng thời là vị thầy quốc tế nổi tiếng của Phật giáo, người đã thành lập truyền thống Kadampa mới.

Phật giáo Kadampa thể hiện giáo lý theo cách phù hợp với thế giới hiện đại. Một trong những mục tiêu của giáo phái là dạy con người đương đầu với cuộc sống hàng ngày bằng một tâm trí bình tĩnh và yên bình, dù xảy ra bất cứ trường hợp gì.

Geshe Kelsang Gyatso được sinh ra ở Tây Tạng và đã thành lập hơn 1.200 trung tâm thiền trên toàn thế giới và là tác giả của 21 quyển sách.

Trường tiểu học Kadampa của Etwall có khả năng dạy 100 trẻ từ 3 đến 12 tuổi. Trước khi mở cửa vào ngày 3-9, nhà trường đã trải qua quá trình phê duyệt theo tiêu chuẩn Ofsted.

Tiểu học Kadampa sẽ sử dụng chương trình giảng dạy quốc gia cho giáo dục tiểu học và thiền sẽ là một phần của chương trình học mỗi ngày.

Theo đó, học sinh sẽ ngồi và quán hơi thở. Điều này được hướng dẫn bởi các giáo viên và kéo dài từ 10 đến 15 phút. Chúng sẽ lặp lại việc này sau giờ nghỉ ăn trưa, lúc 1 giờ chiều mỗi ngày, để chuẩn bị cho bài học buổi chiều.

Truong hanh phuc 3.jpg

Học sinh tại trường

Giáo viên John-David Kelley, 29 tuổi, đến từ Florida đã trở thành một thành viên của ngôi trường mới này.

Anh nói: "Để có thể thiền định với đồng nghiệp và có cơ hội sử dụng kỹ năng của mình vào việc tìm kiếm sự bình yên trong tâm trí với bọn trẻ thực sự là điều tuyệt vời".

Một giáo viên khác, Raka Ghaderi, 44 tuổi, từ Liverpool, nói: "Tôi luôn luôn muốn kết hợp thiền vào sinh hoạt hàng ngày của trẻ. Điều này trước đây là không thể, nhưng bây giờ thật là tuyệt khi tôi có thể dạy cho chúng sau bữa ăn trưa. Đó là một kinh nghiệm trẻ hóa và chúng có nhiều tiếp thu kinh nghiệm học tập sau khi thiền định".

Victoria Kocher, 42 tuổi, đến từ Sarasota, Mỹ, và đã mang đứa con trai 10 tuổi Dylan của cô theo để trở thành học sinh của trường. Cô nói: "Tôi đã dự một lễ hội Phật giáo ở quận Lake 2 năm trước đây và nghe nói về dự án này. Tôi luôn mong rằng điều đó sẽ xảy ra và nó đã xảy ra. Thật là một điều ngạc nhiên và tôi cảm thấy rất may mắn khi được tham gia".

Ni sư Nampur Kelsang, 28 tuổi, đến từ Mexico để bắt đầu nhiệm kỳ công tác của mình, nói: "Thật là tuyệt vời với một sự kết hợp của các nền văn hóa và niềm tin như thế này".

Lucia Zalbidea sống ở Kilburn, Luân Đôn, cho đến khi bắt đầu khóa học. Ông chồng Carlos 42 tuổi của cô đã quyết định dời về phía bắc để họ có thể đăng ký cho 2 đứa con, Celina 7 tuổi và Ignacio 9 tuổi, học tại trường.

Lucia cho biết cô đã thử tập yoga nhưng chưa từng tập qua thiền. Cô không phải là một Phật tử nhưng rất cởi mở và tin rằng trường học mới có thể tạo nên “khả năng vô tận" cho con mình.

Cô nói: "Những lý do để chúng tôi đến đây vượt ra ngoài những lý do để chúng tôi sống ở Luân Đôn. Các con tôi đã thấy vui hơn và tôi muốn chúng học cách để bình tĩnh và cách chúng tạo nên mối liên quan với người khác".

Đứa con gái Celina nói việc di chuyển ra khỏi sự nhộn nhịp của thủ đô để đến vùng nông thôn Derbyshire là một cuộc phiêu lưu lớn. Cháu nói: "Cháu có rất nhiều bạn bè ở London và sẽ rất nhớ họ, nhưng ở đây cháu đã và đang làm những điều mới mẻ. Đôi khi bạn bè của cháu ở trường cũ rất khó hòa thuận nhưng ở đây tất cả chúng cháu đều tôn trọng lẫn nhau. Cháu thích thiền định bởi vì cháu có thể làm bản thân mình bình tĩnh. Thay vì quá kích động, cháu có thể bình tĩnh và điều đó sẽ giúp cháu dễ dàng hơn trong việc tìm hiểu nhiều điều trong các bài học".

Hiệu trưởng Ratna Kelsang cho biết: "Tôi thực sự cảm thấy nơi này là thuộc sở hữu của tất cả mọi người đang ở đây và chúng tôi cảm thấy như một gia đình”.

Học phí tại trường là 3.900 bảng Anh mỗi học sinh mỗi năm.

Liên hệ với trường tiểu học Kadampa bằng cách gọi điện thoại đến số 01283 735254 hoặc truy cập vào webssite www.derbyshirekadampaprimary.org.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Di Lặc và Thần Tài

Di Lặc và Thần Tài

Trong mùa xuân này, tôi đến một số nơi và thấy nhiều mẫu tượng Phật Di Lặc khác nhau. Tượng Di Lặc đứng hoặc ngồi bụng no tròn, nét mặt sáng ngời, vui vẻ. Tượng Ngài cũng như thế nhưng thêm chi tiết đứng trên một cái bao lớn, lưng đeo “bầu rượu”, giữa bụng có chữ Phước...

Thông tin hàng ngày