Những ’khoảnh khắc trăm năm’ giữa ngày hội Cầu Long Biên

Thật khó tin, nhưng lại là sự thật! Cầu Long Biên suốt mấy ngày qua đông nghẹt người "trảy hội" nhưng vẫn có những nét rất trầm mặc. Chuyện ảnh của tác giả Hà Thành, ghi lại những nét đặc trưng của cây cầu hơn 100 năm tuổi: những mối thép kiên cố, trầm mặc bên dòng sông Cả nhiều khi rất mềm mại và nên thơ.

Hơn 100 năm trước, vào tháng 9/1898, toàn quyền Đông Dương đã làm lễ khởi công một cây cầu vắt ngang dòng sông Mẹ. Cầu được đặt tên là Paul Doumer, nhưng người Hà Nội vẫn gọi là cầu Long Biên hay cầu sông Cái. Cũng bởi vì cây cầu được thiết kế bởi Gustave Eiffel (tác giả thiết kế của Tháp Eiffel nổi tiếng), nên có người còn gọi cây cầu là "tháp Effel nằm ngang".

Trải qua 111 năm cầu Long Biên thăng trầm cùng Hà Nội, qua nắng mưa thời gian, qua bão giông bom đạn với vô vàn ký ức và trở thành một phần biểu tượng lịch sử của thủ đô vừa tròn 999 năm tuổi.

Chính vì thế, lần đầu tiên trong lịch sử cây cầu, có một Festival nghệ thuật ngoài trời được tổ chức tại đây, nhân kỷ niệm 999 năm Thăng Long - Hà Nội, 55 năm giải phóng Thủ đô. Và giữa ngày hội mở đầu cho loạt sự kiện hùng vĩ kỷ  niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, hãy cùng tác giả Hà Thành "trầm mặc" với những khoảnh khắc rất riêng của cây cầu lịch sử.

Chiêm ngưỡng cầu Long Biên hơn 100 năm tuổi:

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Những ’khoảnh khắc trăm năm’ giữa ngày hội Cầu Long Biên ảnh 14

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chánh điện chùa Vạn Phật

Tết Nguyên tiêu của Phật tử, cộng đồng người Hoa TP.HCM

GNO - Từ lúc 7 giờ sáng ngày 14 Âm lịch, hàng trăm Phật tử người Hoa đã có mặt tại chùa Vạn Phật (Q.5) để chuẩn bị cho các thời kinh, kéo dài đến ngày Rằm tháng Giêng, để đón Tết Nguyên tiêu - truyền thống văn hóa lâu đời của cộng đồng người Hoa tại TP.HCM.

Thông tin hàng ngày