Những việc cần làm trong dịch bệnh Covid-19

GNO - Thời gian qua chúng ta đã chứng kiến được sự khủng hoảng của người dân hầu như ở tất cả các quốc gia và vùng lãnh thổ vì dịch bệnh Covid 19, thậm chí một số quốc gia tân tiến thì tâm lý người dân càng phức tạp và tồi tệ hơn.

81631365_2215898712048992_5907024154623737856_o.jpg

TT.Thích Phước Tiến thăm, sách tấn Phật tử phụng sự tại tu viện - Ảnh: TVTV

Chúng ta đã biết được một số quốc gia, chính phủ của họ báo động tình trạng khẩn cấp; một số nước lâm vào tình trạng hỗn loạn vì không kiểm soát được sự phát tán kinh hoàng của virus corona. Riêng Việt Nam, về mặt địa lý và môi trường, đất nước chúng ta nằm sát biên giới với quốc gia khởi phát dịch viêm hô hấp cấp do virus corona gây ra (Covid-19) nhưng chúng ta vẫn đang trong tầm kiểm soát tốt, mặc dù trong thời gian gần đây có số ca nhiễm tăng nhiều hơn trước.

Sống trong một cộng đồng là môi trường cộng nghiệp, người Phật tử chúng ta cần phải có lòng bao dung và tình thương yêu để giúp nhau vượt khó mà cộng đồng gặp phải, dù không vật chất thì cũng tinh thần. Người Phật tử không nên tham gia vào các cuộc thị phi, quy kết trách nhiệm cho bất cứ ai một cách tùy tiện bằng những lời ác khẩu, vì không ai muốn mình là nạn nhân của bệnh tật và dư luận khắc nghiệt, đồng thời chưa chắc chắn rằng một trăm phần trăm bản thân mình không có lý do để nhiễm bệnh? Mỗi người tự kiểm soát thân, miệng, ý, phải sống có ý thức và có trách nhiệm cao với bản thân, gia đình và xã hội.

Đứng về mặt Phật pháp, chúng ta cần phải hiểu bất cứ việc gì cũng có nguyên nhân. Chúng ta gieo nhân tác động vào môi trường như thế nào thì sẽ tự chịu trách nhiệm về hậu quả của nó như thế ấy.

Hơn bao giờ hết, người Phật tử càng phải chứng tỏ được chân lý, càng thể hiện được đạo đức và tinh thần của những người tu học theo Phật pháp. Chúng ta phải thật sự tin tưởng vào chân lý, tin vào vào sự lương thiện của mình, sống vững chãi và bình an.

Đức Phật dạy trong giai đoạn kiếp giảm, có ba Tiểu tam tai mà nhân loại phải trải qua, đó là: dịch bệnh, đói khát và binh đao. Đây là những nạn tai loại nhỏ (tiểu) gây đau thương, chết chóc và khủng hoảng cho nhân loại. Sở dĩ gọi là “nhỏ” vì khả năng tồn tại của chúng sanh vẫn còn cao. Đại tam tai là hủy diệt gần như là tất cả loài hữu tình cũng như vô tình: thủy tai, hỏa tai và phong tai.

Người Phật tử có tu có học và thấm nhuần lời Phật dạy thì không có gì phải hoảng loạn và hoang mang, cần bình tĩnh, hết sức bình tĩnh. Nếu chúng ta không phải là những người hưởng thụ trên tội ác, cũng không phải là người làm hại ai, trên căn bản lương thiện, đạo đức thì hãy chắc chắn sẽ được an lành.

Chúng ta hãy tích cực hợp tác theo sự hướng dẫn của ngành y tế và lời kiêu gọi của các cơ quan chức năng, phối hợp tích cực trong khả năng chuyên môn của mỗi người để mọi thứ được vận hành một cách nhip nhàng, an toàn cho số đông.

Đây là lúc chúng ta cần tận dụng những thời gian tối thiểu cho sự tu tập, giữ chánh niệm và bình tĩnh để tạo năng lượng tích cực, nội lực vững vàng. Thực tập thiền (các phương pháp đã được hướng dẫn) và trì chú đại bi, quán tâm yêu thương hóa giải oán kết một cách thành tâm và miên mật. Đó là sự thực tập tâm linh vốn căn bản của người Phật tử.

Chúng ta cần tập thể dục thường xuyên, kiềm chế mình trong việc ăn uống, chọn thực phẩm thích hợp cho thể trạng. Hạn chế tối đa khi đi đến những nơi tụ họp đông đảo bên ngoài hoặc những khu công cộng. Cần đeo và mở khẩu trang đúng cách và hợp lúc, thường xuyên vệ sinh tay bằng cồn, nước muối hoặc xà phòng diệt khuẩn…, thường xuyên uống nước giữ độ ẩm trong cổ họng, khò cổ họng bằng nước muối hoặc các loại nước súc miệng diệt khuẩn vốn có trên thị trường đã được kiểm định y tế mỗi ngày vài ba lần.

Điều cần lưu ý nữa là chúng ta tránh lên mạng đọc những thông tin thiếu cơ sở khoa học, gây hoang mang, mất sự định tĩnh tâm hồn. Việc của mỗi người chúng ta là làm sao cho mình được khỏe mạnh, cuộc sống ổn định và giấc ngủ bình an.

Chúng ta cũng tiết chế, nói chuyện khi thật sự cần thiết để giữ tinh thần an nhiên, thoải mái, vững chãi để làm an tâm cho người thân và những người xung quanh. Chỉ với chừng ấy, chúng ta đã góp phần tạo nên trường năng lượng quý báu, giúp mình vượt qua nạn dịch khi chưa hẹn ngày kết thúc này.

Nguyện cầu chư Phật gia hộ quý Phật tử được bình an, vững chãi để có cuộc sống hạnh phúc và an lành!

Thích Phước Tiến

Quỹ từ thiện Tu viện Tường Vân (E4/6 Nguyễn Hữu Trí, thị trấn Tân Túc, H.Bình Chánh, TP.HCM) hỗ trợ 10.000 khẩu trang đạt chuẩn và nước rửa tay sát khuẩn miễn phí. Những ai thật sự có nhu cầu, liên lạc với văn phòng (028) 62689409, sẽ được hỗ trợ.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chánh điện chùa Vạn Phật

Tết Nguyên tiêu của Phật tử, cộng đồng người Hoa TP.HCM

GNO - Từ lúc 7 giờ sáng ngày 14 Âm lịch, hàng trăm Phật tử người Hoa đã có mặt tại chùa Vạn Phật (Q.5) để chuẩn bị cho các thời kinh, kéo dài đến ngày Rằm tháng Giêng, để đón Tết Nguyên tiêu - truyền thống văn hóa lâu đời của cộng đồng người Hoa tại TP.HCM.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1185 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Như ong đến với hoa

GNO - Trong một ca khúc, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn bộc bạch: “Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng. Để làm gì em biết không? Để gió cuốn đi...”. Sống mà như thế thì thương và quý cuộc đời biết bao!

Thông tin hàng ngày