Phật đã về buôn

GN - Hơn 6 năm nay buôn làng luôn vang vọng câu kệ lời kinh - đó là nhờ chư Tăng, Phật tử chùa Quảng Trạch (huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk) nỗ lực trao truyền.

Năm 2008, sau khi tốt nghiệp Học viện PGVN TP.HCM, ĐĐ.Thích Nhuận Độ đã tình nguyện về đây, mang những kiến thức đã học được hướng dẫn cho bà con đồng bào dân tộc Ê-đê tu học. Thấm thoát đã hơn 6 năm...

Nguyện đem Phật pháp tới đồng bào

Những ngày đầu ĐĐ.Thích Nhuận Độ về chùa Quảng Trạch - xã Đắk Liêng, mọi thứ đều hoang sơ, đồng bào ở đây phần lớn là người Gia Rai, Ê-đê, Kinh... sống chủ yếu bằng làm nương rẫy. Mong muốn nơi đây có một ngôi chùa - sẽ là chốn sinh hoạt tâm linh của bà con Phật tử trong vùng, nghĩ thế, thầy quyết định xây dựng chùa Quảng Trạch, mang ánh sáng Phật pháp về buôn làng, hướng dẫn bà con sống tốt đời đẹp đạo.

ANH 1, PGTT 797.jpg
ĐĐ.Thích Quảng Độ cùng các Phật tử tới từng nhà đồng bào Phật tử vận động mọi người treo cờ,
làm lễ đài Phật đản và giảng giải về ngày Phật đản để bà con hiểu hơn về Phật - Ảnh: Ngọc Anh

Phát tâm là làm, ngôi chùa được xây dựng trong lòng cộng đồng dân tộc nghèo, nên cơ sở vật chất thiếu thốn. ĐĐ.Thích Nhuận Độ đã tự thân vận động, kêu gọi các tổ chức, cá nhân ủng hộ dựng chùa. Ngôi chùa được dựng lên trong sự mong đợi của người dân, Phật tử, nhất là của thầy trụ trì và các cấp ngành ở địa phương.

Ngay khi có chùa, thầy đã thành lập đạo tràng niệm Phật với hơn 700 đồng bào tham gia, thường xuyên nhất có 300 đồng bào tu học đều đặn một tháng 2 kỳ vào ngày mùng 1 và 15 âm lịch. Đặc biệt, hàng tháng để cho đồng bào tại các buôn xa không phải đi tới chùa tu học thì thầy tổ chức cho các Phật tử tu học tại mỗi buôn và trực tiếp vào hướng dẫn.

Không chỉ hướng dẫn tu học, vào các dịp lễ Phật đản, Vu lan, Tết... thầy đều có những hoạt động để cho đồng bào dân tộc sinh sống hiểu được Phật luôn có trong tâm. Thầy mang ánh sáng từ bi trí tuệ của Đức Phật vào đời sống của bà con, hướng dẫn bà con sống tốt, tạo điều kiện cho họ tiếp cận với Phật giáo, hướng lòng tin vào Phật - từ đó cải thiện nghiệp xấu của mình, góp phần cùng địa phương xây dựng buôn làng giàu đẹp, đạo đức...

Mùa Phật đản về với buôn làng

Năm nay khắp các buôn làng tại xã Đắk Liêng, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk tràn ngập không khí Phật đản với việc đồng bào dân tộc Ê-đê được thầy trụ trì cùng các Phật tử trong chùa Quảng Trạch tới từng nhà hướng dẫn làm vườn Lâm-tỳ-ni tại tư gia, treo cờ Phật đản.

Chị Ngọc Anh, Hội trưởng Hội từ thiện chùa Quảng Trạch - người đứng ra vận động các bạn trên Facebook ủng hộ kinh phí để cùng với thầy làm vườn Lâm-tỳ-ni, chia sẻ: “Điều làm tôi xúc động nhất là khi các tình nguyện viên thực hiện vườn Lâm-tỳ-ni thì có một em nhỏ đứng dưới cứ chắp tay hướng nhìn lên Đức Phật đản sinh. Các cụ già và bà con xóm giềng ai cũng ra chắp tay trang nghiêm, hướng về Phật, hoan hỷ nói con hạnh phúc quá”.

Chị Ngọc Anh kể thêm, trong quá trình đoàn đi treo cờ Phật giáo và thiết trí vườn Lâm-tỳ-ni có gặp gia đình H’Trang ở buôn Juc - là một Phật tử thường lên chùa làm công quả, nhưng chưa bao giờ nghe em than khổ hay thiếu thốn gì. Song, khi đến ngôi nhà của em, thầy và Phật tử thật sự xúc động vì ngôi nhà chỉ che vách nứa sắp sụp, trong nhà thì trống trơn, hai con còn nhỏ, chồng thì đi làm thuê, bữa có việc bữa không nên rất khó khăn.

“Hiện giờ H’Trang lại đang mang bầu sắp sinh, khi chúng tôi hỏi về gia đình, em đã khóc và ước mơ có được một căn nhà nhỏ để che nắng che mưa, chứ mùa mưa đến gió tạt vào ướt hết, lo lắng lúc sinh về cũng không có chỗ mà nằm. Nghe đến đây nhiều người đã không cầm được nước mắt”, chị Ngọc Anh nói. Sau khi làm vườn Lâm-tỳ-ni, treo cờ Phật giáo tại các nhà Phật tử trong buôn về, chị đã chia sẻ, nhờ sự giúp đỡ của các cô chú, anh chị em mạnh thường quân, giúp H’Trang có được “Ngôi nhà mơ ước” với kinh phí dự tính là 35 triệu đồng.

Vậy là, mùa Phật đản năm nay dưới sự hướng dẫn của ĐĐ.Thích Nhuận Độ, cùng sự vận động của các Phật tử trong Hội từ thiện của chùa, không chỉ bà con Ê-đê tại 6 buôn (buôn Bàng, buôn Cam, buôn Jang Lá 1, buôn Jang Lá 2, buôn Triết, buôn Tría) ở xã Đắk Liêng có cờ treo, vườn Lâm-tỳ-ni để chiêm ngưỡng mà còn kết nối để một Phật tử nghèo có nhà để vượt qua mưa gió, bão bùng...

>> Xem thêm: Xúc động lễ tắm Phật của đồng bào Ê-đê

Vũ Giang

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chùa Viên Giác tổ chức lễ vía Đức Phật A Di Đà

Chùa Viên Giác tổ chức lễ vía Đức Phật A Di Đà

GNO - Ngày 3-12 (10-11-Nhâm Dần), đạo tràng Viên Phong trực thuộc chùa Viên Giác (TP.Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai) đã tổ chức đêm hoa đăng nhân ngày vía Đức Phật A Di Đà, nhằm tưởng niệm công hạnh và đại nguyện của ngài đồng cầu nguyện quốc thái dân an.

Thông tin hàng ngày