Phật giáo Q.4 có thuận lợi về nguồn lực trẻ

GNO - Tại Văn phòng BTS GHPGVN Q.4 - chùa Phật Bửu chiều nay 6-9, đã có buổi đón tiếp phái đoàn Ban Thường trực BTS Phật giáo TP.HCM do HT.Thích Như Tín, Thành viên HĐCM, Chứng minh BTS GHPGVN TP làm trưởng đoàn, đến thăm và làm việc, trong khuôn khổ chương trình tiếp xúc với Phật giáo 24 quận, huyện của lãnh đạo Phật giáo TP.

Theo đó, tiếp đoàn có HT.Thích Nhựt Hiển, Chứng minh BTS Phật giáo Q.4 và chư tôn đức Tăng Ni trên địa bàn quận.

H1.jpg


Toàn cảnh buổi thăm và làm việc của chư tôn đức Ban Thường trực BTS PG TP

Mở đầu buổi tiếp xúc, đại diện Phật giáo Q.4, ĐĐ.Thích Thị Trụ báo cáo tình hình Tăng Ni và tự viện trên địa bàn. Qua đó cho thấy điểm mạnh, cũng như thuận lợi của Phật giáo quận nhà trong việc tiến đến kế hoạch thiết lập văn phòng hành chính điện tử cho BTS Phật giáo quận.

Theo đó, Q.4 hiện có 36 cơ sở tự viện và một cơ sở đang làm thủ tục gia nhập Giáo hội, với 564 Tăng Ni thường trú và tạm trú tu học, hành đạo.

“Hiện nay, các cơ sở tự viện trên toàn quận hầu hết đều đang hoạt động ổn định, Tăng chúng, Phật tử hòa hợp và đoàn kết, chính quyền địa phương cũng hết sức tin tưởng và hỗ trợ nhiệt tình cho Phật giáo quận nhà. Đồng thời, Phật giáo Q.4 có một điểm mạnh khác là về mặt nhân sự, hầu hết Tăng, Ni đều còn trẻ và có trình độ cao, tích cực tham gia các hoạt động Phật sự, góp phần sôi nổi cho Phật giáo quận suốt thời gian qua”, ĐĐ.Thích Thị Trụ nhấn mạnh.

H2.jpg


ĐĐ.Thích Thị Trụ chia sẻ những thuận lợi và khó khăn của Phật giáo quận nhà

Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn một số vấn đề về tự viện còn tồn đọng. Đại đức Chánh thư ký nêu rõ, cho đến nay, Q.4 còn vướng mắc về hai ngôi chùa, chùa Phổ Hiền trước yêu cầu di dời, giải tỏa từ chính quyền và chùa Tường Nguyên, chưa được công nhận là cơ sở tôn giáo của Giáo hội.

Được biết, với chùa Phổ Hiền, hiện vẫn chưa được bổ nhiệm trụ trì và vẫn do Ban Hộ tự quản lý. ĐĐ.Thích Thị Trụ cho biết, sau nhiều cuộc thảo luận, BTS Phật giáo quận đã thống nhất mong muốn chùa Phổ Hiền trở thành trụ sở của BTS Phật giáo quận nhà trong tương lai, theo kế hoạch về việc xây dựng trụ sở làm việc thuận lợi do Giáo hội đề ra. Do đó, Phật giáo Q.4 mong được sự hỗ trợ từ Giáo hội để sớm đưa ra hướng giải quyết cho hai trường hợp này.

H5.jpg
TT.Thích Quang Thạnh phát biểu về kế hoạch thực hiện Văn phòng hành chánh điện tử

TT.Thích Quang Thạnh, Phó Thư ký kiêm Chánh Văn phòng BTS GHPGVN TP trình bày những nội dung chính của buổi làm việc, về các vấn đề liên quan tới hành chánh điện tử, văn phòng, nguyên tắc văn bản và vấn đề cải thiện môi trường sinh thái.

HT.Thích Nhựt Hiển, TT.Thích Hạnh Trí đã phát biểu góp ý với các nội dung đã được trình bày tại buổi làm việc, đồng thời chia sẻ thêm đặc điểm của tình hình Phật giáo tại Q.4 qua các giai đoạn.

H3.jpgHT.Thích Nhựt Hiển phát biểu

H4.jpg
TT.Thích Thiện Quý tiếp thu ý kiến từ Phật giáo Q.4, đúc kết ý kiến từ chư tôn đức Q.4

Sau những ý kiến tiếp thu và đúc kết của TT.Thích Thiện Quý, Phó ban kiêm Chánh Thư ký BTS Phật giáo TP, HT.Thích Như Tín ban đạo từ khép lại buổi làm việc.

Qua đó, Hòa thượng nhấn mạnh: “Trong mọi việc nên chú trọng đến con người là điều tất yếu. Nói như vậy không có nghĩa là chúng ta không cần hòa nhập với bên ngoài. Chú trọng đến con người ở đây, không chỉ về tư duy, tư chất, còn phải quan tâm đến vai trò, trách nhiệm mà Phật tử và Giáo hội đã tin tưởng giao phó. Từ đây, đối với việc ứng dụng công nghệ, muốn làm được hay không, tạo ra mặt tốt hay hại, là do chính nhận thức và cách giáo dục của con người, nhất là những người có vai trò lớn trong bộ máy Giáo hội như chúng ta. Chúng ta nên nói ít và làm nhiều, Phật giáo muốn độ thế, thì cần nhập thế”.

H7.jpg
HT.Thích Như Tín nhấn mạnh vai trò và trách nhiệm của BTS quận, huyện đối với Giáo hội

Được biết, kế hoạch làm việc của phái đoàn Phật giáo thành phố lần này, bên cạnh những lắng nghe về tình hình Phật giáo 24 quận, huyện, trực tiếp khảo sát các văn phòng BTS Phật giáo sở tại, Ban Thường trực BTS Phật giáo TP còn thông tin và đề xuất kế hoạch xây dựng văn phòng điện tử hành chánh.

Kế hoạch hướng đến việc ứng dụng công nghệ 4.0 nhằm giảm thiểu các thủ tục hành chính rườm rà, khó quản lý, mở rộng và linh hoạt trong quản lý lưu trữ hồ sơ Tăng, Ni, tự viện, tạo sự liên kết chặt chẽ và nhanh chóng giữa Phật giáo TP và 24 quận, huyện, mang lại hiệu quả cao cho công tác Phật sự nói chung.

Đến nay, ngoài Q.4, phái đoàn Ban Thường trực BTS Phật giáo TP đã tiếp xúc, làm việc với Phật giáo Q.1, Q.2, Q.3. Dự kiến, chuyến thăm, làm việc với các quận huyện của Phật giáo TP sẽ kéo dài đến ngày 4-10-2019.

PV Báo Giác Ngộ sẽ tiếp tục theo dõi, phản ánh những nội dung quan trọng đến bạn đọc qua các bản tin đăng tải trên Giác ngộ online - www.giacngo.vn.

Giao Hảo

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Hơn 11.000 người thiệt mạng và nhiều người đang bị vùi trong đống đổ nát sau trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria - Ảnh: CNN

Đức Dalai Lama chia buồn với các nạn nhân trong thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

GNO - Mới đây, Đức Dalai Lama đã có thư gửi đến Giám đốc điều hành Chương trình Lương thực Thế giới (WFP), một tổ chức nhân đạo thuộc Liên Hợp Quốc, nhằm bày tỏ sự đau buồn của ngài trước sự thiệt hại nặng nề ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria trong thảm họa động đất từ hôm thứ Hai vừa rồi.
Báo Giác Ngộ số 1188: "Uống nước nhớ nguồn"

Báo Giác Ngộ số 1188: "Uống nước nhớ nguồn"

GNO - Đó là nội dung lời huấn thị của Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Pháp chủ GHPGVN trước Tăng Ni, Phật tử nhân dịp ngài quang lâm tổ đình Long Quang (H.Hóc Môn) để dâng hương tưởng niệm Đại lão Hòa thượng Thích Đạt Thanh, Pháp chủ Giáo hội Tăng-già Nam Việt.

Thông tin hàng ngày