Phật giáo Thanh Hóa tổ chức hội thảo khoa học

GNO - Sáng 3-9 qua, tại trụ sở BTS Phật giáo Thanh Hóa - chùa Thanh Hà (số 34 Bến Ngự, P.Trường Thi, TP.Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa), Thường trực BTS PG tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức hội thảo “Phật giáo Thanh Hóa trong dòng chảy lịch sử dân tộc" .

thanhhoa 4.jpg
BTS PG tỉnh nhận hoa chúc mừng của HĐTS GHPGVN

Mở đầu hội thảo, ĐĐ.Thích Tâm Đức, UV HĐTS, Trưởng BTS PG tỉnh Thanh Hóa đã đọc diễn văn khai mạc, cho biết nhân Đại lễ kỷ niệm 35 năm ngày thành lập GHPGVN, Hội thảo khoa học với chủ đề "Phật giáo Thanh Hóa trong dòng chảy lịch sử dân tộc" sẽ tập trung vào các vấn đề: 1. Phật giáo Thanh Hóa trong lịch sử; 2. Vai trò Phật giáo Thanh Hóa trong sự nghiệp hoằng dương Phật pháp; 3. Phật giáo Thanh Hóa trong sự nghiệp phát triển văn hóa dân tộc; 4. Phật giáo với các dân tộc thiểu số.
Tiếp theo, HT.Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch HĐTS phát biểu chúc mừng hội thảo, tán thán BTS GHPGVN tỉnh Thanh Hóa trong công tác Phật sự. Về hội thảo, Hòa thượng chia sẻ, đây là một chủ đề rất ý nghĩa, để nói lên truyền thống của Phật giáo với dân tộc, dân tộc với Phật giáo trong hơn 2.000 năm qua, trong đó có Phật giáo Thanh Hóa.
thanhhoa 2.jpg
ĐĐ.Thích Tâm Đức phát biểu

thanhhoa 5.jpg
HT.Thích Bảo Nghiêm tán thán BTS PG tỉnh đã tổ chức hội thảo

Ông Phạm Đăng Quyền - Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã có lời phát biểu ghi nhận sự đóng góp của Phật giáo cả nước nói chung và tỉnh nhà nói riêng. Nhân dịp này, BTS GHPGVN tỉnh Thanh Hóa đã nhất trí đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen cho 9 cá nhân là Tăng, Ni và cư sĩ có thành tích xuất sắc trong hoạt động Phật sự giai đoạn từ năm 2011 - 2016.Sau đó, hội thảo đã lắng nghe 10 bài tham luận của các giáo sư, tiến sĩ nghiên cứu đại diện cho các nhóm vấn đề, cùng nghe 5 lượt ý kiến phát biểu thảo luận. Những vấn đề thảo luận chung đều nhấn mạnh rằng: 1 - Phật giáo du nhập vào Thanh Hóa từ rất sớm, cùng với sự du nhập và phát triển Phật giáo ở Việt Nam. Phật giáo Thanh Hóa phát triển ngày càng phổ biển và vững mạnh qua các thời kỳ lịch sử; 2 - Tượng pháp và chùa tháp Thanh Hóa có nét đặc trưng qua các thời kỳ lịch sử. Trong đó tiêu biểu là bệ đá hoa sen và tượng thờ A Di Đà là biểu trưng Phật điện thời Lý,  ảnh hưởng sâu đậm đến các đời sau ở các ngôi chùa Thanh Hóa. Cùng với hệ thống chùa tháp được xây dựng là các thiền sư và Thiền phái xuất hiện, phát triển và mở rộng ở Thanh Hóa; 3 - Phật giáo xứ Thanh ngày càng có vai trò to lớn đồng hành cùng lịch sử dân tộc. Ngày nay GHPGVN tỉnh Thanh Hóa đã có những bước phát triển vững chắc, tiếp tục đồng hành cùng GHPGVN phát huy giá trị tốt đẹp, cao cả của mình trong nhiều mặt của đời sống xã hội, góp phần to lớn vào sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước.
thanhhoa 3.jpg
Nhiều ý kiến góp ý

thanhhoa 1.jpg
Chư tôn đức Tăng Ni tham dự hội thảo


Qua đó, đúc rút một số kiến nghị:

- Cần tiếp tục nghiên cứu làm sâu sắc hơn sự du nhập Phật giáo vào Thanh Hóa: con đường du nhập, thời điểm du nhập: địa điểm hồ Công có dấu tích nhà sư Ấn Độ; các dấu tích văn hóa Chăm-pa gắn với sự du nhập Phật giáo từ phía Nam lên.


- Đối với quê quán Thiền sư Khuông Việt, cần thiết tổ chức hội thảo khoa học để xác định cụ thể hơn sự gắn bó của vị thiền sư danh tiếng này với Thanh Hóa.

- Chuẩn bị tư liệu tiến tới biên soạn tập sách Lịch sử Phật giáo Thanh Hóa.

- Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Phật giáo Thanh Hóa, đồng thời tăng cường hoạt động của Giáo hội Phật giáo tỉnh Thanh Hóa góp phần đồng hành cùng dân tộc trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước.

- Kiến nghị với Ủy bân nhân dân, Mặt trận Tổ quốc và Sở Văn hóa - Thông tin - Du lịch tỉnh Thanh Hóa lập hồ sơ đặt tên đường phố hoặc danh thắng cho một số thiền sư người Thanh Hóa có cống hiến to lớn trong công cuộc bảo vệ và xây dựng đất nước và hoằng dương Phật pháp.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày