Pho tượng có nhục thân nhà sư sẽ hồi hương

GNO - Nhân húy nhật của Tổ sư Chương Công (nhà sư mà nhục thân lưu lại trong bức tượng đã bị đánh cắp từ Trung Quốc) sắp đến, Li Zhen, một quan chức liên lạc ở nước ngoài, hy vọng sự trở lại Trung Quốc sớm nhất của bức tượng tại một cuộc tuần hành được tổ chức tại Amsterdam vào ngày 19-10.

Chương Công được sinh ra trong triều đại Bắc Tống (960-1127) tại làng Dương Xuân ngày nay, thuộc tỉnh Phúc Kiến.

Húy nhật của ngài là vào ngày mùng 5-10 âm lịch, năm nay nhằm ngày 16-11.

nhuc than.jpg


Phần mặt của bức tượng Phật giáo - bên trong có lưu nhục thân của ngài Chương Công

Là một nhà sư, ngài Chương Công đã trau dồi giới đức và làm nhiều Phật sự vì lợi ích của chúng sinh. Khi viên tịch ở tuổi 37, dân làng đã táng di thể của ngài trong một bức tượng và tôn thờ trong chùa Phổ Chiếu. Ngay cả sau khi bức tượng đã bị đánh cắp vào 12-1995, dân làng vẫn tiếp tục tôn thờ qua một bản sao bằng gỗ long não.

Bức tượng đã xuất hiện trở lại sau 2 thập kỷ tại một cuộc triển lãm tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Hungary. Nhà sưu tập Hà Lan, Oscar van Overeem, đã mua ở Amsterdam vào năm 1996.

Các quan chức và công chúng đã có những nỗ lực thông qua giao tiếp và đàm phán với Overeem cho sự trở về của bức tượng.

Cục Quản lý Nhà nước về Di sản Văn hóa, một cơ quan chính phủ đang đàm phán để lấy lại bức tượng, đã và sẽ tiếp tục duy trì một thái độ tích cực, thân thiện và hợp tác đối với nhà sưu tập và sẽ chấp nhận lời đề nghị hợp lý mà người này đề xuất.

"Chúng tôi rất biết ơn sự chăm sóc, bảo dưỡng và nghiên cứu được thực hiện trên bức tượng của nhà sưu tập trong gần 20 năm", Li nói.

Trong các báo cáo trước đây, nhà sưu tập đã bày tỏ sẵn sàng trả lại bức tượng, nhưng đến một vị trí được lựa chọn và gợi ý việc bồi thường từ Trung Quốc.

"Chúng tôi hiểu và chấp nhận thực tế là ông van Overreem đã mua bức tượng một cách vô tình. Tôi nghĩ rằng Trung Quốc phải bồi thường cho ông các chi phí và nghiên cứu của mình", Li nói.

Đối với vị trí của các bức tượng sau khi trở về, Li nghĩ chùa Phổ Chiếu là lựa chọn duy nhất.

"Tôi nghĩ ông van Overeem không có vị trí nào khác để lựa chọn và chỉ định cho Tổ sư Chương Công. Không ai có quyền thay đổi những phong tục dân gian, truyền thống và lịch sử.

"Tuy nhiên, chúng tôi chân thành hy vọng rằng nhà sưu tập Hà Lan, phù hợp với đạo đức con người, niềm tin tôn giáo và nền văn minh hiện đại, có thể nhận ra rằng bức tượng là một di tích văn hóa Trung Quốc có chứa di cốt của một tiền nhân Trung Quốc. Bức tượng đã bị đánh cắp và buôn lậu, nhưng tất cả giao dịch không thể thay đổi thực tế rằng nó thuộc về gốc gác, chủ sở hữu và người giữ gìn duy nhất và vĩnh viễn của nó - chùa Phổ Chiếu trong làng Dương Xuân và những người thờ phụng".

Văn Công Hưng (Theo China Daily)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1180 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Cuộc du hành của Tử thư Tây Tạng

GNO - Đối với những người học Phật, hoặc có sự quan tâm đến kho tàng sách vở và thư tịch phong phú của Phật giáo, Tử thư Tây Tạng là cái tên khá quen thuộc. Tuy vậy, có lẽ không nhiều người trong chúng ta biết được về tiểu sử thú vị và dị thường của nó.
Truyền giới Bồ-tát trong Đại giới đàn Huệ Hưng tại Việt Nam Quốc Tự - Ảnh: Anh Quốc

Chưa phát tâm thọ giới Bồ-tát có ảnh hưởng đến tu học?

GNO - Tôi là Phật tử đã phát nguyện quy y Tam bảo và thọ trì năm giới. Gần đây, những bạn đồng tu khuyên tôi phải nên phát nguyện thọ giới Bồ-tát. Các bạn ấy nói, nếu không thọ giới Bồ-tát thì khi chết đi, tái sinh lại không còn là Phật tử nữa, vì năm giới đã mất.
Tam quan chùa Hồng Ân trong ngày khai hội Lim

Bắc Ninh: Thỉnh chuông trống chùa Hồng Ân khai hội Lim

GNO - Hội Lim là lễ hội lớn nhất ở tỉnh Bắc Ninh. Sau 3 năm tạm dừng vì dịch Covid, năm nay, H.Tiên Du tiếp tục tổ chức hội Lim nhằm phát huy, khơi dậy lòng tự hào về truyền thống văn hóa lâu đời của quê hương Kinh Bắc và quảng bá hình ảnh, con người, quê hương Tiên Du.

Thông tin hàng ngày