Quân đội Hoa Kỳ cử sư tuyên úy Phật giáo đầu tiên đến Iraq

Thomas Dyer là sư tuyên úy Phật giáo đầu tiên trong lịch sử Quân đội Hoa Kỳ. Sư sẽ nhận sứ mệnh đến Iraq vào tháng 12/2009.
Thomas Dyer là sư tuyên úy Phật giáo đầu tiên trong lịch sử Quân đội Hoa Kỳ. Sư sẽ nhận sứ mệnh đến Iraq vào tháng 12/2009.

(Hoa Kỳ):  Tất cả các giáo sỹ tuyên úy của Quân đội đều mặc quân phục giống nhau, và cùng gánh chung trách nhiệm an ủi và xoa dịu nỗi khổ đau của các quân nhân Hoa Kỳ. Tuy nhiên, nổi bật trong số các giáo sỹ tuyên úy ấy là Thomas Dyer, một vị sư tuyên úy Phật giáo đầu tiên và duy nhất trong lịch sử Quân đội Hoa Kỳ.

 

Tháng 12/2009, sư tuyên úy Thomas Dyer cùng với Trung đoàn Thiết giáp 278 sẽ được cử đến Trung Đông. Mặc dù nền tảng của Phật giáo là hòa bình, nhưng sư tuyên úy Thomas Dyer cho rằng, chiến tranh trở thành một phần cần thiết của hòa bình.

 

Trả lời phỏng vấn của hãng thông tấn Fox News, sư Thomas Dyer nói: “Thầy tôi kết luận rằng, không có quân đội, không có sự bảo vệ của công dân, thế giới hẳn sẽ nhanh chóng đi vào nơi rất tăm tối. Không có nhiều hang động và cũng chẳng có nhiều núi non cho bất cứ ai chạy lên đó trú ẩn. Nếu không có sự bảo vệ, chúng ta cực kỳ khổ đau.”

 

Vốn dĩ trước đó, sư Thomas Dyer là một nhà truyền giáo Baptist. Sư tìm đến Phật giáo cách đây vài năm thông qua việc thực hành thiền quán. Sinh tại thành phố Nashville , tiểu bang Tennessee , ông nói lai lịch Ki-tô giáo của ông giúp ông thuận lợi trong việc đáp ứng nhu cầu tâm linh đa dạng của quân đội Hoa Kỳ.

 

“Lai lịch ấy làm cho tôi trở nên giống như người biết sử dụng song ngữ, nghĩa là người có thể nói được hai ngôn ngữ hay hai văn hóa,” sư Thomas Dyer chia sẻ. “Và tôi giống như là người biết  hai tôn giáo. Nhờ vậy, tôi có thể dễ dàng kết duyên với các anh em binh sĩ, và tôi không e ngại mình lạc lõng hay lập dị với họ.”

 

Gần 1% dân số Hoa Kỳ là Phật tử, và các Phật tử chỉ chiếm 3/10 trong 1% quân số quân đội Hoa Kỳ. Thế nhưng, sư tuyên úy Dyer nhanh chóng được các giáo sỹ tuyên úy đồng nghiệp Ki-tô giáo, - vốn chiếm phần đông trong quân đội, – kính trọng. Sư cũng tăng cường mối quan hệ thân thiết với phụ tá tuyên úy của sư là Spc. Jonathan Westley, người được huấn luyện đặc biệt để bảo vệ ông.

 

Phụ tá tuyên úy Westley nói hãng thông tấn Fox News rằng: “Có một cái gì đó rất khác biệt khi tôi vừa gặp sư Thomas Dyer lần đầu tiên năm 2008. Nhưng may mắn là chúng tôi rất tâm đầu ý hợp ngay từ phút đầu tiên gặp nhau ấy.”

 

Sư tuyên úy Dyer sẽ là người hướng dẫn tinh thần cho tất cả anh em binh sĩ, không riêng gì Phật tử. Phụ tá tuyên úy Westley nói chẳng có ảnh hưởng gì đến tín ngưỡng của họ. Tất cả các anh em binh sĩ tại chiến trường đều có những nhu cầu tâm linh như nhau.

 

Phụ tá tuyên úy Westley cho biết: “Các giáo sỹ tuyên úy phải chịu đựng nhiều thứ. Sự huấn luyện khắc nghiệt. Môi trường tồi tệ gấp nhiều lần. Vì vậy, họ sẽ đến với những ai mong muốn họ giúp đỡ.”

 

Ngoài vấn đề tôn giáo, các anh em binh sĩ hàng ngày còn phải đối mặt với cái chết và điều có ý nghĩa nhất đối với các quân nhân là, một người nào đó hiểu được những gì mà họ đang đi, thông qua việc chăm sóc số phận của họ, phụ tá tuyên úy Westley chia sẻ. 

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng quang lâm Việt Nam Quốc Tự trong dịp đầu năm mới Quý Mão - 2023 - Ảnh: Bảo Toàn/BGN

Hòa thượng Thích Trí Quảng nói về ý nghĩa cầu an

GNO - Riêng bản thân tôi ở những giai đoạn cực kỳ hiểm nguy, cũng thường niệm Quan Âm và cảm nhận được lực gia bị của Bồ-tát mà lòng tôi cảm thấy an lạc và hoàn cảnh thực tế cũng được chuyển đổi trở thành bình an thực sự.

Thông tin hàng ngày