Quân lính tìm được sự an tịnh từ Phật giáo

Quân đội sớt bát cúng dường nhà sư - Ảnh minh họa
Quân đội sớt bát cúng dường nhà sư - Ảnh minh họa

GN - Phật giáo đang được phát triển nhanh chóng trong các lực lượng vũ trang của Vương quốc Anh.

Từ năm 2005 đến nay, số lượng quân nhân nam nữ thực tập theo giáo lý đạo Phật đã tăng từ 200 đến 3.800 người. Trong đó có khoảng 2.800 quân nhân là người Nepal, vốn là quốc gia Phật giáo, và 1.000 quân nhân còn lại là người Anh, họ đã cải đạo sang Phật giáo kể từ khi gia nhập quân đội.

Theo các nhà lãnh đạo tinh thần, sở dĩ có hiện tượng ấy là bởi Phật giáo đem đến cho các quân nhân sự dễ chịu, giúp họ trút bỏ được những căng thẳng và áp lực của cuộc sống quân ngũ.

Ông Sunil Kariyakarawana, tuyên úy Phật giáo trong các lực lượng vũ trang, cho biết: “Phật giáo có một cách nhìn khác về mọi điều. Quân đội là một nơi rất căng thẳng. Mọi người phải tham gia vào các cuộc chiến và phải chiến đấu. Mọi người thấy rằng, Phật giáo có thể giúp họ vực dậy từ những giãy giụa tinh thần ấy”.

Trung tá Peter Straddings cho biết, xã hội đóng vai trò vô cùng quan trọng. Ông nói: “Xã hội Anh ngày nay khác xa so với cách đây 25 năm, khi mà tôi gia nhập vào quân đội. Hiện nay, có khoảng 25% những người trẻ tuổi da trắng Anglo-Saxon không còn theo đạo Tin Lành nữa”.

Trong năm 2005, lần đầu tiên các vị tuyên úy Phật giáo, Ấn Độ giáo, Hồi giáo và đạo Sikh đã được đề cử vào các lực lượng vũ trang. Và lực lượng này càng ngày càng tăng lên.

Trong một thông điệp gởi tới hội thảo của quân đội Anh, Đức Dalai Lama nói: “Tôi tin rằng, điều làm cho một thủy thủ, một người lính, hay một phi công trở nên tốt cũng giống như điều làm cho một tu sĩ trở nên tốt, đó là sức mạnh nội tâm. Nội lực phụ thuộc vào vấn đề có được một động cơ tích cực và bền chắc. Sự khác biệt nằm ở chỗ là chủ đích của bạn là muốn đảm bảo cho hạnh phúc của người khác hay là muốn làm hại người khác”.

Minh Nguyên (Theo Dailymail.co.uk)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Báo Giác Ngộ số 1188: "Uống nước nhớ nguồn"

Báo Giác Ngộ số 1188: "Uống nước nhớ nguồn"

GNO - Đó là nội dung lời huấn thị của Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Pháp chủ GHPGVN trước Tăng Ni, Phật tử nhân dịp ngài quang lâm tổ đình Long Quang (H.Hóc Môn) để dâng hương tưởng niệm Đại lão Hòa thượng Thích Đạt Thanh, Pháp chủ Giáo hội Tăng-già Nam Việt.

Thông tin hàng ngày