Rộn ràng không khí đón mừng Phật đản tại TP.HCM

GN - Tháng Tư về, Phật giáo 24 quận, huyện trên địa bàn thành phố khẩn trương chuẩn bị đón mừng mùa Phật đản. Mỗi quận, huyện đều có chương trình chào mừng riêng, nhưng tất cả đều có điểm chung: lễ đài Phật đản của 24 quận huyện đều được thiết trí rực rỡ; các ngôi tự viện từ nội thành đến ngoại thành xa xôi đều rợp cờ, hoa, băng-rôn, lồng đèn. Không khí hân hoan đón mừng mùa Phật đản sanh lan tỏa khắp các nẻo đường.

ronrang (5).jpg

Phật giáo Q.Phú Nhuận chuẩn bị hạ thủy 7 đóa sen mừng Phật đản - Ảnh: V.Giang

Ban Trị sự quận 3 làm cầu nối thổi bùng không khí Phật đản

Ngay từ ngày đầu tháng 4, Phật giáo quận 3 phối hợp với Mặt trận và Hội Liên hiệp Phụ nữ Q.3 tổ chức buffet chay, vừa kêu gọi chăm lo cho người nghèo, vừa khuyến khích mọi người cùng ăn chay, thực hiện việc làm có ý nghĩa nhân mùa Phật đản.

Tại các gia đình Phật tử, lễ đài tư gia được thiết trí sớm tạo không khí tươi vui, nhắc nhở mọi người nhớ về ngày Phật đản và thể hiện lòng biết ơn của người con Phật dâng lên Đức Từ phụ. Không khí chuẩn bị văn nghệ kính mừng Phật đản đặc biệt diễn ra sôi nổi ở các chùa vào các buổi tối. Các bạn trẻ ban ngày đi làm, tối đến sắp xếp thời gian để tập luyện văn nghệ, dâng lời ca tiếng hát cúng dường Phật đản sanh.

ronrang (4).jpg

Lễ Phật đản sớm của cộng đồng dân cư hẻm 113/48 Trần Văn Đang, P.11, Q.3 (TP.HCM) - Ảnh: D.P

ĐĐ.Thích Thiện Châu, Phó BTS, kiêm Chánh Thư ký BTS GHPGVN Q.3 cho biết: “Để hưởng ứng đại lễ quan trọng của Phật giáo mừng Đản sanh của Đức Phật, BTS Q.3 xác định vai trò là cầu nối của Tăng Ni và Phật tử quận, đã lên kế hoạch chi tiết phối hợp, thông báo các tự viện kêu gọi hưởng ứng tuần Đại lễ Phật đản.

Ngoài các tự viện thiết lập vườn Lâm-tỳ-ni, treo cờ hoa, thì các chùa như Minh Đạo, Xá Lợi, Hưng Phước, Vĩnh Xương, Vĩnh Nghiêm, Pháp Hoa… tổ chức thuyết pháp, văn nghệ để dâng lời ca tiếng hát lên cúng dường chư Phật. Phật giáo quận cũng quan tâm tổ chức các sự kiện chăm lo cho người nghèo tại địa phương để phát huy truyền thống từ bi của Phật giáo đến với những hoàn cảnh khó khăn. Đặc biệt, tại chùa Kim Cương, vào tối 14-4 ÂL sẽ có rước kiệu Phật đản sanh quanh chùa; chùa Pháp Hoa có lễ hội thả hoa đăng. Sáng 14-4 ÂL sẽ diễn ra lễ chính thức Đại lễ Phật đản do Phật giáo Q.3 tổ chức và tưởng niệm Bồ-tát Thích Quảng Đức, chư Thánh tử đạo vị pháp thiêu thân tại Công viên Bồ-tát Thích Quảng Đức (P.6, Q.3)”.

Chùa xuống đường vệ sinh chào mừng tuần lễ Phật đản

Bắt đầu từ ngày 20 (mùng 6-4) đến 27-5 (13-4 ÂL), đúng 5 giờ sáng, TT.Thích Duy Trấn, Phó Thường trực BTS GHPGVN Q.11, trụ trì chùa Liên Hoa cùng Phật tử chùa Liên Hoa xuống đường quét rác, vệ sinh đường phố ở tất cả các ngõ ngách, con hẻm ở phường 8, quận 11.

ronrang (7).jpg

Chư Tăng và Phật tử chùa Liên Hoa, Q.11 (TP.HCM) vệ sinh đường phố mừng Phật đản - Ảnh: H.Ý

TT.Thích Duy Trấn cho biết: “Đức Phật đã dạy ‘Phụng sự chúng sanh là thiết thực cúng dường chư Phật’. Nhân ngày Đản sanh của Ngài, không gì quý hơn là Phật tử thực hiện việc làm ý nghĩa, góp phần đem lại lợi ích cho cuộc sống, phục vụ lợi ích cho số đông. Xét thấy, TP.HCM có 56 con đường bị ngập nước sau những cơn mưa lớn, cống không thể thoát nước kịp thời được, nguyên do là vì rác. Để chào mừng mùa lễ Phật đản, chư Tăng và Phật tử chùa Liên Hoa quyết tâm vệ sinh đường phố, quét sạch những con đường của phường nhà, không để rác ngập, bít miệng cống rãnh”.

Theo đó, 40 Phật tử đã đăng ký tham gia vệ sinh môi trường sẽ xuất phát từ chùa Liên Hoa (236/31, đường Thái Phiên), chia nhau quét rác khắp những con hẻm nhỏ, vòng qua Bệnh viện quận 11, tiến đến Trung tâm Dự phòng quận 11, qua Ủy ban phường 8, sau đó bọc về chùa Liên Hoa. Rác sẽ được phân loại ngay trên đường, ống chích thu lượm được sẽ cho vào một bao; rác ướt, túi ni-lông, hộp xốp và chai nhựa sẽ cho vào một bao; chai lọ thủy tinh, mảnh sành sẽ cho vào một bao. Các công cụ cần thiết như đồ gắp rác, kéo cắt cỏ công nghiệp, bao tay, chổi quét rác và bao đựng rác được chuẩn bị chu đáo cho các thành viên. Đoàn cũng chuẩn bị dư thêm chổi, phòng trường hợp người dân đi tập thể dục trên đường, muốn chung tay sẽ có công cụ cùng làm.

TT.Thích Duy Trấn cho biết thêm: “Thay vì mỗi tuần, vào ngày Chủ nhật đoàn quét rác của chùa Liên Hoa mới xuống đường vệ sinh, nhưng nay chào mừng Phật đản, đoàn làm suốt các ngày trong tuần lễ Phật đản. Mục đích của việc triển khai quét rác, vệ sinh đường phố trong tuần lễ Phật đản, đầu tiên là muốn đường phố được sạch, đẹp; ý nghĩa sâu xa hơn là muốn bà con ở phường 8 nhìn thấy việc làm ý nghĩa này, cùng chung tay gìn giữ vệ sinh. Mong mọi người có ý thức hơn, không xả rác xuống đường phố, không vức rác xuống cống rãnh, góp phần giúp môi trường ngày càng sạch hơn, ít ô nhiễm hơn, cuộc sống của chúng ta được tốt đẹp hơn và hành tinh của chúng ta sẽ xanh hơn”.

Hình ảnh Đức Phật hiện diện khắp nơi, gần gũi với mọi người

Thể hiện lòng tri ân, báo ân Đức Phật, đồng thời cũng làm đẹp phố phường, nhiều cơ sở tự viện trên địa bàn thành phố tổ chức diễu hành xe hoa trong mùa lễ Phật đản. Theo đó, 5g ngày 27-5 (13-4 ÂL), các chùa Hoằng Pháp (H.Hóc Môn), chùa Thiện Mỹ (Q.5), chùa Long Phước (Q.Bình Thạnh), chùa Tuyền Lâm (Q.6), chùa Giác Ngộ (Q.10), tu viện Khánh An (Q.12), Pháp viện Minh Đăng Quang (Q.2) đồng tổ chức diễu hành xe đạp hoa đến một trong các địa điểm: chùa Phổ Quang (Tân Bình), chùa Vĩnh Nghiêm (Q.3), tượng đài Bồ-tát Thích Quảng Đức (Q.3), Việt Nam Quốc Tự (Q.10). Hình ảnh Đức Phật sơ sinh, cờ Tổ quốc, cờ ngũ sắc, những đóa hoa trang trí trên những chiếc xe nhỏ nhắn sẽ được các bạn trong Gia đình Phật tử và sinh viên tình nguyện diễu hành quanh các phố phường, tuyến đường ấn định.

ronrang (3).jpg

Hội thi vẽ tranh thiếu nhi với chủ để "Đức Phật trong em" tại chùa Bửu Đà, Q.10 (TP.HCM) - Ảnh: N.Danh

Hòa trong không khí hân hoan đó, Ban Trị sự Phật giáo quận 7 cũng tổ chức lễ diễu hành xe hoa trên khắp địa bàn quận. Mỗi tự viện trên địa bàn quận 7 đều thiết trí 2 xe hoa tham gia. Được biết, diễu hành xe hoa được bắt đầu lúc 6g ngày 27-5 (13-4 ÂL). Lộ trình xuất phát từ tịnh xá Ngọc Quy - nơi đặt lễ đài Phật đản của BTS quận 7 năm nay, đi qua nhiều tuyến đường tới văn phòng BTS quận rước Phật, sau đó qua các tuyến đường trở về lễ đài chính.

Đón mùa Phật đản, như thường lệ, tu viện Quan Âm (Q.Phú Nhuận) thiết trí và hạ thủy 7 đóa sen hồng trên dòng kênh Nhiêu Lộc để bà con Phật tử cùng chiêm ngưỡng. Hai bên bờ kè kênh Nhiêu Lộc, cờ Phật giáo ngũ sắc, cùng lồng đèn, hoa sen hồng cũng được trang trí rực rỡ, tô sắc thắm cho mùa lễ Phật đản PL.2562 - DL.2018.

ronrang (2).jpg

Nhằm giúp các em thiếu nhi Phật tử hiểu hơn về ngày lễ Phật đản và giúp các em thể hiện tình yêu, niềm quý kính với Đức Phật, hội thi vẽ tranh thiếu nhi với chủ đề “Đức Phật trong em” được chùa Bửu Đà (Q.10) tổ chức cho các em nhỏ từ lớp 1 đến lớp 10, diễn ra vào ngày 6-4 ÂL. Với hình thức tô màu sẵn và thi vẽ tự do, Ban Tổ chức mong muốn khuyến khích sự phát triển tài năng của các em. Những nét vẽ ngây thơ, hồn nhiên của các em về Đức Phật là tâm thành kính các em dâng lên Ngài, chào mừng Khánh đản Đức Từ phụ Thích Ca Mâu Ni.

ronrang (1).jpg

Sài Gòn mùa này đi đâu cũng dễ dàng bắt gặp những dây cờ Phật giáo giăng trên những đoạn hẻm, tuyến phố và các tự viện. Nhiều Phật tử cũng đã bắt đầu thiết trí vườn Lâm-tỳ-ni tại nhà. Mùa Phật đản đã và đang về khắp muôn nơi.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày