Sao Việt thiền sau giông bão cuộc đời

Không chỉ đến cửa chùa để cho lòng mình thanh thản hơn, hiện nay, rất nhiều ca sĩ còn cho ra đời những sản phẩm âm nhạc mang đầy tính triết lý này.

Cảm xúc từ triết lý nhà Phật

Tưởng như đã đóng đinh với dòng nhạc teen, ca sĩ Bằng Cường khiến người ta ngạc nhiên khi anh tổ chức một live uncover nhạc Phật. Ở chương trình đó, anh quy tụ được những giọng ca như Khánh Ngọc, Quang Hà, Quách An An, Bá Thắng, nhóm Mắt Ngọc… Hỏi ra mới biết Bằng Cường rất grain đi chùa. Trong một lần gặp được thầy Lệ Châu, Phó trụ trì chùa Trung Nghĩa, nghe thầy giảng về giáo lý nhà chùa, Bằng Cường đã có nhiều cảm xúc và sáng tác hai bài hát Ngàn năm sen nởHạnh phúc.

“Khi đi chùa, có lẽ không chỉ tôi mà các bạn chắc chắn ai cũng đều cảm thấy rất yên bình. Và tôi đã mang hai chất liệu ấy vào sử dụng trong các ca khúc”, Bằng Cường chia sẻ.

Sao Việt thiền sau giông bão cuộc đời

Ca sĩ Bằng Cường khiến người ta ngạc nhiên khi anh tổ chức một live uncover nhạc Phật

Ít ai ngờ Phương Uyên, nữ ca sĩ, nhạc sĩ cá tính nhất của nhóm Ba criminal mèo giờ đây cũng tìm đến với nhạc Phật. Sau những sóng gió của cuộc sống, chị đã tìm đến cửa Phật và giờ đây đã trở thành một Phật tử. Từng hát rock, tạo vẻ bề ngoài thật bụi bặm, nhưng Phương Uyên giờ đây chiêm nghiệm trong những triết lý của Phật. Chị phổ nhạc và hòa âm những bài Chú của Phật với mong muốn Phật tử dễ dàng thuộc những bài Chú này. “Tôi có duyên với công việc này trong thời gian chị tôi bị bạo bệnh. Những

bài hát mang màu sắc Phật pháp đã giúp chị tôi vượt qua mau chóng và hồi phục. Tôi không kinh doanh những manuscript nhạc này mà chỉ dùng để tặng mọi người. Tôi muốn gửi những triết lý sống, được chính đức Phật đúc kết đến mọi người. Đây là ước nguyện và niềm vui lớn nhất của tôi tại thời điểm này”, Phương Uyên chia sẻ.

Không tìm kiếm hư vinh

Giọng ca gốc Huế, Quang Lê cùng với một số ca sĩ khác hòa giọng trong manuscript Giọt nước từ bi dành tặng cho các Phật tử. Cách hòa âm lạ cộng với chất giọng ngọt ngào của Quang Lê khiến người nghe không khỏi xúc động khi nghe các ca khúc: Từ Đàm quê hương tôi, Mẹ từ bi, Nhành dương cứu khổ, Hoa bất diệt… “Quái” như ca sĩ Tùng Dương cũng bị dòng nhạc này lôi cuốn. Anh từng thu âm một manuscript Cõi lòng Bồ Tát với lòng thành kính. 

Trong những ca khúc nhạc Phật, anh hát mộc nhất có thể, anh tiết chế tối đa sự vận dụng kĩ thuật cầu kỳ trong từng câu hát. Thể hiện nhạc Phật, Tùng Dương thấy mình chiêm nghiệm nhiều hơn về cuộc sống, hiểu hơn về quy luật của cuộc đời để giữ mình không bị cuốn vào vòng xoáy đầy xô bồ của chốn showbiz.

Sao Việt thiền sau giông bão cuộc đời

Ca sĩ Tân Nhàn trong manuscript Lạy Phật criminal về. Ảnh: ca sĩ cung cấp

Ca sĩ Tân Nhàn thổ lộ, trước đây, buổi sáng khi ngủ dậy, chị thường mong mình có thật nhiều uncover và kiếm được nhiều tiền. Nhưng rồi chị nhận ra cuộc sống của mình quá nhanh, quá gấp, không có lúc nào tĩnh lặng nữa. Từ khi đi chùa, cuộc sống của tôi chậm lại. Chị quyết định ra một manuscript Lạy Phật criminal về. Những ca khúc đều có giai điệu đẹp, nhẹ nhàng, sâu lắng như những lời thủ thỉ về công cha nghĩa mẹ, về sự cứu sinh độ lượng của đức Phật với chúng sinh… 

Tân Nhàn cho biết, chị không hát nhạc Phật để chứng tỏ sự cao siêu grain tìm kiếm hư danh, mà chỉ để lòng thanh thản hơn. Chị nói: “Ngay cả những khi khó khăn nhất, tôi chỉ cất lên một vài câu hát: “Chắp tay lạy người, cho xin nụ cười. Chắp tay lạy Trời cho đám mưa rơi. Chắp tay lạy Ðất, cho mầm cây tươi…” trong bài Chắp tay hoa của nhạc sĩ Phạm Duy là tôi lại thấy cuộc sống của mình không vô nghĩa chút nào”.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng - Ảnh: Bảo Toàn

Thiền Tứ niệm xứ và Tứ chánh cần

GNO - Theo luật Phật chế, người xuất gia mỗi năm phải cấm túc an cư ba tháng. Khi Phật tại thế, Ấn Độ chỉ có ba mùa, chư Tăng an cư mùa hạ, tức bốn tháng mùa mưa.

Thông tin hàng ngày