Sắp triển lãm sách và thư pháp của Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Thiền sư Thích Nhất Hạnh viết thư pháp - Ảnh: Làng Mai
Thiền sư Thích Nhất Hạnh viết thư pháp - Ảnh: Làng Mai
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Đây là triển lãm sách và thư pháp đầu tiên của Thiền sư Thích Nhất Hạnh tại Việt Nam sau những lần tổ chức thành công ở một số quốc gia và vùng lãnh thổ khác như Mỹ, Đức, Pháp, Hồng Kông, Thái Lan...

Theo đó, triển lãm với chủ đề “Hương thơm quê mẹ” sẽ được mở cửa từ 10 đến 21 giờ các ngày từ 25-3 đến 5-4-2021, tại Nhà sách Hải An (2B Nguyễn Thị Minh Khai, phường Đa Kao, quận 1, TP.HCM).

Ban tổ chức - Phan Books - cho hay, có hơn 145 đầu sách tiếng Việt và 100 tác phẩm thư pháp với nhiều ngôn ngữ khác nhau của Thiền sư Thích Nhất Hạnh được trưng bày trong triển lãm lần này.

Ngoài việc có thể tìm thấy đầy đủ nhất các trước tác của Thiền sư, khách tham quan còn được thưởng thức thiền ca, thiền trà và nghệ thuật thư pháp trong một không gian thư thái.

“Trong thư pháp của tôi, có mực, trà, hít thở, chánh niệm và tập trung. Viết thư pháp là một môn thiền định. Tôi viết các từ hoặc câu mà có thể nhắc nhở mọi người về thực hành chánh niệm. Khi viết thư pháp, tôi luôn tìm cách viết như thế nào để có thể chế tác và duy trì được năng lượng niệm, định, tuệ và từ bi trong suốt thời gian viết”, Thiền sư Thích Nhất Hạnh từng chia sẻ về phong cách thư pháp của mình.

Theo Thiền sư, khi bắt đầu vẽ một vòng tròn, ngài thở vào và vẽ nửa vòng tròn trong khi thở vào, rồi tiếp tục thở ra và vẽ nửa vòng còn lại trong khi thở ra.

“Trong suốt thời gian vẽ vòng tròn, tôi cũng đồng thời ý thức rằng trong bàn tay này của tôi có bàn tay của cha, của mẹ, của ông bà tổ tiên. Vì vậy mà khi tôi vẽ vòng tròn này thì cha, mẹ, ông bà tổ tiên và cả các vị thầy tâm linh của tôi cũng đang vẽ cùng tôi. Và vì chúng tôi cùng nhau vẽ vòng tròn này nên không hề có một cái ngã riêng biệt. Do vậy, chỉ vẽ một vòng tròn thôi nhưng ta có thể có được tuệ giác về vô ngã (anatta)”, Thiền sư nói.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chùa Thái Sơn tri ân gia đình liệt sĩ Công an Nhân dân nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ

Chùa Thái Sơn tri ân gia đình liệt sĩ Công an Nhân dân nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ

GNO - Hướng đến kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7-1947 – 27-7-2026), Thượng tọa Thích Tắc An, trụ trì chùa Thái Sơn - Núi Cậu (xã Dầu Tiếng, TP.HCM) phối hợp cùng Công an xã tổ chức chương trình thăm hỏi, trao tặng quà đến các gia đình liệt sĩ Công an Nhân dân trên địa bàn, vào ngày 21-7 vừa qua.
Trưởng lão Hòa thượng Thích Nhật Quang, Ủy viên Thường trực Hội đồng Chứng minh, Trưởng ban Quản trị Thiền phái Trúc Lâm VN thăm, sách tấn chư hành giả an cư trường hạ chùa Vạn Đức (phường Tam Bình, TP.HCM)

Trưởng lão Hòa thượng Thích Nhật Quang thăm, sách tấn hành giả an cư tại trường hạ chùa Vạn Đức (TP.HCM)

GNO - Sáng nay, 23-7, nhân mùa An cư kiết hạ Phật lịch 2570, Trưởng lão Hòa thượng Thích Nhật Quang, Ủy viên Thường trực Hội đồng Chứng minh, Trưởng ban Quản trị Thiền phái Trúc Lâm VN đã quang lâm thăm, sách tấn chư tôn đức hành giả an cư cùng đạo tràng Phật tử chùa Vạn Đức (phường Tam Bình, TP.HCM).
Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Lai Châu dâng hoa tưởng niệm anh hùng liệt sĩ trước thềm đại hội

Lai Châu: Ban Trị sự Phật giáo tỉnh dâng hoa, tưởng niệm anh hùng liệt sĩ trước thềm đại hội

GNO - Trước thềm Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh Lai Châu nhiệm kỳ IV, 2026-2031, sáng 23-7, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh đã tổ chức lễ dâng hoa tại Quảng trường Bác Hồ với đồng bào các dân tộc tỉnh Lai Châu và cử hành lễ tưởng niệm, cầu siêu anh linh các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh.

Thông tin hàng ngày