Sắp triển lãm sách và thư pháp của Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Thiền sư Thích Nhất Hạnh viết thư pháp - Ảnh: Làng Mai
Thiền sư Thích Nhất Hạnh viết thư pháp - Ảnh: Làng Mai
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Đây là triển lãm sách và thư pháp đầu tiên của Thiền sư Thích Nhất Hạnh tại Việt Nam sau những lần tổ chức thành công ở một số quốc gia và vùng lãnh thổ khác như Mỹ, Đức, Pháp, Hồng Kông, Thái Lan...

Theo đó, triển lãm với chủ đề “Hương thơm quê mẹ” sẽ được mở cửa từ 10 đến 21 giờ các ngày từ 25-3 đến 5-4-2021, tại Nhà sách Hải An (2B Nguyễn Thị Minh Khai, phường Đa Kao, quận 1, TP.HCM).

Ban tổ chức - Phan Books - cho hay, có hơn 145 đầu sách tiếng Việt và 100 tác phẩm thư pháp với nhiều ngôn ngữ khác nhau của Thiền sư Thích Nhất Hạnh được trưng bày trong triển lãm lần này.

Ngoài việc có thể tìm thấy đầy đủ nhất các trước tác của Thiền sư, khách tham quan còn được thưởng thức thiền ca, thiền trà và nghệ thuật thư pháp trong một không gian thư thái.

“Trong thư pháp của tôi, có mực, trà, hít thở, chánh niệm và tập trung. Viết thư pháp là một môn thiền định. Tôi viết các từ hoặc câu mà có thể nhắc nhở mọi người về thực hành chánh niệm. Khi viết thư pháp, tôi luôn tìm cách viết như thế nào để có thể chế tác và duy trì được năng lượng niệm, định, tuệ và từ bi trong suốt thời gian viết”, Thiền sư Thích Nhất Hạnh từng chia sẻ về phong cách thư pháp của mình.

Theo Thiền sư, khi bắt đầu vẽ một vòng tròn, ngài thở vào và vẽ nửa vòng tròn trong khi thở vào, rồi tiếp tục thở ra và vẽ nửa vòng còn lại trong khi thở ra.

“Trong suốt thời gian vẽ vòng tròn, tôi cũng đồng thời ý thức rằng trong bàn tay này của tôi có bàn tay của cha, của mẹ, của ông bà tổ tiên. Vì vậy mà khi tôi vẽ vòng tròn này thì cha, mẹ, ông bà tổ tiên và cả các vị thầy tâm linh của tôi cũng đang vẽ cùng tôi. Và vì chúng tôi cùng nhau vẽ vòng tròn này nên không hề có một cái ngã riêng biệt. Do vậy, chỉ vẽ một vòng tròn thôi nhưng ta có thể có được tuệ giác về vô ngã (anatta)”, Thiền sư nói.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chư tôn đức tại triển lãm Tranh ảnh và Di sản Phật giáo chào mừng Đại hội.

Bắc Ninh: Ban Trị sự GHPGVN tỉnh dâng hương liệt sĩ và khai mạc triển lãm Phật giáo chào mừng Đại hội

GNO - Chào mừng Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh Bắc Ninh lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031, sáng nay, 3-8, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh trang nghiêm dâng hương tri ân các anh hùng, liệt sĩ và chính thức khai mạc không gian Triển lãm Tranh ảnh và Di sản Phật giáo Bắc Ninh, tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc.

.

Lãnh đạo Ban Tôn giáo Chính phủ, chủ tọa hội thảo - Ảnh: Quảng Đạo/BGN

Đại diện các tổ chức tôn giáo góp ý về Dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Tín ngưỡng tôn giáo

GNO - Sáng nay, 3-8, tại Nhà khách T78 Lý Chính Thắng (TP.HCM) diễn hội Hội thảo “Góp ý hồ sơ Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn, thi hành Luật Tín ngưỡng, tôn giáo”, do Ban Tôn giáo Chính phủ thuộc Bộ Tôn giáo - Dân tộc tổ chức.
Thượng tọa Thích Thanh Sơn, Phó Trưởng ban kiêm Chánh Thư ký Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bắc Ninh

Di sản văn hóa Kinh Bắc là nền tảng để Phật giáo tỉnh Bắc Ninh phát triển vững chắc trong kỷ nguyên mới

GNO - Tỉnh Bắc Ninh là địa phương có bề dày truyền thống với bản sắc văn hóa đặc trưng được tạo dựng và vun bồi qua hàng ngàn năm, song hành cùng tiến trình phát triển của dân tộc. Hơn 2.000 năm về trước, vùng đất này đã chứng kiến bước chân Tăng sĩ đầu tiên mang Đạo Phật truyền vào Việt Nam.

Thông tin hàng ngày