Sen Hà Nội

" Trong đầm gì đẹp bằng sen…”, hoa sen dù mọc tự nhiên giữa bùn lầy nhưng vẫn được coi là loài hoa quý của người Việt. Và không biết từ lúc nào, người Việt đã trồng sen ở khắp mọi nơi; Hà Nội cũng là nơi có nhiều loài sen quý, đặc biệt là vùng trồng sen ở Hồ Tây. Người ta dùng hoa sen làm thuốc, ướp với trà làm đồ uống, gìn giữ một cách sống khỏe mạnh, một vẻ đẹp thanh tao.

Sen Hà Nội ảnh 1
Những cánh sen hồng.

Sen Hà Nội ảnh 2
Sen Tây Hồ - Hà Nội cánh hồng, bông mập, hương thơm quyến rũ đặc biệt.

Sen Hà Nội ảnh 3
Tách sen Tây Hồ lấy gạo ướp trà.

Sen Hà Nội ảnh 4
Thiếu nữ Hà thành trong đầm sen.

Sen Hà Nội ảnh 5
Những bông sen chớm nở.

Sen Hà Nội ảnh 6
Đài sen.

Sen Hà Nội ảnh 7
Nhụy sen.

Sen Hà Nội ảnh 8
Khi lá sen tàn vẫn mang vẻ đẹp rất độc đáo như một bức tranh thêu.

Sen Hà Nội ảnh 9
Sen Hà Nội ảnh 10
Sen Hà Nội ảnh 11
Sen Tây Hồ là giống sen đặc biệt, độc đáo, hợp với thổ nhưỡng cho hương sen đượm để ướp trà.

Để lấy được hương sen là cả một nghệ thuật và có lẽ không có gì có thể tinh tế và lãng mạn hơn việc “bắt” được hương của sen. Vào sáng sớm, khi trời đất vừa thức giấc, tất cả đều mới mẻ và tinh khôi, nguời ta bắt đầu hái hoa. Những bông sen được hái sau một đêm ngủ trong sương gió, khi những cánh sen mỏng mong manh đang ôm trọn hương hoa tinh khiết của đất trời, trong khoảnh khắc ngắn ngủi đó, người ta tách những cánh hoa ra, đón lấy nhụy hoa, bao quanh nhụy hoa là những sợi tơ vàng óng với những bụi phấn màu trắng nhỏ li ti dính hờ hững trên đầu của mỗi sợi tơ. Những hạt bụi nhỏ li ti màu trắng sữa đó, dân gian gọi là gạo sen, là nơi tạo ra mùi hương thanh tao quyến rũ của loài hoa này. Dịu dàng và nhẹ nhàng tách gạo sen ra khỏi nhụy hoa như dồn hết cả hương vị dịu ngọt của đất trời vào lòng bàn tay. Dường nhr khó có mùi hương nào quyến rũ hơn mùi hương của gạo sen. Người ta không chỉ dùng nó như là một loại nước hoa đặc biệt mà còn dùng để uớp trà, tạo ra một loại nước uống bổ dưỡng cho tinh thần - trà sen. Nhiều bí mật về sức khỏe và sắc đẹp của người Việt liên quan đến hoa sen. Ngày xưa, trong hoàng cung Đại Việt, những Phi tần được vua yêu quý thỉnh thoảng lại được vua ban thưởng tắm sen. Vào buổi sáng, những giọt nước đọng trên lá sen sau một đêm được hứng một cách cẩn thận để làm nước tắm. Hoa sen không chỉ tạo nên sự quyến rũ mà còn có tác động trực tiếp đến hệ thần kinh thư giãn. Các thầy thuốc cho rằng, tác dụng của sự an thần từ hoa sen trở nên hoàn hảo cùng với một tách nhỏ trà tâm sen (chồi mầm xanh nằm giữa hạt sen).

Không thể tả hết được vẻ đẹp tinh khiết của sen vốn rất quen thuộc với mỗi người dân Việt Nam và sức cuốn hút của loài hoa này. Dù đến bất cứ đâu, chợt thấy hoa sen, tất cả ký ức lại ùa về, khơi lại trong ta hình bóng của quê nhà. Hoa sen như biểu tượng cho văn hóa, tinh thần và cốt cách thanh cao của người dân Việt.  

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Báo Giác Ngộ số Tân niên Quý Mão: "Xông đất" 3 miền

Báo Giác Ngộ số Tân niên Quý Mão: "Xông đất" 3 miền

GNO - Mời chư Tăng Ni, Phật tử và bạn đọc cùng Giác Ngộ số Tân Niên ra ngày 3-2 “xông đất” 3 ngôi chùa ở ba miền là Bảo Lâm (Huế), Phật Tích (Bắc Ninh) và Định Thành (TP.HCM) để gặp và lắng nghe lời chia sẻ đầu năm của 3 vị giáo phẩm ở các vai trò khác nhau trong Giáo hội.

Thông tin hàng ngày