Sri Lanka: Các ngôi chùa cổ đã giới thiệu các di sản Phật giáo ra thế giới

GNO - Tổng thống Mahinda Rajapaksa nói các ngôi chùa và đền thờ cổ của Sri Lanka đã giới thiệu các di sản Phật giáo ra thế giới.

Tổng thống Rajapaksa đã phát biều những lời trên trong lễ khởi công xây dựng lại Kebithigollewa Kalagam Vehera (ảnh).

Ảnh.jpg

Chùa Kalagam Vehera được xây dựng cách đây hơn 1.500 năm bởi vua Kasyapa IV. Chùa đã bị phá hủy bởi quân xâm lược Nam Ấn trong thế kỷ 11 và đã được trùng tu lại bởi Bộ An ninh dân sự.

Tổng thống Rajapaksa cho biết các địa điểm tôn giáo là những di sản tốt nhất trong các di sản Phật giáo.

Tổng thống nhắc lại chuyến thăm trước đó của ông đến Kebithigollewa giữa tang thương và đau buồn của các bậc cha mẹ mất con bởi các cuộc tấn công khủng bố tàn bạo. Tại thời điểm đó Tổng thống đã cam kết sẽ không có sự tái phát của một bi kịch như vậy trong tương lai. Ông cho biết ông rất vui mừng rằng ông đã hoàn thành lời hứa của mình bằng việc xoá bỏ chủ nghĩa khủng bố trên toàn bộ lãnh thổ.

Ông cho biết, mặc dù chủ nghĩa khủng bố trên đất nước không còn, nhưng hiệu ứng của nó vẫn còn tồn tại. Những người ủng hộ những kẻ khủng bố hiện đang làm hoen ố hình ảnh của đất nước.

"Một số yếu tố nước ngoài tiếp tục xúc phạm quê hương của chúng ta. Họ chi tiền cho quân đội trước đó và đang hỗ trợ một chương trình nghị sự nhằm đưa Sri Lanka ra trước tòa án quốc tế" - Tổng thống nói.

Tổng thống cũng cho biết: "Tuy nhiên, đất nước này đang tiến về phía trước mà không đầu hàng các yếu tố quốc tế. Đất nước đang trên con đường phát triển nhanh chóng. Các ngôi làng như làng Kebithigollewa sẽ phát triển song song cùng với sự phát triển của miền Bắc và miền Đông vốn bị phá hủy bởi các hoạt động khủng bố trước đây”.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1170 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Nhớ mùa trăng cũ

GNO - Sau mấy năm du học, tôi về lại Việt Nam và chọn ngôi tịnh xá nhỏ gần khu Bà Chiểu làm nơi nương thân để tiếp tục nghiên cứu, tu tập.
Tổ đình Bác Ái, một ngôi cổ tự do những người Việt di cư đến vùng đất Tây Nguyên kiến lập

Nếp chùa xưa giữa lòng phố núi

GNO - Trải qua bao thăng trầm, dẫu chịu tác động của thời gian, khói lửa chiến tranh, tổ đình Bác Ái (phường Quyết Thắng, TP.Kon Tum) vẫn giữ được những nét xưa vốn có giữa lòng phố núi Kon Tum.

Thông tin hàng ngày