Sri Lanka: Chỉ trích kế hoạch cạo tóc xuất gia cho 2.600 trẻ em

(GNO-Sri Lanka): Các nhà hoạt động bảo vệ quyền trẻ em ở Sri Lanka đã chỉ trích kế hoạch thế phát xuất gia truyền giới cho 2.600 cậu bé trở thành tu sĩ Phật giáo của Thủ tướng nước này trong dịp Đại lễ kỷ niệm ngày Đức Phật thành đạo lần thứ 2600 vào tháng 5-2011.

Thủ tướng Sri Lanka D.M. Jayaratne nói kế hoạch vận động của ông nhằm mục đích thúc đẩy Phật giáo phát triển và giúp trẻ em nước này thoát khỏi đói nghèo. Chư Tăng trẻ sẽ được giúp đỡ tài chính và được tài trợ học lên đến đại học. Chính phủ cũng có kế hoạch trợ cấp tài chính cho gia đình của các Tăng sĩ trẻ này.

WTC.jpg

“Chúng tôi đang tìm kiếm sự phát tâm công đức của quần chúng. Nếu thiếu, Chính phủ sẽ hỗ trợ,” Thủ tướng nói.

Tuy nhiên, các nhà hoạt động bảo vệ quyền trẻ em đã bất bình với kế hoạch này của Thủ tướng. Họ cho rằng, các cậu bé còn quá nhỏ để cạo tóc xuất gia thụ giới và chúng có quyền được chung sống với bố mẹ, anh chị, và bạn bè cho đến năm 18 tuổi.

Bà Tiến sĩ Hiranthi Wijemanne, một nhà hoạt động đại diện cho Sri Lanka tại Ủy ban Bảo vệ Quyền Trẻ em của Liên Hợp Quốc nói: “Nhiệm vụ của chúng tôi là phản đối kế hoạch vận động trẻ em xuất gia thụ giới vì nó vi phạm quyền trẻ em một cách rõ ràng”.

Bà cũng kêu gọi các vị cao tăng của nước này hãy nêu gương điển hình bằng cách phản đối kế hoạch này.

Đạo Phật là quốc giáo tại Sri Lanka . Việc các nhà hoạt động bảo vệ quyền trẻ em ở Sri Lanka quan ngại một cách thái quá trẻ em xuất gia chắc chắn sẽ không ảnh hưởng nhiều đến niềm tin của quảng đại quần chúng Phật tử đối với vấn đề cho con em họ xuất gia đầu Phật khi còn nhỏ.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày