Sự liên hệ giữa chiều cao và nguy cơ tiểu đường

GNO - Chiều cao của chúng ta có liên quan đến nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường tuýp 2. Theo đó, người tầm vóc thấp có nguy cơ cao hơn với bệnh này - theo một nghiên cứu gần đây của châu Âu.

benhtieuduong.jpg

Các nhà nghiên cứu phân tích thông tin từ hàng ngàn người ở Đức thông qua các bài kiểm tra thể chất, xét nghiệm máu và được theo dõi đến 7 năm sau.

Kết quả cho thấy cứ mỗi 10 cm tăng lên trong chiều cao của một người có liên quan đến mức giảm 41% nguy cơ phát triển tiểu đường tuýp 2 ở nam giới và mức giảm 33% nguy cơ bệnh ở người nữ.

Kết quả này vẫn chính xác sau khi các chuyên gia xem xét các yếu tố ảnh hưởng đến nguy cơ bệnh như tuổi tác, vòng bụng, mức vận động thể chất, thói quen hút thuốc là và hấp thu cồn từ bia rượu.

Các phát hiện này bổ sung vào các nghiên cứu có liên quan đến tầm vóc thấp và nguy cơ cao hơn với các bất ổn tim mạch và chuyển hóa.

Nguyên do của mối liên hệ này chưa được hiểu rõ nhưng phát hiện của nghiên cứu mới này cũng gợi ý rằng: Người có tầm vóc thấp có khuynh hướng có mức mỡ cao hơn trong gan, điều này phần nào lý giải nguy cơ tăng thêm với bệnh tiểu đường tuýp 2 ở những người này.

Nghiên cứu chỉ phát hiện mối liên hệ chứ chưa chứng minh được tầm vóc thấp trực tiếp dẫn đến tiểu đường tuýp 2. Ví dụ các vấn đề về dinh dưỡng lúc nhỏ không được nghiên cứu xem xét đến, vốn có thể dẫn đến đồng thời tầm vóc thấp và nguy cơ tiểu đường cao hơn.

Tuy nhiên, người có tầm vóc thấp cũng nên nghiêm túc điều chỉnh các yếu tố nguy cơ đối với bệnh tiểu đường và bệnh tim mạch để tránh nguy cơ phát triển các bệnh này - khẳng định của các chuyên gia, trong một báo cáo phát hành vào đầu tháng 9 qua trên tạp chí Tiểu đường học tuýp 2.

Ngoài ra, một nghiên cứu năm 2016 đăng trên tạp chí Y khoa New England gợi ý rằng một số gene nhất định có thể đóng vài trò trong mối liên hệ giữa tầm vóc thấp và nguy cơ tăng thêm với bệnh tim mạch. Nghiên cứu này chỉ phát hiện người có nhiều đánh dấu gene liên quan đến tầm vóc cao hơn có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn, so với người có ít hơn các đánh dấu gene này.

Trần Trọng Hiếu
(theo Live Science)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày