Tết ở vùng cao

GN - Vượt hàng trăm kilomet, đoàn Ban TTXH T.Ư và Ban Hướng dẫn Phật tử T.Ư đã mang 1.600 phần quà Tết đến với Tây Nguyên ủy lạo đồng bào vùng kinh tế mới và đồng bào dân tộc. Không khí đón xuân, đón những thân tình của người miền xuôi đến với những người nghèo khó giúp họ vững niềm tin, rằng cuộc sống khó nhọc ở những vùng đất này không hề bị lãng quên…

Tết sum vầy ở Tây Nguyên

Để mang những món quà Tết từ miền xuôi cho đồng bào Tây Nguyên, đoàn từ thiện Ban TTXH T.Ư do Ni sư TN.Huệ Từ, Phó ban TTXH T.Ư đã vượt qua chặng đường dài tiến thẳng đến với Ea Soup (Đắc Lắc). Con đường dẫn vào xã Ia Lốp, Ia Rvê thuộc huyện Ea Soup phải băng qua những cánh rừng khô trong cái rét Tây Nguyên gắt lạnh, se thắt.

IMG_0788.JPG

NS.TN Huệ Từ tặng quà cho đồng bào Đắc Lắc -Ảnh: Ng.Thanh

Cách TP.Buôn Ma Thuột đến 160km, thỉnh thoảng mới có vài chiếc xe máy đi xuôi về TP, những cơn gió xuân hây hây quanh những ngọn cây bị chặt ngã ven rừng trơ trọi. Rời xa quê hương, những người dân quê nghèo khó  của huyện Giồng Trôm, Ba Tri (Bến Tre) mang gia đình đến vùng kinh tế mới xã Ia Lốp, Ia Rvê xa xôi heo hút này để mong có đất canh tác và đổi đời.

Họ đến điểm nhận quà tại xã Ia Lốp từ rất sớm mặc cho cái rét mùa xuân se lạnh, 600 hộ gia đình được nhận quà Tết lần này hầu hết có những hoàn cảnh khó khăn. NS.Huệ Từ đã mang những món quà xuân gom góp từ nhiều tấm lòng của chư Tăng Ni, Phật tử và những nhà hảo tâm để góp một chút xuân trong những gia đình còn khó khăn cho cái Tết xa quê thêm ấm áp.

Đám đông như vỡ òa vui mừng khi những món quà ngày Tết được trao tận tay, đó không chỉ vật chất mà còn là tình cảm với nhau từ nhiều năm qua, như là người thân, là đồng hương. Những món quà trao tận tay, những ánh mắt tin yêu và nụ cười rạng rỡ với cái Tết sẽ rất vui, đong đầy niềm tin yêu cuộc sống.

Những người mẹ, ông bố ở xã Enuol, huyện Buôn Hồ hôm nay được một bữa không lên nương rẫy. “Hôm nay mình không ngủ được vì con mắt không chịu nhắm, cái bụng lại nôn nao chỉ mong trời mau sáng đi nhận quà. Mình vui lắm, Tết này mình được quà của người Kinh mang tặng, cảm ơn lắm”. Đó là tâm sự của một người phụ nữ có 4 con, dù còn trẻ nhưng vết thời gian in hằn trên khóe mắt, quả là cuộc sống của chị rất cơ cực. Cũng như chị, đồng bào đã đến nhận quà rất sớm với “cái bụng nôn nao” để chờ đoàn trong cái không khí ồn ào, náo nhiệt là dịp đặc biệt trong một mùa xuân này.

Ni sư TN.Như Giác chùa Bảo Vân (Q.Bình Thạnh) mang đến bản làng này 400 phần quà Tết giúp cho đồng bào người dân tộc. Dù ít ỏi nhưng đó là món quà khích lệ, sự chia sẻ thật sự trong mùa Tết khó của mọi người. Khó mà miêu tả hết không khí vui mừng hiện lên trên từng gương mặt của bà con khi những món quà được trao tận tay đến với từng người. Lời cảm ơn trong mùa xuân được thốt lên trong không khí ồn ã tiếng cười nói của trẻ thơ, những người mẹ trẻ đi chân đất, tay dắt díu con, trên lưng lại địu thêm một đứa. Hỏi ăn Tết có vui không, người mẹ trẻ chỉ cười, nụ cười hết sức hồn nhiên “không vui bằng như thế này”.

IMG_0789.JPG

NS.Như Xuân chùa Từ Nghiêm mang Tết đến đồng bào vùng cao - Ảnh: Ng.Thanh

Ni sư TN.Huệ Từ chia sẻ: “Nhiều năm qua cứ đến Tết là chư tôn đức Tăng Ni, Phật tử lại cùng chung tay những món quà xuân đến với đồng bào vùng kinh tế mới và người dân tộc vùng cao. Những món quà xuân là tình cảm của chúng tôi gởi lại một chút Tết ấm cúng với những gia đình còn khó khăn”.

Có những cái áo mới cho em, cho mẹ được mở ra tại chỗ, rồi “đo ni” ngay, nét vui mừng hiện lên từng gương mặt. Đặc biệt là những bộ quần áo mới trong những ngày xuân đã thật sự làm niềm vui ngày Tết thêm phần ý nghĩa. Những gương mặt vốn đã sạm nắng mưa bỗng vui mừng hiện rõ, ai cũng thấy vui và nhận được ở họ những cái nhìn biết ơn, những cái nắm tay thân tình với nhiều câu chúc xuân an lành. Niềm vui này giúp cho họ một mùa xuân không chỉ đủ đầy hơn mà còn là niềm vui, một sự khích lệ từ những tấm lòng…

“… đã biết Phật, biết tu”

Trở lại Bù Đăng vào dịp đầu xuân mới với những món quà xuân đầy ý nghĩa tặng đồng bào các dân tộc của vùng đại ngàn giáp khu vực Tây Nguyên. Đoàn từ thiện của Ban Hướng dẫn Phật tử T.Ư do TT.Thích Chơn Không, Phó Trưởng ban kiêm Chánh Thư ký Ban Hướng dẫn Phật tử T.Ư kết hợp với NS.Thích nữ Nhật Khương, Trưởng ban TTXH PG tỉnh Bình Phước đã mang theo 600 phần quà Tết trị giá hơn 180 triệu đồng giúp đồng bào dân tộc có cái Tết sum vầy. Cả đoàn cảm nhận được cái lạnh của tiết trời vào xuân của núi rừng miền Đông Nam Bộ và tình cảm nồng ấm của Phật tử dân tộc dành cho chúng tôi.

IMG_5843.jpg

TT.Thích Chơn Không tặng quà cho đồng bào dân tộc Bình Phước - Ảnh: V.G

Trong bộ trang phục S’tiêng, H’mông, Châu Mạ, Tày, hơn 600 hộ gia đình Phật tử huyện Bù Đăng (Bình Phước) đã có mặt tại trung tâm xã Đồng Nai, Đoàn Kết, Phước Sơn từ rất sớm để đón đoàn. Nhiều người đã vượt quãng đường rừng hàng chục cây số với hơn nửa ngày trời. Khi biết đoàn chúng tôi từ TP.HCM đem quà Tết gồm áo ấm và nhu yếu phẩm đến tặng đồng bào, Điểu Tiềng, người đồng bào dân tộc S’tiêng pháp danh Trung Nam nghẹn ngào nói: “Người dân sóc mình rất vui vì được T.Ư Giáo hội và Nhà nước quan tâm, chăm lo đến đời sống mỗi năm khi Tết đến xuân về”.

Bù Đăng tuy là một huyện còn nghèo và khó khăn của tỉnh nhưng không vì thế số lượng đồng bào Phật tử ít mà ngược lại tới thời điểm này đã có gần 8.000 đồng bào quy y đang sinh hoạt, tu học tại 15 xã, 1 thị trấn. Trong dịp Tết, BĐD PG Bù Đăng cũng đã trao hơn 1.700 phần quà Tết cho bà con đồng bào Phật tử khó khăn.

Nói về khó khăn của đồng bào, Phật tử Trúc Thanh, nghẹn ngào bày tỏ: “Mặc dù bà con ai cũng khó khăn khi mỗi khi Tết về nhưng năm nay niềm vui của mọi người được nhân đôi, được trở thành Phật tử và được sự quan tâm chia sẻ, giúp đỡ của quý thầy, cô với với những món quà Tết Nguyên đán đầy nghĩa tình”.

Không chỉ giúp cái Tết sum vầy cho bà con dân tộc, TT.Thích Chơn Không còn chia sẻ cho bà con đồng bào Phật tử trong cách tu học giáo lý, bước đầu cho thấy, đa số đồng bào các dân tộc trong huyện đã thực hiện tốt bổn phận của người Phật tử tại gia. Họ tự đứng lên bằng đôi chân của mình, không chờ được nhận sự giúp đỡ của người khác nữa, ngược lại biết chia sẻ, giúp đỡ người kém hơn mình, biết cúng dường.

Điểu Ngờ, Phật tử người S’tiêng tâm sự: “Trước kia khi con chưa đi chùa, không biết tu, mỗi lần con uống rượu về là la mắng, đánh vợ con, đập phá đồ đạc trong nhà. Bây giờ con quy y rồi thì không như vậy nữa, gia đình con êm ấm hơn. Bây giờ ở đây, nhiều người đã biết Phật, biết tu. Được quà Tết nữa là mùa xuân này lại có thêm niềm vui, quý thầy đã giúp chúng con có một cái Tết đầy đủ và còn dành tình cảm quý mến và ấm áp nữa”.

Trở về buôn, sóc với những món quà Tết và nụ cười rất tươi, chiếc áo ấm trên tay là món quà ấm tình người giữa đất trời mùa đông vùng cao lạnh giá, là tấm lòng của chư tôn đức Tăng Ni và quý Phật tử ở miền xuôi.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Xây Tịnh độ ngay bây giờ và ở đây - Ảnh: FB Chí Giác Thông

Niệm Phật, xây Tịnh độ giữa nhân gian

GNO - Với người đệ tử Phật theo truyền thống Bắc tông, hồng danh Đức Phật A Di Đà - giáo chủ cõi Tây phương Cực lạc không xa lạ, mỗi lần gặp nhau đều cung kính cúi chào với Phật hiệu: “Nam mô A Di Đà Phật” .

Thông tin hàng ngày