Thanh đạm với bì cuốn chay

GNO - Vào những ngày lễ, ngày rằm, các chùa thường làm món bì cuốn chay để đãi Phật tử dự lễ.

bi cuon chay 01.jpg
Chảo bì cuốn

Có vào khu nhà bếp của các chùa mới hiểu được làm món chay thật không đơn giản tí nào. Do chỉ là rau củ quả nên ngoài việc nêm nếm sao cho vừa ăn thì đòi hỏi phải bắt mắt và không ngừng sáng tạo ra nhiều món mới. Bì cuốn chay là một trong số món ăn chay cần phải khéo léo ở cách trình bày.

Nguyên liệu làm bì cuốn chay gồm có đậu hủ (đã chiên sơ), củ sắn thái sợi mỏng. Chỉ có ai kiên nhẫn, từ tốn mới có thể ngồi thái từng miếng sắn, đậu hủ mỏng với số lượng nhiều mà không nản. Khi đã sơ chế xong, bắc chảo lên bếp, dùng dầu ăn xào chừng 5 phút. Nêm nếm cho vừa miệng. Rắc đậu phộng đã giã nhuyễn lên hỗn hợp trên. Nếu muốn thêm một chút cầu kỳ, có thể thêm đậu xanh (đã bóc vỏ, hấp chín) và giá sống vào chảo xào chung để tăng thêm hương vị.

bi cuon chay 02.jpg
Một Phật tử công quả cuốn bì

Giờ đến công đoạn cuốn bì. Dùng bánh tráng to, lau ướt rồi đưa bì vào và cuốn cùng với rau. Bánh tráng cần phải mềm vừa, không quá cứng cũng không quá nhũn. Cuốn bì không đơn giản chút nào. Cần phải khéo tay, cuốn từ từ, nhẹ nhàng  để cho ra một bì cuốn thon gọn, đẹp chứ không thô kệch, gồ ghề.

Khi đã cuốn bì xong, dùng dao bén, cắt thành từng khúc, và đặt vào đĩa. Một cuốn bì ngon phải chặt, khít để khi ăn không bị rớt nguyên liệu ra ngoài. Chỉ đơn giản thể thôi đã có ngay món chay lạ miệng, giàu chất xơ. Món này dùng với tương đen đã được nêm sẵn.

Vứt bỏ những trần tục, những món ăn mặn thịt cá, dùng bì cuốn chay để thấy nhẹ lòng, an nhiên. Tuy là bì cuốn chay nhưng một lần nếm thử sẽ cảm thấy thích ngay.

bi cuon chay 03.jpg
Tương đen để chấm bì

bi cuon chay 04.jpg

bi cuon chay 05.jpg
Bì cuốn cắt khúc, ăn là thích ngay... - Ảnh: Thanh Huyền Quang/ Đặng Trung Thành

Thanh Huyền Quang

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Hòa thượng Thích Đồng Tiến, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Phú Yên đã trao quyết định bổ nhiệm đến Đại đức tân trụ trì

Phú Yên: Bổ nhiệm trụ trì chùa Hải Tràng

GNO - Sáng 11-4 (30-2-Tân Sửu), Ban Trị sự GHPGVN thị xã Đông Hòa đã tổ chức lễ công bố và trao quyết định bổ nhiệm trụ trì chùa Hải Tràng (thị xã Đông Hòa) đến Đại đức Thích Quảng Bổn.
Toàn cảnh buổi làm việc của Ban Tôn giáo Chính phủ tại Nghệ An

Ban Tôn giáo Chính phủ làm việc tại Nghệ An

GNO - Sáng 12- 4, Ban Tôn giáo Chính phủ làm việc với UBND tỉnh Nghệ An về sơ kết 3 năm triển khai thi hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo và Nghị định số 162/2017 của Chính phủ về thi hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo.

Thông tin hàng ngày