Thiền thư pháp của Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Thiền sư Thích Nhất Hạnh và nghệ thuật thư pháp
Thiền sư Thích Nhất Hạnh và nghệ thuật thư pháp

GNO - Tu viện Bích Nham và ABC Home kết hợp giới thiệu triển lãm Thiền thư pháp tại Mỹ, chủ đề: Nghệ thuật Chánh niệm của Thiền sư Thích Nhất Hạnh từ 7-9 đến 31-12-2013 tại ABC Home 888 Broadway, New York.

Về Thiền thư pháp: Nghệ thuật Chánh niệm của Thích Nhất Hạnh

Thiền sư Nhất Hạnh được biết đến như một tác giả sung mãn, nhà thơ, thầy dạy, học giả và nhà hoạt động hòa bình trên tinh thần bất bạo động của nhà Phật. Thầy cũng là một bậc thầy thư pháp, chắt lọc giáo lý Phật giáo cổ xưa vào trong những cụm từ đơn giản mà cộng hưởng với thời hiện đại, nắm bắt và thể hiện cuộc đời của mình trong cái nhìn sâu sắc thiền định, bình an và từ bi.

Thiền thư pháp: Nghệ thuật Chánh niệm của Thích Nhất Hạnh là bộ sưu tập một số bức thư pháp sâu sắc và gần đây nhất của Thiền sư Thích Nhất Hạnh. Được trưng bày ở Hoa Kỳ lần đầu tiên, triển lãm đã mang đến một cơ hội hiếm hoi để trải nghiệm cùng sự hiện diện của các tác phẩm nghệ thuật của thầy, mà tự nó có thể là một thực hành thiền định.

Đối với Hòa thượng, việc tạo thư pháp hơn là tạo nghệ thuật - nó cũng là một thực hành thiền định. Người hiện diện đầy đủ cho từng giây phút, từ việc uống trà, ngồi xuống, cầm ngòi bút lông, và sử dụng trà để mài mực.

Thầy cho biết rằng mình không thể viết nên những vần thơ nếu không ra vườn chăm sóc cho rau xà lách, điều này cũng đúng với thư pháp của thầy. Mỗi thư pháp được làm bằng việc ngồi, thở, đi bộ, mỉm cười chánh niệm - và tình yêu. Thiền sư Thích Nhất Hạnh nói:

"Trong thư pháp của tôi, có mực, trà, hơi thở, chánh niệm, và sự tập trung. Viết thư pháp là một môn thiền định. Tôi viết những từ hoặc câu mà có thể nhắc nhở mọi người về việc thực hành. Ví dụ, hãy hít thở và tận hưởng nước Chúa ở đây và ngay bây giờ hoặc hãy thở và tận hưởng khoảnh khắc tuyệt vời này. Tôi nghĩ rằng từ "tuyệt vời" có nghĩa là đầy đủ các điều kỳ diệu. Nếu bạn thật sự có mặt trong thời điểm này, bạn có thể nhận ra rất nhiều điều kỳ diệu trong thời điểm đó. Nước Chúa, đất Phật đều ở đó. Vì vậy, hãy hít vào, đem tâm trở lại với cơ thể của bạn và bạn có thể tiếp xúc được với  nhiều điều diệu kỳ trong thời điểm này".

Chánh niệm là gì?

Giáo huấn chính của HT.Thích Nhất Hạnh là thông qua việc thực hành chuyển đổi của chánh niệm, chúng ta có thể học cách sống hạnh phúc trong giây phút hiện tại thay vì bị lạc trong quá khứ hoặc lo lắng về tương lai.

Ở trong thời điểm hiện tại, thầy dạy, là cách duy nhất để thực sự phát triển hòa bình, cả trong chính mình và trong thế giới, và là một thực hành cho chúng ta cơ hội để chuyển hóa khổ đau. Thầy dạy thực hành đi bộ chánh niệm, ăn uống chánh niệm, lắng nghe sâu, và lời nói chánh niệm, phỏng theo những lời dạy của Đức Phật nhằm cộng hưởng với cuộc sống đương đại.

Thầy khuyến khích mọi người "đánh thức" vẻ đẹp của hành tinh này và bản chất tương tức của mỗi người, nuôi dưỡng sự tôn trọng giữa người với người và với loài vật, thực vật cũng như khoáng chất, những thứ cùng chia sẻ hành tinh này với chúng ta.

Ý nghĩa những bức Thư pháp của Thiền sư

1. Bức go as a river:

go as a river.jpg

Là những người tu, chúng ta biết rất rõ rằng không có Tăng đoàn, chúng ta không thể đi xa được.

Tăng đoàn là cơ thể của chúng ta và chúng ta cũng giống như các tế bào của cùng một cơ thể đó (hay giọt nước trong cùng một dòng sông).

Khi chúng ta đi, chúng ta đi như một tổng thể. Khi chúng ta ngồi, chúng ta ngồi như một tổng thể. Chúng ta cùng tu và tiến về phía trước trên con đường tâm linh của chúng ta như một dòng nước chảy".

2. Bức breathe you are alive

breathe you are alive.jpg

"Chỉ cần thở và trở nên nhận thức rằng chúng ta vẫn còn đang sống là có thể mang lại cho chúng ta hạnh phúc tuyệt vời.

Khi chúng ta hít thở chánh niệm, chúng ta giành lại lãnh thổ thân và tâm của chúng ta và chúng ta sẽ gặp lại cuộc sống của mình trong thời điểm hiện tại".

3. Bức no mud no lotus

no mud no lotus.jpg

"Hoa sen không thể có mặt ở đó mà không có bùn. Tương tự như vậy, hạnh phúc không thể có mặt ở đó mà không có đau khổ.

Hãy nhìn sâu vào đau khổ của chúng ta, chúng ta sẽ có được một sự hiểu biết về nó, cái cho phép hạnh phúc có một cơ hội để hoa.

Vì vậy, hoa sen không loại bỏ bùn, và vẻ đẹp của hoa sen thực sự mang lại giá trị cho bùn".

Về tu viện Bích Nham

Tu viện Bích Nham là một trong ba trung tâm thực hành chánh niệm được thành lập tại Hoa Kỳ bởi Thiền sư Thích Nhất Hạnh. Nằm trên khu rừng 70 mẫu Anh yên bình thuộc khu vực Catskill phía nam của bang New York, đó là ngôi nhà của một cộng đồng Tăng Ni thịnh vượng chia sẻ nghệ thuật sống chánh niệm với hàng trăm du khách mỗi năm.

Giống như Làng Mai ở Pháp, tu viện Lộc Uyển ở California, và tu viện Mộc Lan ở Mississippi, cánh cửa ra vào Bích Nham luôn mở rộng suốt năm cho người dân thuộc mọi tầng lớp, lứa tuổi, tôn giáo, và không có niềm tin để thực hành chánh niệm.

Du khách theo lịch trình đi bộ, ăn uống, ngồi, và làm việc chánh niệm hàng ngày theo đời sống tu viện. Họ học cách thực hành nói chánh niệm, lắng nghe sâu, và hưởng lợi từ thiền định thư giãn sâu. Khi họ trở nên quen thuộc với các công cụ chánh niệm được cung cấp bởi cộng đồng, người lớn cũng như trẻ em đều nhận ra rằng có thể chuyển hóa khổ đau của họ và đánh thức những niềm vui của giây phút hiện tại.

Trong suốt cả năm, Bích Nham và các tu viện chị em của mình cung cấp những khóa tu đặc biệt cũng như việc lưu trú chung và ngày chánh niệm (hầu hết các thứ Năm và Chủ nhật) cho những người quan tâm trong việc học cách dừng lại, nhìn sâu sắc, và tận hưởng những điều kỳ diệu bên trong và xung quanh chúng ta.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày