Thuốc lá điện tử cũng gây hại tim mạch

GNO - Hút thuốc lá điện tử có thể gây nguy hại cho tim mạch, theo một nghiên cứu quy mô nhỏ gần đây.

Nghiên cứu phát hiện ra các dấu hiệu nguy cơ cảnh báo bệnh tim mạch cao hơn ở người hút thuốc lá điện tử, so với người không sử dụng loại thuốc lá này. Ví dụ, người hút thuốc lá điện tử có mức adrenaline cao hơn trong tim của mình. Và ở họ cũng có mức dao động về sự viêm nhiễm và stress oxy hóa (một quá trình có thể gây phá hủy tế bào) trong cơ thể.

hutthuoc.jpg
Hút thuốc lá điện tử có thể gây nguy hại cho tim mạch

“Nghiên cứu cho thấy thuốc lá điện tử có tác động phức tạp hơn tác động của nicotine trực tiếp, lý do có thể là do nicotine và các hợp chất khác có trong thuốc lá điện tử”, chia sẻ của bác sĩ Holly Middlekauff - chuyên gia tim mạch, Đại học California.

Thuốc lá điện tử cũng nguy hiểm như thuốc lá thường

Thuốc lá điện tử là một sự thay thế cho thuốc lá truyền thống ngày càng phổ biến. Thuốc lá điện tử không có sự đốt cháy và không chứa nguyên liệu thuốc lá nhưng lại tạo ra hỗn hợp nicotine và hương liệu được làm nóng, đưa đến miệng và phổi của người sử dụng. Phản ứng của cộng đồng y khoa về thuốc lá điện tử còn đa chiều nên khá nhạy cảm để khẳng định liệu thuốc lá điện tử có phải là một sự thay thế an toàn cho thuốc lá thông thường.

Vì thuốc lá điện tử không có sự đốt cháy nên không tạo ra các hợp chất độc tố giống như thuốc lá bình thường. Ngoài ra, chúng còn sản xuất ra ít cao thuốc lá hay CO hơn vì thế nhiều người ủng hộ thuốc lá điện tử cho rằng nó “khỏe mạnh” hơn thuốc lá truyền thống, theo giáo sư dược học Aruni Bhatnagar, Đại học Louisville.

Tuy nhiên, các nguy cơ lớn đối với tim mạch do thuốc lá điện tử gây ra lại chưa được biết đến nhiều. Điều này khá quan trọng vì chúng có chứa vài chất độc gây hại cho tim có mặt trong khói thuốc lá thường, gồm có formaldehyde và acetone. Nicotine cũng ảnh hưởng đến chức năng và sức khỏe tim mạch.

Nghiên cứu quy mô nhỏ này được tiến hành với sự tham gia của 16 người hút thuốc lá điện tử, có cả nam và nữ với thời gian hút thuốc ít nhất là một năm, trong độ tuổi từ 21-45; cùng với 18 người không hút thuốc lá. Và không ai trong số người tham gia hút thuốc lá truyền thống tại thời điểm diễn ra nghiên cứu.

Các chuyên gia đưa người tham gia nghiên cứu vào một căn phòng yên tĩnh có sự kiểm soát nhiệt độ và tiến hành đo nhịp tim trong 5 phút trong khi họ nghỉ ngơi và 5 phút trong khi họ thực hành kiểm soát hơi thở. Một xét nghiệm máu riêng lẻ khác được tiến hành để đánh giá mức stress oxy hóa và viêm nhiễm, các chỉ số tiết lộ khả năng cơ thể phản hồi lại các độc tố gây hại sức khỏe.

Kết quả cho thấy nhóm người hút thuốc lá điện tử có mức cao adrenaline trong tim so với nhóm không dùng thuốc lá điện tử. Và những người này cũng có mức stress oxy hóa cao hơn. Mức adrenaline và stress oxy hóa cao khi hút thuốc lá truyền thống là sự “đóng góp” vào nguy cơ cao với bệnh tim mạch.

Nghiên cứu này được đăng tải trên Tạp chí JAMA Tim mạch đầu tháng 2 qua.

Huệ Trần
(theo Live Science)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày