Tòa án phán quyết trả 1 bức tượng cổ về cho Nhật Bản

GNO - Một tòa án tối cao của Hàn Quốc hôm thứ Sáu (15-6) đã đề xuất trả lại 1 bức tượng Phật cổ được tuyên bố sở hữu bởi 1 ngôi chùa Hàn Quốc cho ngôi chùa Nhật Bản nơi nó đã bị đánh cắp từ năm 2012, phương tiện truyền thông địa phương đưa tin.

Đề xuất của Tòa án Tối cao Daejon cũng nói rằng chùa Buseok ở Seosan, tuyên bố quyền sở hữu hợp pháp bức tượng Bồ-tát Quán Thế Âm , nên được trao một bản sao thay thế. Ngôi chùa Hàn Quốc này đã chỉ trích lời đề nghị của tòa án, theo các báo cáo, và đặt câu hỏi về lý do đằng sau sự trở lại được đề xuất của những gì nó được mô tả là tài sản văn hóa Hàn Quốc.

Kannonstatue.jpg

Bức tượng Bồ-tát Quán Thế Âm

Bức tượng đã bị đánh cắp từ chùa Kannon (Quan Âm) trên đảo Tsushima, một hòn đảo ở tỉnh Nagasaki. Nhà chùa đã đệ đơn kiện vào tháng 4 năm 2016, tuyên bố bức tượng đã bị đưa bất hợp pháp đến Nhật Bản vài trăm năm trước đây. Một đại diện của chính phủ Hàn Quốc, hiện đang cất giữ bức tượng này, đã từng nói rằng "chùa Buseok thiếu bằng chứng rằng mình là chủ sở hữu".

Một tòa án quận trong tháng 1-2017 đã ủng hộ yêu cầu của ngôi chùa trong việc sở hữu bức tượng, khiến Seoul kháng cáo.

Bức tượng là một trong hai bức tượng bị đánh cắp vào tháng 10-2012 khỏi các địa điểm tôn giáo trên đảo Tsushima. Nó đang được lưu giữ tại Viện Nghiên cứu Di sản Văn hóa Quốc gia ở Daejon.

Văn Công Hưng (Theo The Japan Times)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đức Phật

Đắm say trong dục vui ít khổ nhiều

GN - “Một thời Đức Phật ở Câu-tát-la, du hành giữa nhân gian và có đại chúng Tỳ-kheo đi theo. Bấy giờ Đức Thế Tôn đang đi giữa đường, chợt thấy có đống cây lớn ở một nơi kia đang bùng cháy dữ dội.

Thông tin hàng ngày