Tọa đàm về Hệ phái Khất sĩ Việt Nam

GNO - Sáng 21-6, tại Pháp viện Minh Đăng Quang (P.An Phú, Q.2, TP.HCM), Ban Thường trực UBTƯ MTTQVN và Hệ phái Khất sĩ đã tổ chức buổi tọa đàm khoa học với đề tài: “Những giá trị tôn giáo và xã hội của Hệ phái Phật giáo Khất sĩ Việt Nam trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc”, gần 60 Tăng Ni là các vị có học vị Tiến sĩ, Thạc sĩ, Cử nhân tham dự.

DSC_3919.jpg
HT.Giác Toàn phát biểu khai mạc

Bắt đầu buổi tọa đàm, HT.Giác Toàn, Phó Chủ tịch HĐTS, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phật học VN, Trưởng ban Thường trực Giáo phẩm Hệ phái phát biểu chào mừng. Hòa thượng cũng ôn lại sơ lược hành trạng Tổ sư Minh Đăng Quang cùng giai đoạn hình thành và phát triển Hệ phái Khất sĩ. Trong đó nhấn mạnh giai đoạn sau năm 1981, Hệ phái Khất sĩ - một thành viên GHPGVN đã có những đóng góp tích cực cho Giáo hội cũng như khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Tiếp theo, ông Nguyễn Văn Thanh, Trưởng ban Tôn giáo - UBTƯ MTTQVN phát biểu, đánh giá cao những nét đặc thù về tôn giáo và những đóng góp giá trị về mặt xã hội của Hệ phái Khất sĩ trong quá trình gần 80 năm hình thành và phát triển. Ông cũng khuyến khích các thành viên tham dự buổi tọa đàm tích cực đóng góp ý kiến, trình bày quan điểm nhằm làm sáng tỏ hơn nữa những nét đặc thù và các giá trị đóng góp của Hệ phái.

Ông Nguyễn Hoàng Tuấn, với vai trò trực tiếp thực hiện đề án nghiên cứu “Những giá trị tôn giáo và xã hội của Hệ phái Phật giáo Khất sĩ Việt Nam trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc” đã phát biểu đề dẫn và chính thức bắt đầu buổi tọa đàm.

Xuyên suốt 3 tiếng tọa đàm, lần lượt các vấn đề liên quan đến tông chỉ, đặc sắc trong tu tập, hoằng pháp, hành trạng các bậc danh Tăng, những đóng góp cho quá trình đấu tranh giải phóng dân tộc, đồng hành và xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc… đã được trình bày, thảo luận và đóng góp ý kiến sôi nổi.

DSC_4027.jpg
ĐĐ.Thích Chúc Phú trình bày tại tọa đàm

DSC_4044.jpg
HT.Giác Giới phát biểu

Trước khi kết thúc buổi tọa đàm, HT.Giác Giới, Phó Thư ký HĐCM, Giáo phẩm Chứng minh Hệ phái Khất sĩ bày tỏ niềm hoan hỷ với những ý kiến thảo luận được Tăng Ni và các nhà nghiên cứu trình bày. Hòa thượng mong muốn: những giá trị cốt lõi và truyền thống của Hệ phái Khất sĩ ngày càng được nhiều người biết đến thông qua các chương trình tọa đàm, hội thảo khoa học để các tinh hoa cao đẹp của Phật giáo nói chung và Hệ phái Khất sĩ nói riêng được giữ gìn và phát huy.

DSC_4034.jpg
Ông Nguyễn Văn Thanh phát biểu

Phát biểu bế mạc, ông Nguyễn Văn Thanh một lần nữa ông ghi nhận và xác thực những nét đặc thù và đóng góp của Hệ phái Khất sĩ cho đất nước và dân tộc. Đồng thời, ông đề xuất nên tổ chức một hội thảo khoa học nghiên cứu về Hệ phái Khất sĩ nhân dịp kỷ niệm 100 ngày sinh NT.Hùynh Liên, diễn ra vào năm 2023.

Quảng Hậu

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Tam vô lậu học

Tam vô lậu học

GN - Cuộc sống của người xuất gia phải hướng đến sự phát triển tâm linh và tất yếu, cần hạn chế phần vật chất. Vì vậy, giới xuất gia đặt nặng vấn đề thúc liễm thân tâm, trau dồi giới đức, tiến tu Tam vô lậu học trong sinh hoạt thường nhật.
Lên chùa đội gạo về ăn!

Lên chùa đội gạo về ăn!

GNO - Hình ảnh bà cụ đội bao gạo lên đầu đi về nhà sau khi đến nhận từ cây ATM gạo miễn phí của chùa Bửu Đà (phường 13, quận 10, TP.HCM) trông thật... dễ thương. 

Thông tin hàng ngày