Tới chùa học dẫn chương trình

GN - Làm thiện nguyện không nhất thiết phải là quyên góp hiện vật, hiện kim. "Sức nhỏ làm việc nhỏ" - sức trẻ, nhiệt huyết, đam mê là những gì chúng tôi thấy được từ CLB Tuổi Trẻ chùa Hội Đức.

Cứ đến ngày cuối tuần, hội trường chùa Hội Đức (Vĩnh Long) lại nhộn nhịp hẳn lên. Các bạn thanh thiếu niên trên địa bàn thành phố đến chùa để tham gia lớp học kỹ năng “Người dẫn chương trình” do CLB Tuổi Trẻ của chùa tổ chức.

Anh 1 Khong khi cua buoi hoc tai chua Hoi Duc.jpg


Không khí của buổi học tại chùa Hội Đức

Lớp đào tạo kỹ năng “Người dẫn chương trình” diễn ra vào các ngày Chủ nhật trong tuần, với tổng số tiết lên đến 25 buổi bao gồm buổi sáng (8g30 - 11g) và chiều (13g30 - 16g), trong đó các bạn sẽ được tham gia hai nội dung lý thuyết và thực hành. Sau khi học xong, các bạn sẽ được thi, xếp loại và cấp giấy chứng nhận. Đặc biệt, lớp học hoàn toàn miễn phí.

Một điều khá thú vị, trong quá trình đào tạo, các bạn sẽ được trải nghiệm cảm giác trình diễn trước ống kính, trước máy quay phim như một người dẫn chương trình thực thụ.

Trao đổi với các bạn trong CLB Tuổi Trẻ chùa Hội Đức, chúng tôi được biết lớp học mở ra với mục đích tạo sân chơi lành mạnh cũng như đào tạo, hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm, nghệ thuật trình diễn trước đám đông... cho các bạn thanh thiếu niên tại TP.Vĩnh Long và các vùng ngoại ô, có đam mê với nghề.

Được biết, CLB Tuổi Trẻ khoảng 15 thành viên, là các bạn sinh viên có đam mê với nghề MC, truyền hình và biên tập viên. Các bạn ấy có duyên gặp nhau khi đến chùa quy y và tham gia các khóa tu. Cùng chí hướng, các bạn xin ban quản lý chùa cho thành lập CLB với mục đích hỗ trợ chùa trong các hoạt động thiện nguyện.

Bạn Kiệt Nguyễn (đội trưởng của CLB) chia sẻ: “Đứng trên vị trí là những người đi trước, chúng tôi hiểu được những khó khăn với nghề mà các em sẽ và phải đi qua trong tương lai. Vì vậy, CLB xin chùa hỗ trợ, mở lớp dạy cho các em. Đáp lại những khó khăn là sự tham gia nhiệt tình của em. Đó là động lực để CLB có thể hoạt động ngày một tốt hơn”.

“Uống nước nhớ nguồn” đó là nguyên lý làm người ở đời. Vì vậy, lớp học được mở ra và nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình từ những người con Vĩnh Long đã và đang có những bước đầu thành công trên con đường MC, BTV từ các đài truyền hình HTV, THVL, TH Đồng Nai, TH Bình Dương hay sóng FM VOV giao thông, Zing Công nghệ,... với những kinh nghiệm lớn nhỏ trong quá trình làm việc - sẵn sàng chia sẻ và hướng dẫn các em.

Khi chúng tôi có mặt, giờ học chưa bắt đầu, nhưng hội trường chùa Hội Đức đã đông đủ. Thực tế, hôm ấy là ngày Chủ nhật, các em có thể ở nhà ngủ thêm vài mươi phút hay chơi games thay vì vào chùa từ sớm. Bởi lẽ đó, không quá khó để chúng tôi nhận thấy sự vui sướng, niềm khát khao, ước mơ ánh lên trong đôi mắt của những cô cậu học trò nhỏ.

Lớp học diễn ra trong không khí sôi nổi nhưng cũng không kém phần nghiêm túc. Có thể thấy được cái tâm, sự nhiệt huyết của những thầy cô giáo không chuyên này. Khi giữa cái nóng tháng 4, vừa cầm micro, vừa đứng nói xuyên suốt, mồ hồi nhễ nhại nhưng luôn vui vẻ. Có lẽ, động lực là từ phía dưới lớp học, các cô cậu học trò nhỏ đang chăm chú lắng nghe và nhiệt tình xung phong lên thực hành trước cả lớp.

Có thể thấy, nhiều em đã bộc lộ tố chất ngay từ khi xung phong bước lên trước cả lớp để phát biểu, để thể hiện tiếng nói của mình. Có em thì vẫn còn nhút nhát nên vẫn đang còn là một viên ngọc chưa được mài giũa. Nhưng nhìn chung, các em đều yêu thích buổi học, lúc nào cũng hào hứng chờ đợi mình nói và thị phạm. Đặc biệt hơn là khi nghe nhận xét, chỉ ra các lỗi sai để các em sửa, các em đều rất vui vẻ và tiếp thu rất nhanh. Đó là những điều vô cùng đáng quý ở độ tuổi nhỏ như thế này.

Bạn Ngọc Nhi (MC tại Zing Công nghệ) bày tỏ cảm xúc: “Nghe tiếng ‘thầy’ sao thân thương thế, chưa bao giờ tôi nghĩ mình sẽ trở thành một giáo viên. Tôi chỉ đang đứng trên cương vị là những người đi trước, mong muốn chia sẻ những kinh nghiệm mà mình rút ra được để truyền đạt cho các em. Mong rằng sẽ tiếp thêm phần nào lửa đam mê để các em thực hiện ước mơ của mình”.

Bạn Minh Sơn - thành viên kỳ cựu của CLB chia sẻ: “CLB được thành lập là nhờ vào chữ ‘duyên’. Các thành viên đều là những người con của quê hương Vĩnh Long. Tụi mình cũng đã từng nhận được sự giúp đỡ của nhiều đàn anh đàn chị đi trước nên giờ tụi mình đền đáp lại tấm lòng đó bằng cách giúp đỡ thế hệ sau mình nữa”.

Anh 4 Tap the lop chup hinh luu niem voi khach moi .jpg


Tập thể lớp chụp hình lưu niệm với khách mời

Ngoài lớp đào tạo “Người dẫn chương trình”, CLB còn hỗ trợ chùa trong các hoạt động thiện nguyện, các khóa tu mùa hè trong công tác quản lý và sinh hoạt cho các em. Được biết, trong thời gian sắp tới, CLB sẽ còn tổ chức nhiều lớp học kỹ năng khác nữa cho các em thanh thiếu niên trên địa bàn thành phố Vĩnh Long.

Bằng những việc làm thiết thực, CLB đã góp phần nào thắp sáng đam mê cho các em yêu thích dẫn chương trình. Mong rằng, những dự định còn đang ấp ủ của CLB sẽ được thực hiện một cách thành công.

Thanh Trà - Thùy Vân

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thưởng thức múa lân vui nhộn ngày Tết Việt giữa băng giá nước Pháp

Tết Việt ở trung tâm tu học Làng Mai tại Pháp

GNO - Làng Mai là một trung tâm thiền tập do Thiền sư Thích Nhất Hạnh sáng lập đầu năm 1982, tọa lạc tại miền Tây Nam nước Pháp. Làng Mai có tên tiếng Pháp là Village des pruniers, tiếng Anh là Plum Tree Village, gọi tắt là Plum Village.
Cái gì rồi cũng đến, đến rồi qua, qua rồi mất

Cái gì rồi cũng đến, đến rồi qua, qua rồi mất

GNO -… Lẽ thật của một ngày, của một năm, đến kết thúc của một đời không khác nhau. Chúng ta biết được một ngày thì chúng ta có thể biết được một năm. Biết được một năm thì chúng ta có thể biết được một đời.

Thông tin hàng ngày