TP.HCM: Khai mạc hội thi diễn giảng và báo tường

GNO - Sáng nay, 4-8, tại Trụ sở BTS - Việt Nam Quốc Tự đã diễn ra lễ khai mạc Hội thi diễn giảng và báo tường PL.2562 cấp thành phố dành cho Tăng Ni hành giả thuộc các trường hạ 24 quận, huyện do BTS GHPGVN TP.HCM kết hợp Ban Hoằng pháp, Ban Thông tin - Truyền thông GHPGVN TP.HCM tổ chức.

ANHA (6).JPG
Chư tôn đức chứng minh, Ban Giám khảo

Quang lâm chứng minh, tham dự có sự hiện diện của HT.Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ kiêm Giám luật HĐCM, Trưởng BTS GHPGVN TP.HCM; HT.Thích Minh Chơn, Thành viên HĐCM, Chứng minh Phật giáo TP.HCM; Chư tôn đức Ban Thường trực BTS GHPGVN TP.HCM, 24 BTS GHPGVN quận, huyện; chư tôn đức Ban Tổ chức, Ban Chức sự và hàng giả Tăng Ni các trường hạ thuộc các quận, huyện.

Phát biểu khai mạc hội thi, TT.Thích Nhật Hỷ, Trưởng ban Hoằng pháp GHPGVN TP, Trưởng ban Tổ chức cho biết, hội thi nhằm tạo điều kiện cho hành giả Tăng Ni trên địa bàn 24 quận, huyện được thể hiện khả năng diễn giảng và viết báo tường.

Trải qua 3 vòng thi tuyển, những hành giả - thí sinh tham gia hội thi cấp thành phố (chung kết) hôm nay là những người đã đạt điểm cao ở vòng sơ khảo (cấp quận huyện). Bên cạnh đó, các tác phẩm báo tường ấn tượng được tuyển chọn từ các trường hạ quận huyện cũng tham gia hội thi.

ANHA (5).JPG

TT.Thích Nhật Hỷ phát biểu khai mạc

Theo Ban Tổ chức, Ban Giám khảo hội thi với hai Tiểu ban do TT.Thích Nhật Hỷ làm Chánh chủ khảo.

Tiểu ban Giám khảo chấm diễn giảng do TT.Thích Thiện Quý, Phó ban kiêm Chánh Thư ký BTS GHPGVN TP, Phó Thường trực Ban Hoằng pháp GHPGVN TP làm Trưởng Tiểu ban và 7 thành viên: HT.Thích Viên Giác, TT.Thích Giác Tín, TT.Thích Giác Trí, TT.Thích Duy Trấn, ĐĐ.Thích Nguyên Hạnh, NT.Thích nữ Như Thảo, NS.Thích nữ Như Nguyệt.

Tiểu ban Giám khảo chấm báo tường do ĐĐ.Thích Tâm Hải, UVTT BTS kiêm Trưởng ban Thông tin - Truyền thông làm Trưởng Tiểu ban và 5 thành viên: ĐĐ.Thích Nhuận Thường, ĐĐ.Thích Hải Đạt, ĐĐ.Thích Minh Thuận, NT.Thích nữ Như Thảo, SC.Thích nữ Thánh Tâm.

ANHA (4).JPG

Chư tôn đức BTS GHPGVN TP, các quận huyện và hành giả tham gia hội thi

ANHA (3).JPG
Chư Ni Ban Chức sự và hành giả tham dự khai mạc hội thi

Hội thi diễn giảng và báo tường PL.2562 cấp thành phố có 31 thí sinh thi diễn giảng (gồm 17 vị Tăng đến từ các trường hạ trên địa bàn 7 quận, huyện và 14 vị Ni đến từ các trường hạ trên địa bàn 6 quận, huyện) được tuyển chọn từ vòng sơ khảo (cấp quận huyện).

Tiểu ban Giám khảo diễn giảng chấm điểm dựa trên các tiêu chuẩn: Oai nghi, âm thanh, giọng nói, văn chương và giáo lý. Mỗi thí sinh diễn giảng được trình bày đề tài bóc thăm tại chỗ với thời gian 15 phút. Đề tài diễn giảng được bóc thăm ngẫu nhiên trong số các đề tài về Ý nghĩa Phật đản, Tam vô lậu học (Giới - Định - Tuệ), Tam pháp ấn, Nhân quả, Vu lan - Báo hiếu.

Về báo tường có 17 trường hạ trên địa bàn 8 quận, huyện vào vòng chung kết của hội thi với 17 chủ đề: Tứ trọng ân, Ánh sáng từ quang, Trúc Lâm, Chốn bình yên, Bỉ ngạn, Đuốc tuệ, Hương Sen, Giải thoát, Hương Giải thoát, Pháp Hải ngày về, Theo dấu chân xưa, Hương giới nghiêm, Luồng gió mới, Hoa Bồ đề, Từ bùn sen nở, Tri ân, An cư. Tiểu ban Giám khảo báo tường chấm điểm dựa vào tiêu chí: Nội dung, hình thức và sáng tạo.

ANHA (7).JPG

HT.Thích Trí Quảng ban đạo từ

ANHA (2).JPG
Hội thi nhằm tìm kiếm Tăng Ni có tài năng về diễn giảng và viết báo

Ban đạo từ tại lễ khai mạc, HT.Thích Trí Quảng tin tưởng: “Hành giả tham gia hội thi hôm nay là thế hệ Tăng Ni trẻ chọn con đường hoằng pháp, tôi tin có người để kế thừa sự nghiệp hoằng pháp của Đức Phật để lại”. Hòa thượng nhắn nhủ thí sinh diễn giảng cần phải hội đủ các tiêu chuẩn về oai nghi, tế hạnh, giọng nói, khả năng thu hút quần chúng, kiến thức Phật pháp... là yếu tố quan trọng nhất để trở thành người hoằng pháp giỏi.

Bên cạnh đó, Hòa thượng gởi gắm đến Ban Giám khảo cần tập trung đánh giá chính xác nhất, để chọn được nhân tài cho ngành hoằng pháp và những người có khả năng viết báo.

Hòa thượng cũng cho biết, những thí sinh về diễn giảng đoạt giải cao có thể sẽ được tuyển thẳng vào Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM mà không phải qua thi tuyển.

Hội thi diễn giảng và báo tường PL.2562 cấp thành phố được tổ chức trong hai ngày 4,5-8. Theo chương trình, chiều ngày 5-8, Ban Tổ chức sẽ bế mạc và trao thưởng cho các thí sinh đoạt giải.

Chùm ảnh về Hội thi diễn giảng và báo tường tại Việt Nam Quốc Tự:

ANHA (8).JPG
Hòa thượng Phó Pháp chủ kiêm Giám luật HĐCM ban đạo từ

ANHA (9).JPG
Nhiều tác phẩm báo tường ấn tượng

ANHA (10).JPG
Hòa thượng tham quan các "tờ báo" được trưng bày trước sảnh Việt Nam Quốc Tự

ANHA (12).JPG
Thí sinh TN Như Minh, trường hạ chùa Pháp Hải bóc thăm trúng đề tài Nhân quả

ANHA (1).JPG
Và, là người thi đầu tiên

VG11.JPG

VG.JPG
Giám khảo chấm thi diễn giảng

ANHA (13).JPG
Các thí sinh diễn giảng bóc thăm để được thi và đề tài cũng được bóc thăm ngẫu nhiên

ANHA (11).JPG
Tiểu ban Giám khảo báo tường họp trước khi chấm thi

ANHA (15).JPG
Các giám khảo chấm điểm báo tường

ANHA (14).JPG
Giám khảo báo tường chấm thi

IMG_3162.jpg
Tác phẩm báo tường của trường hạ Việt Nam Quốc Tự

ANHA (16).JPG
Tác phẩm của trường hạ chùa Hoằng pháp

ANHGIA (2).JPG
Tác phẩm báo tường được viết tay rất công phu

ANHGIA (1).JPG
Tác phẩm báo tường của trường hạ chùa Bồ Đề Lan Nhã

ANHA (18).JPG
Tác phẩm báo tường của trường hạ chùa Pháp Hải

ANHA (17).JPG
Các tác phẩm báo tường được trưng bày trước sảnh Việt Nam Quốc Tự đến hết ngày 5-8

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đại đức TS.Thích Quảng Lâm và TS.Định Thanh Hiếu đại diện ký kết hợp tác - Ảnh: Viện Trần Nhân Tông

Trung tâm Biên phiên dịch tư liệu Phật giáo quốc tế hợp tác với Viện Trần Nhân Tông dịch kinh điển

GNO - Ngày 27 và 28-9-2023, Trung tâm Biên phiên dịch tư liệu Phật giáo quốc tế thuộc Ban Phật giáo Quốc tế T.Ư GHPGVN, phối hợp với Viện Trần Nhân Tông thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội cùng tổ chức chuỗi sự kiện tại chùa Long Hưng (Đông Anh, Hà Nội), nhằm đánh dấu quan hệ hợp tác về phiên dịch kinh điển Phật giáo.
Ảnh minh họa

Thiền cho người mới đến

GNO - Nói một cách đơn giản: mọi khía cạnh của thiền đều tốt. Cho dù bạn đã thực hành trong bao lâu, ngay cả khi bạn dường như không nhận được bất kỳ kết quả nào, tất cả đều tốt. Khi bạn có thể làm cho tâm tĩnh lặng với hơi thở, cũng tốt cho tâm. Vì lý do này, thiền là điều bạn nên thực hành mọi lúc, mọi nơi.

Thông tin hàng ngày