Trên 700 Phật tử về thiền viện Trí Đức Ni tu học

GNO - Sau nửa năm gián đoạn vì dịch bệnh Covid-19, hôm qua, 14-6, trên 700 Phật tử, trong đó có đạo tràng những người khiếm thị đã về thiền viện Trúc Lâm Trí Đức Ni (Long Thành, Đồng Nai) tu học một ngày.

Phattu 3.jpg


Giờ hành thiền của Phật tử
- Ảnh: Chánh Hùng Lực

Tại đây, các Phật tử được chư Ni hướng dẫn tụng giới, sám hối 6 căn, thiền tọa, thiền hành trong buổi sáng. Buổi chiều, sau giờ chỉ tịnh, Phật tử vân tập nghe Ni sư Thích nữ Hạnh Chiếu, trụ trì thiền viện Trúc Lâm Trí Đức Ni giảng về kinh Kim Cương.

Trong bài giảng, Ni sư liên hệ dịch bệnh Covid-19 với những thống khổ của bệnh đau, chết chóc, chia lìa... là một sự nhắc nhở cho mỗi người con Phật. Theo Ni sư, được thở những hơi thở bình thường là một hạnh phúc mà nhiều người không nhận ra, cho đến khi chúng ta được... trợ thở bằng ô-xi trong bệnh viện.

Ni sư mong các Phật tử nhận diện sự thật các khổ, vô thường để trở về tự tánh sáng suốt, an trú hiện tại. Vị Ni giảng sư được nhiều Phật tử kính mến đã dí dỏm nói về "khoanh vùng" tham sân si để trị tam độc như cách đối trị dịch bệnh thành công ở Việt Nam.

Mặc dù dịch bệnh đã không còn lây lan trong cộng đồng được 2 tháng nhưng tại khóa tu, thiền viện vẫn chu đáo chuẩn bị mỗi người một khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn cho thiền sinh trong tinh thần ngăn ngừa dịch bệnh, trong đó có Covid-19.

Sau thời pháp, HT.Thích Nhật Quang, Trưởng ban Quản trị Thiền phái Trúc Lâm đã chủ trì khóa lễ quy y Tam bảo cho các thiện nam tín nữ phát tâm thọ trì Tam quy Ngũ giới.

Phattu 2.jpg


Lễ quy y tại chánh điện Trúc Lâm Trí Đức Ni - Ảnh: Chánh Hùng Lực

Trước đó, ngày 31-5, thiền viện Thường Chiếu (Đồng Nai) cũng tổ chức khóa tu học định kỳ hàng tháng cho Phật tử với thời khóa tương tự do chư Tăng của Thiền phái Trúc Lâm hướng dẫn.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Nhớ chén khoai ngào

GNO - Có một lần đi chợ Bến Ngự, tôi tình cờ gặp được một mớ khoai lát khô và liền mua ngay nửa ký định bụng sẽ làm món khoai ngào đường ăn cho nhớ ngày xưa. Thế nhưng, mua khoai lát khô về cất một xó, rồi bận bịu sao đó mà quên khuấy luôn.
Tổ đường tổ đình Hội Khánh (P.Thủ Dầu Một, TP.HCM)

Tưởng niệm Hòa thượng Thích Thiện Hương và Hòa thượng Thích Ấn Bửu tại tổ đình Hội Khánh

GNO - Ngày 24-6, Hòa thượng Thích Huệ Thông, trụ trì tổ đình Hội Khánh (P.Thủ Dầu Một, TP.HCM) cùng môn đồ pháp quyến đã tổ chức Lễ húy kỵ Hòa thượng Thích Thiện Hương, Đệ nhất Phó Tăng giám TƯGH Lục hòa Tăng VN (năm 1960), Tăng trưởng Giáo hội Phật giáo Cổ truyền Lục hòa Tăng tỉnh Thủ Dầu Một (cũ).
Mở rộng lòng từ: Hoàn cảnh khó khăn cần giúp đỡ

Mở rộng lòng từ: Hoàn cảnh khó khăn cần giúp đỡ

GNO - (MRLT 1348 - 2026) Bà Trần Thị Lệ Thi, sinh năm 1968, thường trú tại ấp Nguyễn Lộc, xã Hậu Thạnh, tỉnh Tây Ninh cho biết hiện tại gia đình bà rất khó khăn. Cả gia đình không có đất phải ở nhờ trên đất của miễu Bà Chúa Xứ (ấp Nguyễn Lộc, xã Hậu Thạnh).
Phong trào hiến máu nhân đạo được phường Bình Thạnh quan tâm thực hiện, kể từ ngày thành lập phường đến nay đã nhận được sự quan tâm hỗ trợ, tham gia của các vị chức sắc, chức việc, đồng bào có đạo

Phụng sự như một con đường tu tập

GNO - Trong không khí hân hoan của mùa Phật đản vừa qua, khi nhiều hoạt động ý nghĩa được Giáo hội và địa phương triển khai hướng về cộng đồng, hình ảnh Đại đức Thích Huệ Đức - quản sự chùa Hương Thiền tham gia hiến máu nhân đạo do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (P.Bình Thạnh, TP.HCM) tổ chức để lại nhiều xúc động.

Thông tin hàng ngày